มหาสารคามสืบสานลอยกระทง ปลอดเหล้า

โดย
| |
อ่าน : 5,045

มหาสารคามสืบสานลอยกระทง ปลอดเหล้า thaihealth

แฟ้มภาพ

วันลอยกระทงของทุกปี จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็น ประเพณีที่สืบทอดมาอย่างช้านาน  โดยประเพณีลอยกระทงมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย  ประมาณ พ.ศ. 1800  หรือราว 700 ปี มาแล้ว  เพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้าลำน้ำ  เพราะเชื่อว่ามีเทพเจ้าปกปักษ์รักษา  และเป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ถ่ายสิ่งปฏิกูลลงไปในแม่น้ำลำคลอง สร้างความสกปรก จึงมีการลอยกระทงเพื่อขอขมาลาโทษแก่พระแม่คงคา

นายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า เทศบาลเมืองมหาสารคาม พร้อมด้วยภาคีเครือข่าย สำนักงานสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) หอการค้าจังหวัดมหาสารคาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจัดงาน "มหกรรมอาหารท้องถิ่น ปลอดเหล้า ปลอดภัย ปลอดโฟม และงานคืนสิบสองเพ็ญ เล่นโคมไฟ ไต้ประทีป"  ประจำปี 2558 ซึ่งกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณริมคลองสมถวิล (สะพานนพมาศดำรัส)

โดยการจัดงานในปีนี้ ยังคงเน้นให้เป็นงานที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงาน รู้สึกปลอดภัย ไม่มีการทะเลาะวิวาทจากคนเมาสุรา ในงานจะมีร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐานอาหารปลอดภัยกว่า 100 ร้าน มาออกบูธ  เพื่อให้ประชาชนที่มาเที่ยวชมงานได้เลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัย  พร้อมกับรณรงค์ให้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ชานอ้อย หรือเยื่อไผ่ ไม่ใช้โฟมในการบรรจุอาหาร เพื่อสุขอนามัยที่ดีต่อผู้บริโภค

ส่วนรูปแบบการจัดงานลอยกระทงปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด  "ฮักสายน้ำ ฮักประเพณีไทย ฮักสายใยครอบครัวและชุมชน" ซึ่งหมายถึง เชิญชวนประชาชนร่วมกันรักษาคลองสมถวิล ซึ่งเป็นคลองเพียงสายเดียวของเมืองมหาสารคาม ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ให้เป็นคลองที่สะอาด ปราศจากขยะหรือสิ่งปฏิกูล มีการ รณรงค์ไม่ใช้โฟมเป็นวัสดุในการทำกระทง เนื่องจากทำลายสิ่งแวดล้อม โฟมใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 100 ปี โดยปีนี้กำหนดให้มีซุ้มกระทงฮักมั่น ซึ่งเป็นการแสดงออกด้วยความรักความสามัคคีของคนในครอบครัว  ทางเทศบาลได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ ในการทำกระทงไว้ให้ ทั้งหยวกกล้วย ใบตอง ที่มีการขึ้นรูปไว้แล้ว  เพียงแค่นักท่องเที่ยวนำมาประกอบเป็นกระทงตามแบบที่ต้องการ  แทนการซื้อจากร้านค้า และได้รณรงค์ให้ลอยกระทงครอบครัวละ 1 กระทง หรือคู่รัก  1 คู่ ต่อกระทง 1 ใบ เพื่อลดปริมาณขยะ  และรักษาสิ่งแวดล้อม

สำหรับกิจกรรมในงานทั้ง 5 วัน วันที่ 21 พฤศจิกายน  เป็นการเปิดงาน "มหกรรมอาหารท้องถิ่น ปลอดเหล้า ปลอดภัย  ปลอดโฟม" มีการโชว์การประกอบอาหาร "อาหารอีสาน เพื่อสุขภาพ" และ "ส้มตำสารคาม...สู่ครัวโลก" การประกวดแอโรบิกชุมชน วันที่ 22 พฤศจิกายน มีการประกวดบ่าว สุขภาพดี ศรีตักสิลา "Mr. Healthy Mam" วันที่ 23 พฤศจิกายน  มหาสารคามสืบสานลอยกระทง ปลอดเหล้า thaihealthประกวดนางฟ้าจำแลงสุขภาพดี  "Miss Healthy Queen"  วันที่ 24 พฤศจิกายน ประกวดแดนเซอร์ประกอบเพลงไทยลูกทุ่ง  และวันที่ 25 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันลอยกระทง จะมีการประกวดกระทงใบตอง  มีขบวนแห่กระทงฮักสายน้ำ ฮักประเพณีไทย ฮักสายใยครอบครัวและชุมชน จากชุมชนต่างๆ 30 ชุมชน มีพิธีเปิดงานคืนสิบสองเพ็ญ เล่นโคมไฟ ไต้ประทีป และบูชา พระแม่คงคา ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง มีการประกวดนางนพมาศ  ซึ่งตลอดทุกคืนมีการแสดงดนตรีลูกทุ่งอีสาน มาสร้างสีสัน ให้กับงาน

นายแพทย์วีระศักดิ์ อนุตรอังกรู  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่มีการรณรงค์ให้การจัดงานลอยกระทงเป็นงานที่ปลอดเหล้า ปลอดแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะสามารถลดการทะเลาะวิวาท สร้างความเสียหายให้แก่ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนที่มาเที่ยวชมงาน ซึ่งถือเป็นต้นแบบที่ควรยึดปฏิบัติให้เป็นการจัดงานอย่างยั่งยืน ตามความเชื่อที่ว่าถึงแม้ว่าไม่มีเหล้า ก็สามารถสนุกได้ ประชาชนหรือนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชมงานก็จะได้รู้สึกปลอดภัย และเที่ยวได้อย่างสบายใจ  อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารที่มาร่วมออกบูธ จะต้องคำนึงถึง ความปลอดภัยของผู้บริโภค อาหารต้องสะอาด ถูกหลักอนามัย  ส่วนผู้บริโภคต้องไม่ลืมที่จะดูและสุขภาวะของตนเอง คือ การล้างมือ ก่อนหยิบจับอาหาร โดยได้รณรงค์ให้ประชาชนล้างมือ 7 ขั้นตอน  ซึ่งจะช่วยลดเชื้อโรคต่างๆ ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

จึงขอเชิญชวนประชาชนเดินทางมาร่วมงานประเพณีลอยกระทงภายใต้ชื่องาน "มหกรรมอาหารท้องถิ่น ปลอดเหล้า  ปลอดภัย ปลอดโฟม และงานคืนสืบสองเพ็ญ เล่นโคมไฟ ไต้ประทีป" ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณริมคลองสมถวิล (สะพานนพมาศดำรัส)

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า  โดย ยุทธนา โชติชูตระกูล

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม