เตือนอันตราย “ยาฉีดสลายไขมัน”

| |
อ่าน : 5,754

อย. เผยไม่เคยขึ้นทะเบียนยาฉีดสลายไขมันหน้าท้อง เตือนอย่าหลงเชื่อคำโฆษณา ชี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงแพ้ขั้นรุนแรง เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

เตือนอันตราย “ยาฉีดสลายไขมัน” thaihealth
แฟ้มภาพ

เภสัชกร ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และในฐานะโฆษก (อย.) เปิดเผยว่า อย.ยังไม่เคยรับขึ้นทะเบียนตำรับยาผลิตภัณฑ์ฉีดสลายไขมันหน้าท้องแต่อย่างใด การที่ผลิตภัณฑ์ใดจะได้รับการขึ้นทะเบียนตำรับยาจะต้องผ่านการพิจารณาในด้านการควบคุณคุณภาพ ประสิทธิภาพ ความปลอดภัยของยา ต้องผ่านการตรวจสอบให้เป็นไปตามหลักวิชาและข้อกำหนดตามกฎหมาย

ทั้งนี้ มีผู้เข้าใจว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นเวชสำอาง ซึ่งไม่ตรงตามข้อเท็จจริง เนื่องจากการจัดแบ่งประเภทของผลิตภัณฑ์สุขภาพในกรณีนี้ หากไม่ใช่ยา ต้องอยู่ในประเภท เครื่องสำอาง ไม่มีกลุ่มของเวชสำอาง และโดยความหมายของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ที่ระบุว่า เครื่องสำอาง เป็นวัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ทา ถู นวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทำด้วยวิธีอื่นใดกับส่วนภายนอกของร่างกายมนุษย์ หรือป้องกันดูแลส่วนต่างๆ นั้น ให้อยู่ในสภาพดี ดังนั้น ผลิตภัณฑ์สลายไขมันซึ่งใช้วิธีฉีดเข้าสู่ร่างกายจึงไม่สามารถเป็นเครื่องสำอางได้

สำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ส่วนใหญ่จะพบเป็นการลักลอบนำเข้ามาใช้และนำมาโฆษณาขายและฉีดในราคาถูก ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เนื่องจากเป็นการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งร่างกายจะมีการต้านสารแปลกปลอมนั้น อาจทำให้เกิดการแพ้ขั้นรุนแรง เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต จึงขอเตือนผู้บริโภค โดยเฉพาะหญิงสาวที่รักสวยรักงาม อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินความจริง ในสื่อออนไลน์ และระวังอย่าตกเป็นเหยื่อหมอเถื่อนหมอกระเป๋า

หากผู้บริโภครายใดมีความประสงค์จะฉีดสารใดๆ เพื่อเสริมความงาม ควรเข้ารับบริการจากสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับอนุญาตในการประกอบกิจการสถานพยาบาล หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย หรือโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินความจริงผ่านสื่อต่างๆ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. โทร.1556 หรือ ตู้ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

 

 

ที่มา :  MGR Online

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม