รถโดยสารสาธารณะปลอดภัย ผู้โดยสารปลอดภัย

| |
อ่าน : 2,096

เครือข่ายลดอุบัติเหตุ จับมือ นครชัยแอร์ จัดกิจกรรม  "รถโดยสารสาธารณะปลอดภัย  ผู้โดยสารปลอดภัย รับปีใหม่ 2559"

รถโดยสารสาธารณะปลอดภัย ผู้โดยสารปลอดภัย thaihealthรถโดยสารสาธารณะปลอดภัย ผู้โดยสารปลอดภัย thaihealth

สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ร่วมกับ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด  และภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559  ภายใต้ชื่อ "รถโดยสารสาธารณะปลอดภัย  ผู้โดยสารปลอดภัย รับปีใหม่ 2559" ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารนครชัยแอร์   ถ.วิภาวดี  เขตจตุจักร  กรุงเทพฯ

นายพรหมมินทร์  กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.)  กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่  ประชาชนต่างทยอยกลับภูมิลำเนา  มีผู้ที่เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะเป็นจำนวนมาก  และจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนต้องเลือกรถที่มีบริการดี ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยสูงในการเดินทางเพื่อความปลอดภัย โดยมี  คำแนะนำ คือ ควรเลือกเดินทางกับบริษัทรถโดยสารสาธารณะที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน  มีอุปกรณ์นิรภัย เช่น ทางออกฉุกเฉิน ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง   ใช้เข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง

"ขณะเดินทางควรสังเกตอาการของพนักงานขับรถด้วย หากพบว่าคนขับมีอาการมึนเมา หาวบ่อย ขับเร็ว ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขนส่งตามจุดตรวจ หรือบริษัทเจ้าของรถให้เตือนทันที    นอกจากนี้กรณีที่วิ่งรถระยะทางไกลเกิน 400 กิโลเมตรหรือทุก 4 ชั่วโมง ต้องมีพนักงานขับรถสับเปลี่ยนกัน 2 คน  หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่สายด่วน 1584 ศูนย์คุ้มครองผู้โยสารรถสาธารณะ กรมการขนส่งทางบก  เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของผู้โดยสาร"  นายพรหมมินทร์   กล่าว

ด้าน นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทนครชัยแอร์ จำกัด  เปิดเผยว่า ปัจจุบันนครชัยแอร์ให้บริการเดินรถ 37 เส้นทาง เดินรถเฉลี่ยวันละ 350เที่ยว มีรถให้บริการ 400 คัน และได้เปิดให้บริการสำรองที่นั่งล่วงหน้า ส่งผลให้มียอดจองตั๋วในเทศกาลปีใหม่เต็มทุกเส้นทาง  ทั้งนี้ได้จัดทำแผนเสริมรถจากเที่ยววิ่งปกติอีก 10 - 15 เปอร์เซ็นต์ ทั้งขาไปและขากลับ  พร้อมเตรียมความพร้อมทั้ง ตัวรถ พนักงานขับรถ ,พนักงานต้อนรับบนรถ และพนักงานทุกภาคส่วน   ซึ่งบริษัทฯได้ลงนาม MOU ร่วมกับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน จำนวน 14 หน่วยงาน ร่วมมือปลุกจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนน นำความเป็นไทยสร้างวินัยจราจรให้สังคม  โดยพนักงานขับรถได้มีการฝึกอบรมทักษะต่างๆเช่น เทคนิคการขับรถปลอดอุบัติเหตุ  การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในเรื่องเครื่องยนต์รถโดยสาร ส่วนพนักงานต้อนรับบนรถได้จัดฝึกอบรมเข้มเรื่องการปฐมพยาบาล  การช่วยเหลือในสถานการณ์ต่างๆ   นอกจากนี้ยังได้เตรียมช่างชำนาญการประจำตามจุดจอด หรือจุดเชื่อมต่อรถ เพื่อคอยอำนวยความสะดวก และป้องกันเรื่องรถเสียระหว่างทาง ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2558 - วันที่ 3 มกราคม 2559  มีเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการเดินรถที่คอยอำนวยความสะดวกแจ้งข่าวและความเคลื่อนไหวของสภาพการจราจรทั้งเส้นทางหลักและเส้นทางสำรองที่บริษัทฯจัดเตรียมไว้ให้บริการตลอด  24 ชั่วโมง เพื่อนำส่งผู้โดยสารถึงปลายทางได้ตามเวลาที่กำหนด พร้อมทั้งรักษาไว้ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

 

 

ที่มา: เว็บไซต์บ้านเมือง 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

คุณค่าสูง  ปรับสมดุล  ดับกลิ่นเท้าด้วยวิธีธรรมชาติ  หมอที่ปรึกษาปัญหาสุขภาพ  คุมเข้มวินัยจราจร  มะเร็งโรคเลือด  ผิวหนังลอกเป็นขุย  อาหารหวาน มัน เค็ม  โรคทางเดินอาหาร  โครงการพัฒนาเครือข่ายภาคประชาชนและเจ้าหน้าที่สรรพ สามิตเพื่อป้องกันบุหรี่และสุราเถื่อน  คุณภาพทางการแพทย์  ผลกระทบจากสื่อ  ผู้เยาว์ไม่ทิ้งผู้เฒ่า  หมอ  ประชุมนานาชาติด้านการ สร้างเสริมสุขภาพ  Media@yong  ไขข้อ  รอยเท้าคาร์บอน  ผู้จัดการร้านค้าสุขภาวะ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ car free day เคล็ดลับสุขภาพดี สู่ขวัญ บูลกุล บ้านอัจฉริยะ รีโมทรักษาใจ ของเล่นไฮเทค นวัตกรรมเพื่อผู้พิการ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม