จอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง

| |
อ่าน : 17,357

งานวิ่งต่างจังหวัดที่ถูกกล่าวขานมากที่สุด และเป็นจุดมุ่งหมายที่นักวิ่งที่ตั้งใจพิชิตฮาฟมาราธอน และฟูลมาราธอนอยากไปประลองสนามคือ “จอมบึงมาราธอน” ที่ อำเภอจอมบึง จ.ราชบุรี

จอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง thaihealth

แฟ้มภาพ

 “สสส.จอมบึงมาราธอน ครั้งที่ 31” จัดขึ้นในวันที่ 17 มกราคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีนักวิ่งให้ความสนใจสมัครเป็นจำนวนมากและได้ปิดรับสมัครภายใน 3 วัน นับจากวันเปิดรับลงทะเบียนออนไลน์ นักวิ่งเกือบ 10,000 คน ได้ลงแข่งขันประเภทมาราธอน (42.195) ฮาฟมาราธอน (21.1 กม.) มินิมาราธอน (10 กม.) เดินเพื่อสุขภาพ (3 กม.) และวิ่งสำหรับเด็ก (2 กม.)

ความพิเศษของ สสส.จอมบึงมาราธอนในปี 2559 นี้คือ 1) ได้รับการรับรองจากสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเซีย International Association of Athletics Federations (IAAF)  2) ผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติชาวฮ่องกง ได้วัดระยะทางที่เป็นมาตรฐานทั้ง 3 ระยะ มาราธอน  ฮาล์ฟมาราธอน และมินิมาราธอน 3) มีการใช้อุปกรณ์เป็นครั้งแรกของประเทศติดตัวไปกับนักวิ่ง ไม่ว่านักวิ่งจะไปอยู่จุดไหนของสนามก็จะทราบหมด และจะถ่ายทอดสดผ่านแอพพลิเคชั่นให้ได้ติดตามกัน 4) นักวิ่งที่ผ่านสนามจอมบึงมาราธอน สามารถเอาไปยื่นสมัครวิ่ง "บอสตันมาราธอน" ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ 5) มีอาสาสมัครกลุ่มแพทย์ ซึ่งเป็นนักวิ่งที่เคยผ่านสนามวิ่งบอสตันมาราธอนมาแล้ว มาช่วยดูแลและจัดระบบการแพทย์เพื่อนักวิ่งตลอดเส้นทาง 6) มีอาสาสมัครทีมนำวิ่ง ทีมแพทย์ และทีมนักวิ่งรั้งท้ายที่จะดูแลนักวิ่งคนสุดท้ายที่เข้าสนาม 7) นักวิ่งจะสนุกสนานไปกับตลาดวิถีไทยย้อนยุค 8 ชาติพันธุ์จอมบึง หรือ "ตลาดอมยิ้ม" ที่ส่งเสริมด้านวัฒนธรรมพื้นเมือง

จอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง thaihealthจอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง thaihealth

จอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง thaihealthจอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง thaihealth

ด้าน ศราวุธ ทั่วรอบ หรือพี่ฟู นักไตรกีฬา เล่าให้ฟังถึงการเข้าร่วมงานวิ่งจอมบึงมาราธอนว่า ย้อนกลับไปเมื่อหลายๆ ปีก่อน ตอนที่แข่งขันการปั่นจักรยานมีโอกาสไปร่วมแข่งที่จอมบึงวันเสาร์ และเช้าวันอาทิตย์มีการจัดวิ่ง เลยลองลงวิ่งมินิมาราธอนที่จอมบึง และนับจากนั้นเป็นต้นมาจึงก้าวเข้าสู่วงการวิ่ง

พี่ฟูเล่าให้ฟังว่า เมื่อเริ่มวิ่งระยะมินิมาราธอนที่จอมบึง หลังจากนั้นจึงลงวิ่งระยะนี้อีกหลายๆ สนาม และขยับเป็นฮาฟมาราธอน วิ่งจนอยู่ตัวหลายสนาม จึงมาวิ่งระยะมาราธอน และมีโอกาสแวะเวียนมาที่จอมบึงอีกหลายๆ ครั้ง ผมประทับ

จอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง thaihealth

ใจในบรรยากาศของจอมบึง เสน่ห์ของงานวิ่งนี้อยู่ที่ความอบอุ่นและร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน กองเชียร์ชาวบ้านสนุกมาก และทำให้นักวิ่งมีกำลังใจ มีพระออกมาบิณฑบาตร รดน้ำมนต์ให้นักวิ่งด้วย

“การวิ่งเหมือนพบโลกและเพื่อนใหม่ เปลี่ยนชีวิตตนเองและมีสุขภาพดีขึ้น ตนอยากให้ออกกำลังกายกันมากขึ้น และฝึกซ้อมการออกกำลังกายนั้นๆ อย่างมีขั้นตอน นักวิ่งควรตั้งเป้าหมายให้ดีว่าอยากได้เวลาที่ดี หรือสามารถวิ่งเข้าเส้นชัยได้ และออกแบบการซ้อมตามเป้าหมายของเรา ให้สู้กับเวลาเป้าหมายของตัวเองมากกว่าการแข่งขันเพื่อรางวัล” นักไตรกีฬาฝากทิ้งท้าย

ฝั่งนักวิ่งหญิงอย่าง กนกวรรณ์ จิตจักร หรือลูกอ็อด เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่พิชิตระยะมินิมาราธอนที่จอมบึงไปเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้ตั้งใจกับตัวเองว่าจะต้องมาพิชิตระยะมาราธอนที่จอมบึงอีกให้ได้ สำหรับปีนี้ลูกอ็อดและทีมยังมาช่วยสร้างสีสันในวันวิ่งด้วยการแต่งชุดแฟนซีอีกด้วย

จอมบึงมาราธอน เส้นทางในฝันนักวิ่ง thaihealth“จอมบึงเป็นสนามที่มีเสน่ห์มาก นักวิ่งที่ไม่เคยมาต้องมาให้ได้ และนักวิ่งที่เคยมาแล้วต้องกลับไปอีก ปีที่แล้วลงระยะมินิมาราธอนเห็นน้องๆ กองเชียร์และชาวบ้านจอมบึงตื่นตี 2 ตี 3 มาเชียร์นักวิ่งตลอดเส้นทาง เป็นภาพที่น่าประทับใจ นักวิ่งด้วยกันต่างคนต่างมีมิตรภาพที่ดีต่อกันด้วย คราวนี้เราขยับมาลงระยะฟูลมาราธอน ซึ่งเป็นความตั้งใจที่จะมาวิ่งมาราธอนที่ดีที่สุดคือที่ จอมบึงมาราธอน” ลูกอ็อด กล่าวทิ้งท้าย

“งานวิ่งชาวบ้าน มาตรฐานสากล”  คำขวัญที่นักวิ่งตั้งฉายาให้สนามจอมบึงแห่งนี้ ระยะเวลา 31 ปีที่ผ่านมาของการจัดงานจอมบึงมาราธอน ได้พิสูจน์ว่า บรรยากาศที่อบอุ่นและรายล้อมไปด้วยชาวจอมบึงที่ออกมาต้อนรับนักวิ่ง ต่างทำให้นักวิ่งประทับใจและมีกำลังใจตลอดเส้นทางวิ่ง แล้วพบกันในงานวิ่งจอมบึงมาราธอนนะคะ

สำหรับนักวิ่งที่ไปร่วมงานจอมบึงมาราธอนสามารถร่วมแบ่งปันภาพ และความประทับใจผ่านโซเชียลมีเดีย แล้วร่วมใส่แฮชแท็ก #ChomBuengMarathon และ #CBM2016 นอกจากนี้แล้วเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดบรรยากาศงานวิ่งจอมบึงมาราธอนได้ที่ Livestream : http://live.time2rock.net ในวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2559 เวลา 03.45-09.00 น. ติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านเว็บไซต์ได้ที่  www.chombuengmarathon.com , Facebook : www.facebook.com/chombuengmarathon , Twitter : www.twitter.com/Chombuengmarath

 

 

 

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th

ขอบคุณข้อมูลจาก www.chombuengmarathon.com

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม