ธ.ไม้ไผ่ – เมนูสุขภาพ พลิกฐานะชุมชนเชียงใหม่

| |
อ่าน : 3,480

สสส.ใช้เวลา 2 ปีหนุนชาวบ้านเปลี่ยนพฤติกรรมการออม การกิน การออกกำลังกาย ฯลฯ พลิกสถานะหมู่บ้านหนองเหนี่ยง ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่  รั้งท้ายการพัฒนา กลายเป็นชุมชนอันดับหนึ่งของตำบลสำเร็จ เล็งขยายช่วยหมู่บ้านใกล้เคียงต่อ

ธ.ไม้ไผ่ – เมนูสุขภาพ พลิกฐานะชุมชนเชียงใหม่ thaihealthธ.ไม้ไผ่ – เมนูสุขภาพ พลิกฐานะชุมชนเชียงใหม่ thaihealth

ปัจจุบันหมู่บ้านหนองเหนี่ยง ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ที่เคยอยู่ในอันดับ รั้งท้ายในการพัฒนาคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ในอดีต ได้กลายเป็นหมู่บ้านพัฒนาอันดับหนึ่งของตำบลได้อย่างไม่น่าเชื่อ หลังจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) เข้ามาส่งเสริมให้ชาวบ้านในชุมชนนี้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต

นายแชน อะทะไชย หัวหน้าทีมติดตามภาคเหนือ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรมสำนัก 6 สสส. บอกว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา สสส.ได้เข้ามาส่งเสริมให้ชาวบ้านเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวัน ส่งเสริมสุขภาพ ทั้งเรื่องการออม สุขภาพ อาหารการกิน ฯลฯ

ธ.ไม้ไผ่ – เมนูสุขภาพ พลิกฐานะชุมชนเชียงใหม่ thaihealthโดยมีกิจกรรมเด่น คือ ธนาคารกระบอกไม้ไผ่ ที่ให้ชาวบ้านเก็บออมเงินในกระบอกไม้ไผ่ เพื่อให้คนในชุมชนเกิดความเข้าใจสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของครอบครัวอย่างประหยัด รักการออมเพื่ออนาคต, เมนูชูสุขภาพ ที่ทำจากสมุนไพรเพื่อการบริโภค เช่น แกงแคปลาย่าง น้ำพริกผักนึ่ง แกงหยวกใส่ปลาแห้ง งดการปรุงแต่งด้วยผงปรุงรสเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคร้ายภัยเงียบทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันสูง รวมทั้งงดสุราในงานศพ

นอกจากนั้น ยังทำกิจกรรมการออกกำลังกาย การเต้นประกอบการสวดมนต์ เพื่อทำให้เกิดการทำกิจกรรมร่วมกันของคนสามวัย ทั้งผู้สูงอายุ พ่อบ้าน แม่บ้าน และเยาวชน ผลการออกกำลังกายทำให้อาการปวดเมื่อยตามร่างกายลดลง นอนหลับได้สบายมากขึ้น รวมทั้งมีการสร้างแกนนำในการฝึกปฏิบัติการออกกำลังกายประกอบการสวดมนต์ จนทำให้ชาวบ้านในชุมชนมีคุณภาพชีวิต และสุขภาพกายใจที่ดีขึ้น

นายแชนกล่าวว่า หลังจากผ่านมา 2 ปี จากที่เคยเป็นหมู่บ้านรั้งท้ายในการพัฒนาระดับตำบล บ้านหนองเหนี่ยงกลายเป็นหมู่บ้านที่พัฒนาอันดับ 1 ของตำบล ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากนี้ก็จะขยายไปดำเนินการในหมู่บ้านใกล้เคียงต่อไป.

 

        

 

ที่มา: ผู้จัดการรายวัน 360 องศา 

ภาพประกอบจากผู้จัดการรายวัน 360 องศา 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม