เลี่ยงน้ำมันทอดซ้ำ ลดก่อคอเลสเตอรอล

| |
อ่าน : 4,986

นักวิชาการแนะบริโภคน้ำมันให้เหมาะผู้หญิงไม่เกิน 5 ช้อนชาต่อวัน ชายไม่เกิน 7 ช้อนชาต่อวันเลี่ยงไขมันจากสัตว์ เหตุก่อคอเลสเตอรอล ควรหลีกเลี่ยงไม่ซื้ออาหารทอดจากร้านค้าที่ใช้น้ำมันซ้ำ สังเกตหลังการบริโภคเกิดการระคายคอ จะเป็นน้ำมันทอดซ้ำ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

เลี่ยงน้ำมันทอดซ้ำ ลดก่อคอเลสเตอรอล thaihealth

แฟ้มภาพ

ผศ.ดร.วันทนีย์ เกียรงสินยศ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการใช้น้ำเพื่อบริโภคกับสุขภาพว่า น้ำมัน หรือไขมัน เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เป็ฯแหล่งพลังงาน ร่างกายใช้ในการสร้างฮอร์โมน และละลายวิตามินและดูดซึมวิตามินที่จำเป็นเข้าสู่ร่างกาย แต่ร่างกายต้องการปริมาณน้ำมันที่เหมาะสม โดยตามหลักโภชนาการ ผู้หญิงไม่ควรได้รับเกิน 5 ช้อนชาต่อวัน ผู้ชายไม่ควรเกิน 7 ช้อนชาต่อวัน และแหล่งที่มาของน้ำมัน ยังมาจากหลายแหล่ง คือ ไขมันสัตว์ ไขมันพืช และไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ หนังสัตว์หากร่างกายได้รับน้ำมันในปริมาณมากเกินไปก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย และเกาะที่เส้นเลือด โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์หากบริโภคเกินกว่าที่ร่างกายต้องการและสะสมมากๆ จะทำให้คอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หากมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง จะมีความเกี่ยวข้องกับภาวะโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และสามารถเพิ่มความเสี่ยงการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันที่นำไปสู่การเสียชีวิตได้

ผศ.ดร.วันทนีย์ กล่าวอีกว่า ปัญหามักเกิดจากการบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป และการเลือกชนิดของน้ำมันที่ไม่เหมาะสมกับการประกอบอาหาร ควรใช้น้ำมันจากพืชในการประกอบอาหารเพราะไม่มีส่วนประกอบที่จะทำให้เกิดคอเลสเตอรอล ในการทำอาหารก็ควรเลือกให้ถูก เช่น อาหารประเภทผัด เหมาะกับการใช้น้ำมันถั่วเหลือง คำฝอย รำข้าว เป็นต้น อาหารประเภททอด จะใช้อุณหภูมิสูงกว่า ควรใช้น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันจากสัตว์ แต่การใช้น้ำมันจากสัตว์ ควรระวังเรื่องของปริมาณน้ำมันและคอเลสเตอรอลที่จะได้รับจากไขมันสัตว์ ซึ่งหากกินเนื้อสัตว์ ก็จะได้รับไขมันจากสัตว์อยู่แล้ว โดยการใช้น้ำมันหมู 1 ช้อน จะได้รับคอเลสเตอรอล 9-10 มิลลิลิตร แต่น้ำมันพืชจะไม่มีในส่วนนี้ อาหารประเภทน้ำมันสลัด ไม่ควรใช้น้ำมันที่ผ่านความร้อน ใช้น้ำมันที่มีคุณภาพสูง เช่น น้ำมันมะกอก เป็นต้น

"นอกจากรับประทานน้ำมันในสัดส่วนที่เหมาะสมแล้ว ควรหลีกเลี่ยงไม่ซื้ออาหารทอดจากร้านค้าที่ใช้น้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียว มีสีดำคล้ำ มีฟองมาก เหม็นไหม้ เวลาทอดมีควันขึ้นมาก แสดงให้เห็นว่าน้ำมันใช้มานานทำให้น้ำมันเกิดควันที่อุณหภูมิต่ำลง อาหารรอมน้ำมัน เพราะน้ำมันทอดซ้ำนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย" ผศ.ดร.วันทนีย์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม