คนรุ่นใหม่ฝึกสติ เพิ่มความสุขกายสุขใจ

| |
อ่าน : 2,172

สธ.เปิดงาน มหกรรมความสุข ชีวิตดี๊ดี...ถ้ามีสติ ยิ่งฝึกยิ่งเป็นคนรุ่นใหม่ สุขกายสุขใจยิ่งกว่าเดิม

คนรุ่นใหม่ฝึกสติ เพิ่มความสุขกายสุขใจ thaihealth

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต และคณะผู้บริหารร่วมเปิดงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2558 มหกรรมความสุข : สติสร้างสุข ชีวิตดี๊ดี...ถ้ามีสติ ที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯหัวลำโพง ชวนคนไทยฝึกสติ เปลี่ยนเป็นคนใหม่สุขกายสุขใจยิ่งกว่าเดิม

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเรามีความเสี่ยงมากขึ้นทั้งการเงิน การดื่ม การสูบบุหรี่ การเคลื่อนไหวร่างกายตลอดจนมีการผ่อนคลายน้อย ซึ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพการและใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงถึงเวลาที่เราทุกคนต้องหันกลับมาตระหนักและให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตดูแลสุขภาพและสุขภาพใจควบคุ่กันไปอย่างจริงจัง เพราะไม่มีใครจะดูแลได้ดีเท่าการดูแลตัวเงอ และการฝึกสติ เป็นแนวทางหนึ่งที่ได้รับความสนใจและนำมาใช้ในการบำบัดป้องกันดรค สร้างสุขให้กับชีวิตได้จริง มีผลการวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศพบว่า การฝึกสติเป็นประจำสม่ำเสมอจากความเครียด ทั้งนี้ การฝึกสติ นอกจากช่วยลดความเครียดแล้วยังช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพกายและใจได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องรอให้ป่วยแล้วมารักษา แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

สัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติปีนี้จึงขอเชิญชวนให้คนไทยมาฝึกสติ ร่วมกัน เพื่อการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีมีความสุขอย่างยั่งยืน โดยเป็นความร่วมมือกันในการจัดกิจกรรมระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริหารสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานในสังกัดกรมสุขภาพจิตทั่วพฤติกรรมใหม่ๆ ที่พัฒนากว่าเดิม รอบคอบกว่าเดิมไม่เผลอ มีความยั้งคิดมากขึ้น เหมือนเปลี่ยนเป็นคนใหม่ เช่น จากเดิมคิดลบ ก็จะเปลี่ยนเป็นคิดบวกเดิมใจร้อนก็จะเปลี่ยนเป็นใจเย็น หรือเดิมซึมเศร้าก็จะเปลี่ยนเป็นเบิกบาน

อย่างไรก็ตามขอย้ำว่าต้องฝึกบ่อยๆ เหมือนกับการออกกำลังกาย ถ้าเราฟิตซ้อมร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายก็จะแข็งแรง เช่นเดียวกับสติ เมื่อได้ฝึกบ่อยๆ สติย่อมแข็งแรงขึ้น จึงขอเชิญชวนมาร่วมฝึกสติที่งานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติประจำปี 2558 มหกรรมความสุข : สติสร้างสุข ชีวิตดี๊ดี..ถ้ามีสติ โดยได้จัดในรูปแบบตลาดนัดสติสร้างสุขครอบคลุมทุกกลุ่มวัย สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง อาทิ พัฒนาสติกับสัมผัสทั้ง 5 ในวัยเด็ก สติกับการกิน สติกับการออกกำลังกาย สติกับการพัฒนาสมองในผู้สูงอายุ รวมทั้งมีการเสวนาจากประสบการจริงของคนดังในการใช้สติ กับการดำเนินชีวิต จาก สมจิต จงจอหอ นักมวยโอลิมปิกเหรียญทอง วรัฏฐา เจริญ รพ.ยุวประสาทไวทโยปถัมถ์ตลอดจนชมมินิคอนเสิร์ตจาก ศิลปิน โจ-ก้อง และสาระบันเทิงจากศิลปินดันดารา

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม