เตือนโรคความดันโลหิตสูงเพชฌฆาตเงียบใกล้ตัว

| |
อ่าน : 2,556

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการเตือน กินอาหาร หวาน มัน เค็มจัด ไม่ออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า โรคความดันโลหิตสูงโดยเป็นเพชฌฆาตเงียบเนื่องจากไม่ปรากฏอาการที่ชัดเจนในช่วงแรก จึงเป็นสาเหตุให้เกิดหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดสมองแตกหรือตีบ และมีแนวโน้มเป็นโรคไตวายระยะสุดท้าย วันที่ 17 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันความดันโลหิตสูงโลก คำขวัญวันรณรงค์ความดันโลหิตสูง ประจำปี 2556 คือ ใช้ชีวิตดี ความดันโลหิตดี

ซึ่งองค์การอนามัยโลก กล่าวว่าทั่วโลกมีผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเกือบถึงพันล้านคน ซึ่ง 2ใน 3 ของจำนวนนี้อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา โดยพบว่าคนในวัยผู้ใหญ่ในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยเรา มี 1 คน ใน 3 คน ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง สาเหตุของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง เกิดจากพฤติกรรมและการใช้ชีวิต จะส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะการบริโภคอาหาร รสเค็ม หวาน มัน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่ม-แอลกอฮอล์มาก สูบบุหรี่ และ มีภาวะเครียด ข้อแนะนำการปฏิบัติตน ได้แก่ ควบคุมน้ำหนักตัว ลดอาหารรสหวานจัด มัน เค็ม งดสูบบุหรี่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จึงขอเชิญชวนประชาชนรับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงฟรี ที่สถานพยาบาลของรัฐทุกแห่งใกล้บ้าน

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม