MOU นายจ้างอนุญาตให้ลูกจ้างชายลาช่วยเมียเลี้ยงลูก

| |
อ่าน : 4,857

กระทรวงแรงงานมีนโยบายส่งเสริมสายใยรัก และความสัมพันธ์ในครอบครัวของลูกจ้างให้ดีขึ้น ด้วยการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อช่วยพัฒนาสังคมและประเทศให้ดีขึ้น โดยสนับสนุนให้ลูกจ้างชายทำหน้าที่ "พ่อ" ในการช่วยภรรยาเลี้ยงดูบุตรแรกเกิด 

นายสุวิทย์ สุมาลา รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานมีนโยบายส่งเสริมให้ลูกจ้างมีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมทั้งส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อช่วยพัฒนาสังคมและประเทศให้ดีขึ้นด้วยการสนับสนุนให้ลูกจ้างชายทำหน้าที่ "พ่อ" ช่วยภรรยาเลี้ยงลูกแรกเกิด

โดยก่อนหน้านี้ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (รมว.รง.) ได้ลงนามออกประกาศกระทรวงแรงงานขอความร่วมมือนายจ้างอนุญาตให้ลูกจ้างลาไปช่วยเหลือภรรยาที่เพิ่งคลอดบุตรเลี้ยงลูก โดยให้นายจ้างใช้ดุลยพินิจพิจารณากำหนดจำนวนวันลาของลูกจ้างเพื่อให้ไปช่วยภรรยาเลี้ยงลูก นับแต่วันที่คลอดลูกได้ตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ กสร.ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังสถานประกอบการต่างๆ ด้วย รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดต่างๆ ลงพื้นที่ไปให้คำแนะนำแก่สถานประกอบการในพื้นที่ด้วย

“การที่กระทรวงแรงงานออกประกาศดังกล่าวเพราะปัจจุบันรัฐบาลกำหนดให้ข้าราชการชายสามารถลาหยุดเพื่อไปช่วยภรรยาเลี้ยงลูกเป็นเวลา15 วัน โดยได้รับเงินเดือนตามปกติ ขณะที่ในส่วนของพนักงานรัฐวิสาหกิจอยู่ระหว่างเสนอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยลาหยุดได้ 15 วันและได้รับเงินเดือน แต่กรณีของลูกจ้างบริษัทเอกชนเป็นเพียงการขอความร่วมมือจากสถานประกอบการและนายจ้างจะจ่ายเงินเดือนหรือไม่จ่ายก็ได้” รองอธิบดีกสร.กล่าว

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า กสร.ยังมีนโยบายส่งเสริมให้สถานประกอบการจัดตั้งศูนย์เลี้ยงเด็กเล็กขึ้นภายในสถานประกอบการและชุมชนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงดูลูกให้แก่แรงงานหญิง พร้อมทั้งสร้างความอบอุ่นให้เกิดขึ้นในครอบครัว ซึ่งปัจจุบันมีศูนย์เลี้ยงเด็กเล็กในสถานประกอบการและชุมชนแล้ว 67 แห่ง มีเด็กได้รับการดูแล 1,902 คน โดยในจำนวนนี้มีศูนย์เด็กเล็ก 2 แห่ง ที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ ศูนย์เด็กเล็กวิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัยในพระราชูปถัมภ์ จ.นครปฐม และจ.สมุทรปราการ โดยปีนี้ กสร.มีเป้าหมายจัดตั้งศูนย์เลี้ยงเด็กเล็กในสถานประกอบการอีก 8 แห่งในจ.ปทุมธานี สมุทรปราการ ระยอง นครราชสีมา นราธิวาส และสงขลา อีกด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม