ตอกย้ำความสำเร็จ แคมเปญเด็ด “ให้เหล้า = แช่ง”

| |
อ่าน : 3,907

สสส.ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายฯ รณรงค์ ให้เหล้า = แช่ง มาตั้งแต่ปี 2551 และรณรงค์อย่าต่อเนื่องมากว่า 7 ปี หวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อลดการซื้อเหล้าเป็นของขวัญ แทนด้วยผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ทำลายสุขภาพ

ตอกย้ำความสำเร็จ แคมเปญเด็ด “ให้เหล้า = แช่ง” thaihealth

ตัวอย่างเด็ดๆ ของภาพยนตร์รณรงค์ ได้แก่ “ทุกการให้เหล้าเท่ากับแช่ง” เน้นประเด็นว่า ทั้งๆ ที่รู้ว่าเหล้าทำให้ตับแข็ง เบาหวาน ประสาทหลอน หมดสมรรถภาพทางเพศ หลอดเลือดในสมองแตก เกิดอุบัติเหตุ ก็ยังให้เหล้าเป็นของขวัญกัน ... คิดอะไรอยู่เนี่ย

“ห่วงสามี” ภรรยาวัยอาวุโสออกอาการเบื่อฝุดๆ กับการเห็นสามีรับเหล้าเป็นของขวัญทุกเทศกาล บอกชัดเจนแทนหลังบ้านทั่วประเทศว่า “พอทีเหอะ เลิกเสียที ไอ้เรื่องเอาเหล้ามาให้สามีดิชั้นน่ะ เพราะว่าสามีดิชั้นน่ะมีอยู่คนเดียว ให้เหล้าน่ะ เท่ากับแช่งนะ”

ตลกร้ายแบบ “อึ้ง ทึ่ง ขำ” ก็มีนั่นคือภาพยนตร์รณรงค์ “อย่าล้อเล่น” เมื่ออาจารย์สูงวัยให้สัมภาษณ์เชิงปรับทุกข์ว่าได้เหล้าทุกเทศกาล ปีใหม่ ตรุษไทย ตรุษฝรั่ง ต้องเอาไปเก็บบ้าง เททิ้งบ้าง ช่างภาพดันผิดคิวแบบจัดเองซะด้วย ปากเบาพูดออกมาว่าให้ผมก็ได้ อาจารย์เลยตอบซะช่างภาพอึ้งกิมกี่ “อย่าล้อเล่นนะ ให้เหล้าเนี่ยมันเท่ากับแช่ง”

เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ 8 ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จึงกล่าวว่า “กิจกรรมรณรงค์ “ให้เหล้า = แช่ง” ที่ผ่านมามีแนวโน้มประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากข้อมูลเอแบคโพลล์ร่วมกับศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ปี 2556 ระบุว่า

ประชาชน 61% มองว่าไม่ควรนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นของขวัญ เพราะเป็นการให้สิ่งที่เป็นโทษแก่ผู้อื่น อีกทั้งแนวโน้มผู้ที่ได้รับเหล้าเป็นของขวัญลดลงทุกปี จากปี 2551 มี 30.5% และในปี 2556 ลดลงเหลือ 7.7% เพราะคนส่วนใหญ่ตระหนักแล้วว่า ไม่ต้องการให้ผู้รับของขวัญ ต้องไปประสบอุบัติเหตุ หรือได้รับผลร้ายใดๆ จากของขวัญ ที่ให้ไปด้วยความปรารถนาดี

ดังนั้น กิจกรรมนี้จะสร้างความตระหนักในพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกิดค่านิยมใหม่จัดงานเลี้ยงที่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงรณรงค์ให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ซึ่งกำหนดห้ามการจัดโชว์กระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความผิดตามมาตรา 30 ผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

 

 

ที่มา :   MGR Online 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม