เที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’

| |
อ่าน : 17,195

ในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่นี้ หลายๆ คนคงมีแพลนกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หรือออกเดินทางไปฉลองปีใหม่ยังสถานที่ต่างๆ สำหรับใครที่ไม่ได้เดินทางไปไหน และอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทีมเว็บไซต์ สสส. ขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวในแถบชานเมือง ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็นปอดของกรุงเทพฯ นั่นคือ “คุ้งบางกระเจ้า”

เที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealth

บางกระเจ้า ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time Asia ฉบับ Best of Asia ให้เป็น The Best Urban Oasis หมายถึงสถานที่ที่มีอากาศที่บริสุทธิ์กลางกรุง ซึ่งสถานที่ฟอกปอดของชาว กทม. ตั้งอยู่ที่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ กิจกรรมสุดฮิตที่ผู้มาเยือนบางกระเจ้าจะต้องไม่พลาดคือ ปั่นจักรยาน รีวิวจากการปั่นจักรยานบอกว่า ระยะทางในการปั่นทั่วบางกระเจ้าประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งจะผ่านสถานที่ชวนศึกษาเรียนรู้ คือ

1. วัดบางน้ำผึ้งนอก ที่อยู่คู่ชาวบางกระเจ้ามานาน ทั้งอุโบสถและวิหารสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย และยังมีเรื่องเล่าของพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ที่ชวนให้ผู้มาเยือนค้นหา

เที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealth2. บ้านธูปหอมสมุนไพร เป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มาเยือน นอกจากนี้แล้ว ยังมีการทำผ้าบาติก ผ้ามัดย้อม ให้ได้เรียนรู้อีกด้วย

3. ฟาร์มเห็ดช่างแดง ที่เจ้าของฟาร์มมีความตั้งใจในการก่อตั้ง และเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้มาเยือน จะได้ชมเห็ดนางฟ้าฮังการี่ เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดหลินจือ ฯลฯ พร้อมทั้งชิมน้ำเห็ดรสชาติหอมหวานชื่นใจ

4. สวนศรีนครเขื่อนขันถ์ มีพื้นที่กว่า 200 ไร่ ให้นักท่องเที่ยวปั่นจักรยานสัมผัสอากาศที่ร่มรื่นบริสุทธิ์ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ทั้งสองข้างทาง ภายในสวนมีหอชมวิวสูง 7 เมตร ที่เป็นจุดแลนด์มาร์คให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายภาพ แทบจะเรียกได้ว่าถ้าใครไม่ได้ถ่ายรูปที่จุดนี้ หมายความว่ายังมาไม่ถึงบางกระเจ้า

5. ตลาดบางน้ำผึ้ง นับว่าเป็นตลาดที่ใส่ใจสุขภาพของคนในชุมชน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวด้วยเนื่องจาก ตลาดบางน้ำผึ้ง เป็น 1 ใน 6 ตลาดที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมเครือข่ายพ่อค้าแม่ขายพัฒนา ตลาดสุขภาพเพื่อความอยู่เย็นเป็นสุข โดยมีแนวคิดว่า ต้องเป็นตลาดสุขภาพที่มีพ่อค้าแม่ค้าที่คำนึงถึงสินค้าปลอดภัย ช่วยเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค เราสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ค้า ที่นำสินค้าที่มีคุณภาพปลอดภัยจากสารเคมีมาให้เลือกซื้อขายกันอย่างครึกครื้น

นอกจาก 5 สถานที่ข้างต้นที่แนะนำแล้ว ‘บางกระเจ้า’ ยังมีแหล่งเรียนรู้ชวนให้ศึกษาตลอดเส้นทางการปั่นจักรยาน โดยสังเกตจากป้ายบอกทาง ซึ่งจะระบุแหล่งเรียนรู้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกไปสัมผัส

เที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealthเที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealth

เที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealthเที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealth

แอปพลิเคชั่นระบุพิกัดแหล่งท่องเที่ยว

‘Dosee’ หรือ ดูสิ เป็นแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด สวนสาธารณะ แหล่งเรียนรู้ชุมชน แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม

เที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealthเที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealthเที่ยวสนุก สุขภาพดีที่ ‘บางกระเจ้า’ thaihealth

แหล่งเรียนรู้ในบางกระเจ้าก็ได้ถูกระบุพิกัดอยู่ในแอปพลิเคชั่นดูสิ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ปั่น ตลาดบางน้ำผึ้ง หรือบ้านธูปหอม ฯลฯ เพื่อเป็นการชักชวนและปักหมุดจุดเรียนรู้ที่น่าสนใจให้ผู้คนตามมาเรียนรู้ พร้อมกับแชร์ภาพสวยๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น นอกจากนี้แอปฯ 'ดูสิ' (Dosee) ได้ระบุแหล่งเรียนรู้ไว้ 2,000 แห่ง และยังมีพิกัดโบราณสถานจากกรมศิลปากรอีกว่า 8,000 แห่งที่ระบุลงในแผนที่ ให้ท่องเที่ยวกันแบบได้ความรู้ไปด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นฟรีได้ที่ http://es.appszoom.com/android-app/dosee-owppx.html

ปีใหม่นี้ เดินทางท่องเที่ยวกันอย่างปลอดภัยและมีความสุขตลอดปี 2559 นะคะ...

 

 

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม