วิธีดูแลผิวหน้าหนาวให้สดใส ไม่เป็นโรค

| |
อ่าน : 4,625

กรมการแพทย์เตือนหน้าหนาวทำผิวแห้ง เสี่ยงโรคผิวหนังเรื้อรัง เตือนอย่าอาบน้ำอุ่นจัด หมั่นทาครีม บำรุงผิว รับประทานอาหารจำพวก ไข่ไก่ ปลา พืชตระกูลถั่ว ผักและผลไม้ จะช่วยให้เซลล์ผิวหนังผลิตน้ำมันของผิวตามธรรมชาติได้ดี ผิวพรรณสดใส

วิธีดูแลผิวหน้าหนาวให้สดใส ไม่เป็นโรค thaihealth

แฟ้มภาพ

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช โฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่า อุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วยเพิ่มขึ้น จึงขอเน้นย้ำในเรื่องการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาว เนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะชั้นนอกสุดของร่างกาย ใช้รับความรู้สึกต่างๆ ควบคุมอุณหภูมิ ป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมจากสภาพแวดล้อมภายนอก เมื่อเจอกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น ต่อมไขมันใต้ผิวหนังจะสูญเสียความชุ่มชื่น แห้งกร้านและขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้เกิดการลอกและคันบริเวณผิว เมื่อมีการเกาที่บ่อยและรุนแรงจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นถลอกเป็นแผล เกิดการบวม อักเสบ เสี่ยงต่อการติดเชื้อตามมา และเป็นต้นตอของโรคผิวหนังเรื้อรัง

โดยอาการผิวแห้งเป็นอาการสำคัญเบื้องต้นที่แสดงถึงสภาพผิวหนังที่เริ่มมีปัญหา แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1.ผิวแห้งทั่วไป จะมีอาการผิวแห้งตึงและคันเล็กน้อย พบเวลา อากาศเปลี่ยนแปลง ระดับที่ 2.ผิวแห้งปานกลาง จะพบในผู้ที่เป็นโรคผิวหนัง หรือสัมผัสกับสารระคายเคืองอย่างต่อเนื่อง บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า แขน ขา ระดับนี้ผิวหนังจะลอกเป็นขุยหรือสะเก็ดเล็กน้อย แดงและคัน ระดับที่ 3.ผิวแห้งมาก ผิวหนังจะแห้งตึง ลอกเป็นขุยเป็นสะเก็ด ตึงปริแตกเป็นแผล แดงบวมคันหรือแสบ มักเกิดจากโรคผิวหนังเรื้อรัง หรือโรคภูมิแพ้รุนแรง โรคจากพันธุกรรม เช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือสัมผัสสารระคายเคืองเป็นเวลานาน

การดูแลสภาพผิวหนังในช่วงหน้าหนาวมีความจำเป็นและต้องทำอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง ทำความสะอาดผิวหนังเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดที่เหมาะสมกับผิว ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดหรือนานเกินควร เพื่อรักษาน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไว้ให้มากที่สุด เพราะในน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมีน้ำมันสารเพิ่มความชุ่มชื่นที่สร้างขึ้นเฉพาะตัวและมีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นมิตรกับผิวช่วยป้องกันเชื้อโรคร้ายแรงอื่นไม่ให้เข้ามาในชั้นผิวหนัง

ดังนั้นการชำระล้างมากเกินไป นอกจากผิวแห้งจากการสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวแล้วยังทำลายเกราะภูมิคุ้มกันของผิวหนังด้วย นอกจากนี้ควรทาครีมให้ความชุ่มชื่นกับผิวเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ควรทาหลังจากอาบน้ำเสร็จทันที (ภายใน 3-5 นาที) ซึ่งครีมจะดูดซึมและให้ความชุ่มชื่นกับผิวดีกว่าทาช่วงเวลาอื่น หลีกเลี่ยงการใช้ครีมผลัดเซลล์ผิวหรือครีมทาผิวขาวที่ผสมกรดวิตามินเอเพราะจะทำให้ผิวลอก แห้ง เกิดผื่นคันมากขึ้น ควรรับประทานอาหารให้ครบหมู่ โดยสารอาหารบางชนิดช่วยให้เซลล์ผิวหนังผลิตน้ำมันของผิวตามธรรมชาติได้ดีขึ้น เช่น วิตามินอี ไข่ไก่ ปลา เนื้อวัวหมู ถั่วต่างๆ ผักและผลไม้ เช่น ฟักทอง อะโวคาโด

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า อธิบดีกรมการแพทย์ได้เน้นย้ำให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังได้ง่าย คือ เด็กและผู้สูงอายุ หากอากาศหนาวให้เปลี่ยนมาเช็ดตัวแทนการอาบน้ำ สวมเสื้อผ้าให้มิดชิดเพื่อให้ความอบอุนแก่ร่างกาย และหากนำเสื้อกันหนาวมือสองมาสวมใส่ ควรทำความสะอาดโดยนำไปซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า หลังจากนั้นให้นำมาต้มในน้ำเดือดที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที -1 ชั่วโมง จึงนำไปตากแดดจัดให้แห้งสนิท จะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังได้

 

 

ที่มา :  ASTVผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

คุณหนูภัท  say

#พลูคาว #คาวตอง ของคุณสัมฤทธิ์ ทานแล้วต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย แก้น้ำเหลือเสีย ต้านการอักเสบ

Post : 21 ธ.ค. 2558 00:04:59

  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม