"กินอย่างไร สดใส-ไกลโรค"

| |
อ่าน : 6,085

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คนทุกคนต่างก็อยากมีชีวิตห่างไกลโรค มีสุขภาพที่ดีแต่ทุกวันนี้มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากมาย ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการกิน สภาพแวดล้อมถ้าอยากสุขภาพดีต้องใส่ใจดูตัวเอง สังคม

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงาน "กินอย่างไร สดใส - ไกลโรค" กับ SOOK Activity ในแนวคิด "SOOK Society" เพื่อให้ประชาชนได้รู้เท่าทันสาเหตุของความเสี่ยงต่างๆ อันเป็นที่มาของปัญหาสุขภาพ

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ได้พูดถึงปัญหาสุขภาพของคนปัจจุบันที่ถือเป็นภัยเงียบและน่ากลัวที่สุดในตอนนี้ คือ กลุ่มของโรคNCDsที่ประกอบด้วย4กลุ่ม ได้แก่1.กลุ่มโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด2.กลุ่มโรคเบาหวาน3.กลุ่มโรคมะเร็ง และ4.กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง ซึ่งพบว่าโรคดังกล่าวจัดเป็นฆาตกรอันดับหนึ่งที่คร่าชีวิตประชากรโลกมากกว่าสาเหตุการเสียชีวิตอื่นๆ ทุกสาเหตุรวมกัน

"กลุ่มโรค NCDs จะเรียกว่าเป็นกลุ่มโรคทำร้ายตัวเองก็ว่าได้ เพราะสาเหตุของโรคเกี่ยวข้องกับการเลือกใช้ชีวิตประจำวันของเราเองทั้งสิ้น เช่น การเลือกรับประทานอาหาร ภาวะเครียดเป็นต้น อย่างหนึ่งที่น่ากลัว คือ พบผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มขึ้น และมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันคนไข้อายุ 30 ปี ก็มีโรคในกลุ่มนี้แล้วโอกาสที่เด็กวัยรุ่นมีโอกาสเป็นได้ก็มากขึ้น ดังนั้น พ่อแม่ก็ต้องเข้าใจวิธีดูแลสุขภาพลูกหลานของเราด้วย" พญ.ธิดากานต์ กล่าว

หมอผิง ยังได้แนะนำถึงหลักการกินที่ทุกคนสามารถจดจำได้ง่ายๆ คือ ทฤษฎี Harvard Healthy Eating Plate คิดค้นโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพื่อให้เข้าใจถึงสัดส่วนการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ โดยจินตนาการจานหนึ่งใบ แบ่งออกเป็น4ส่วน ประกอบด้วย ส่วนที่1เลือกรับประทานผักที่หลากสี ส่วนที่2เลือกรับประทานผลไม้หลากหลายชนิด ส่วนที่3เลือกธัญพืชผ่านการขัดสีน้อย และส่วนที่4เลือกรับประทานโปรตีนที่มีประโยชน์เช่น ปลา สัตว์ปีก และถั่วต่างๆ รวมถึงการเลือกใช้น้ำมัน ควรใช้น้ำมันมะกอกน้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันพืชอื่นๆ ในการปรุงอาหาร เพราะไขมันที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยลดคอเรสเตอรอล ดีต่อหัวใจ และควรดื่มน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงน้ำอัดลม อีกทั้งต้องออกกำลังกาย มีการเคลื่อนไหวร่างกายสม่ำเสมอ

"ใน 1 วัน ควรที่จะรับประทานผักและผลไม้ให้ได้5กำมือ ซึ่งสรุปจุดสำคัญง่ายๆ ทุกช่วงอายุควรรับประทานให้หลากหลายและให้พอดีแบบทางสายกลาง" หมอผิงแนะนำ

ด้าน นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม ได้ฝากถึงคุณแม่ไม่ควรที่จะเลือกอาหารให้ลูกรับประทานแบบเมนูซ้ำๆ เช่นรับประทานแต่เนื้อไก่ปั้นชุบแป้งทอดทุกมื้อทุกวัน เพราะจะทำให้ได้รับสารสะสมตกค้างเดิมๆ ไปเรื่อยๆ ก่อเกิดเป็นสารพิษอันตรายต่อสุขภาพดังนั้นผู้ปกครองควรให้ลูกรับประทานอาหารหมุนเวียน อาจเป็นการเตรียมอาหารให้สอดคล้องกับการกินของเด็กสมัยปัจจุบัน เช่น เด็กหลายๆ คนไม่ยอมรับประทานผักลองให้ลูกทดลองรับประทานมันฝรั่งทอดจิ้มซอสมะเขือเทศ ถ้าลูกชอบก็ให้ถือโอกาสเตรียมอาหารแบบเดียวกัน เช่น เตรียมอาหารด้วยการใช้ผักอย่างฟักทองแครอต ถั่วฝักยาวใบผักตำลึง เนื้อสัตว์ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมากเช่น เนื้อปลา กุ้ง ไก่ นำมาชุบแป้งทอดรับประทานกับซอสมะเขือเทศ ควรเตรียมวันละ1ชุด ทำอาหารหมุนเวียนกันไป

"ผู้ปกครองควรจะต้องเป็นตัวอย่างให้ลูกในเรื่องการกิน-อยู่เพราะเด็กจะรับพฤติกรรมการกินจากคนที่ใกล้ชิดและวางใจ ถ้าให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยงที่รับประทานแต่ขนมกรุบกรอบ ข้าวเหนียวจิ้มเกลือหรือผลไม้ดองลูกก็จะชอบกินตามนั้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างให้กับลูกเพื่อลูกจะได้รับสิ่งเหล่านี้นำไปใช้ได้ตลอดชีวิต" คุณหมอพงษ์ศักดิ์แนะนำทิ้งท้าย

การรู้จักรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นประโยชน์ต่อร่างกายย่อมนำสู่สุขภาพดีชีวีสดใสไกลโรค ที่นับได้ว่าเป็นลาภอันประเสริฐแน่นอน

ผู้สนใจสามารถร่วมกิจกรรมเสาร์สร้างสุข ภายใต้ SOOK Activity ในแนวคิด "SOOK Society" ได้ทุกวันเสาร์ ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซ.งามดูพลี กรุงเทพฯ โดยสามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรมได้ฟรี ด้วยการส่ง ชื่อ-นามสกุล อายุ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ ระบุกิจกรรมที่สนใจ มาที่ activity.thc@thaihealth.or.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-1731-8270 (09.00-17.00 น.) จันทร์-เสาร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ LineID : thaihealth_center รวมทั้งติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม ได้ที่ www.thaihealthcenter.org

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ผลิตภัณฑ์ที่ผสมเนื้อสัตว์  สุขภาพไทย  อันตรายจากแร่ใยหิน  กอด  ชายแดน  มอบใบประกาศเกียรติคุณ  วรรณคดีเลื่องชื่อ  อาหารมันเค็มหวาน  ยาต้าน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การเงิน การบัญชี และพัสดุ การสร้างเสริมสมรรถนะการบริหารแผนงาน โครงการ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth เปิดรับพิจารณาพันธมิตร จัดทำเวบไซต์ ศูนย์กลางการเรียนรู้ งานสื่อการตลาดเพื่อสังคม  ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ  นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพ  ครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป  คนไร้สัญชาติ  แสบว่ะเพื่อน ไม่สูบ ไม่ดื่ม  คนตาบอด  อมตะมินิมาราธอน  บุหรี่มือสาม  ประเพณีบุญบั้งไฟ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม