ออกกำลัง หลับเพียงพอ ลด "ภูมิแพ้โพรงจมูก"

โดย
| |
อ่าน : 6,603

ออกกำลัง หลับเพียงพอ ลด

แฟ้มภาพ

แพทย์เผย "ภูมิแพ้ในโพรงจมูก" ถึงขั้นเลือดออกจมูก-ปากเกิดได้ แต่น้อย ระบุอาจสั่งน้ำมูกแรงจนเส้นเลือดฝอยแตก หรือล้วงแคะจมูก ชี้หากเป็น "ไซนัสอักเสบ" ร่วมด้วยทำเลือดออกง่ายขึ้น แนะเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอ ช่วยลดการเกิดอาการได้

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา ในฐานะแพทย์เฉพาะทางด้านโสต ศอ นาสิก กล่าวถึงกรณี น.ส.นงผณี มหาดไทย (จ๊ะ อาร์สยาม)  นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง โพสต์ภาพเลือดออกปากจมูก โดยระบุว่า เกิดจากภูมิแพ้กำเริบหนัก โพรงจมูกอักเสบ เส้นเสียงอักเสบ ทำให้เลือดไหลไม่หยุดว่า อาการดังกล่าวน่าจะเป็นอาการภูมิแพ้ในโพรงจมูก ซึ่งภูมิแพ้ในโพรงจมูกจะทำให้เกิดอาการ 4 อย่างด้วยกันคือ คันจมูก คัดจมูก จาม และมีน้ำมูกใส ส่วนอาการภูมิแพ้ที่เป็นมากจนถึงขั้นเลือดออกนั้นสามารถเกิดได้ แต่โอกาสต่ำมาก

นอกจากมีอาการภูมิแพ้แล้วอาจมีอาการของไซนัสอักเสบร่วมด้วยก็สามารถทำให้เกิดอาการเลือดออกได้ง่ายขึ้น หรืออาจเกิดจากการสั่งน้ำมูกมากจนทำให้เส้นเลือดฝอยแตก หรือคัน คัดจมูก แล้วล้วงแคะเข้าไปในจมูกทำให้เส้นเลือดฝอยแตก ก็ทำให้เกิดภาวะเลือดออกขึ้นได้

นพ.สัมพันธ์ กล่าวว่า อาการภูมิแพ้ในโพรงจมูกนั้นเกิดจากเยื่อบุในโพรงจมูกแพ้ต่อสารที่ลอยอยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่น ควัน ละอองหญ้า เกสรดอกไม้ สารพิษต่างๆ เป็นต้น เมื่อหายใจเข้าไปจึงไปทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อในโพรงจมูกทำให้เกิดการแพ้ การอักเสบขึ้น รวมไปถึงเส้นเสียงอักเสบก็สามารถเกิดขึ้นได้ โดยโรคภูมิแพ้ถือเป็นโรคกรรมพันธุ์ บางคนอาจเป็นแค่บางช่วงเวลา เช่น ช่วงเช้า บางคนเป็นในบางฤดู อย่างฤดูหนาว ขณะที่บางคนอาจเป็นทั้งวัน การป้องกันไม่สามารถทำได้ แต่การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับการออกกำลังกายจะช่วยทำให้เป็นภูมิแพ้น้อยลง ส่วนการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันนั้นช่วยได้เล็กน้อย เพราะอย่างไรก็ต้องหายใจเอาอากาศเข้าไปอยู่ดี สำหรับการรักษานั้นต้องพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าสารก่อภูมิแพ้คือสิ่งใด เพื่อหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ การรักษามีทั้งยากิน ยาทา ยาพ่น และยาฉีด

 

 

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ผลกระทบ  อุปกรณ์ไฟฟ้า  ชาวมุสลิม  วันเอดส์โลก  เดินทาง  หนังโป๊  เสน่ห์บางลำพู  ใฝ่เรียนรู้  พิธีเททองหล่อพระพุทธรูป “พระพุทธชยันตีเฉลิมราช”  สถานการณ์การชุมนุม  การบดเคี้ยว  พนันภัยร้ายใกล้ตัว  แชมป์โอเวอร์ออล  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นไปทำงาน สร้างฝัน ทางจักรยาน ลดไขมันให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม ปั่นสู้โรค บทสรรเสริญจักรยาน  กระทรวงอุตสาหกรรม  ชาวพุทธ  ไหม้แดด  พัฒนาการสมอง  ประกิต วาทีสาธกกิจ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth สร้างสรรค์ พัฒนาพลังงานหมุนเวียนเพื่อสุขภาพ ชุมชน แนวทางสนับสนุนทุน มูลนิธินโยบายสุขภาวะ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม