เตือนอากาศเปลี่ยน ส่งผลไข้เลือดออกระบาดรุนแรงหน้าร้อน

โดย
| |
อ่าน : 2,476

สสจ.เชียงใหม่เตือนอากาศเปลี่ยน ส่งผลไข้เลือดออกระบาดรุนแรงหน้าร้อน เผยตั้งแต่ต้นปี 2556 พบผู้ติดเชื้อแล้ว 619 ราย เสียชีวิต 1 ราย ขอความร่วมมือ ปชช. ช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ตัดวงจรชีวิตพาหะนำโรค

วันที่ 9 พ.ค. 56 ทพ.ดร.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ไข้เลือดออกใน จ.เชียงใหม่ มีอัตรารุนแรงเพิ่มขึ้นกว่าทุกปี ทั้งๆ ที่กำลังจะย่างก้าวจากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน ขณะนี้ทาง สสจ.เชียงใหม่ พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกตั้งแต่ต้นปี 56 จนถึงปัจจุบันพบว่า มีผู้ป่วยแล้วจำนวน 619 ราย เสียชีวิต 1 ราย โดยเดือนที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือเดือน เม.ย. มีผู้ป่วย 236 ราย โดยมีสถิติเพิ่มขึ้นสองเท่าคือ ก่อนหน้านั้นเดือน มี.ค. 155 ราย ถือว่ายอดผู้ป่วยสูงกว่าสถิติปีที่ผ่านๆ มาถึง 3-4 เท่า ทาง สสจ.เชียงใหม่ จึงประสานไปยังโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่งภายใน 25 อำเภอ พร้อมกับระดม อสม. ออกประชาสัมพันธ์ แจ้งให้พี่น้องประชาชนช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อตัดวงจรชีวิตของยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค

ทพ.ดร.สุรสิงห์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจัยสำคัญของโรคไข้เลือดออกนั้น เกิดจากผู้ป่วยถูกยุงลายกัดในช่วงกลางวัน ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่พบคือ ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กๆ ที่นอนกลางวัน ต้องระวัง โดยช่วงนี้ใกล้เปิดเทอมแล้ว ฉะนั้น ฝากเตือนทางโรงเรียน เจ้าหน้าที่ ครู ภารโรง ช่วยทำความสะอาดห้องน้ำ เพราะปิดเทอมไว้นาน ยุงอาจไปไข่ในห้องน้ำ โดยขัดพนังของภาชนะเพื่อทำลายไข่ยุง เปลี่ยนน้ำเก่าออก หรือใส่ทรายอะเบต ไม่งั้นเด็กเปิดเทอมมาก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออกได้สูง สำหรับสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกนั้น ใน จ.เชียงใหม่ เสียชีวิต 1 ราย โดยเริ่มตั้งแต่ต้นปีมาแล้ว ถ้าเราไม่ระมัดระวังช่วยกันก็อาจมีป่วยเพิ่มขึ้นและตายเพิ่มขึ้นอีก

"อากาศที่เปลี่ยนแปลงในขณะนี้ ทำให้ยุงลายมีวงจรชีวิตที่สั้นลง คือโตเร็วกว่าปกติ จากลูกน้ำเป็นตัวโตเต็มวัยได้เร็วขึ้น นี่ขนาดไม่ใช่หน้าฝนจริงๆ หากภาชนะแหล่งน้ำขังต่างๆ ที่ฝนตกใส่อีกในช่วงฤดูฝน ก็จะมีการเพิ่มจำนวนยุงลายมากขึ้น ฉะนั้น พี่น้องประชาชนในพื้นที่ทุกคน ต้องช่วยกันตรวจสอบกำจัดภาชนะแหล่งแพร่พันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย เพราะโรคไข้เลือดออก ยังไม่มียารักษา เมื่อป่วยแล้วแพทย์ต้องรักษาตามอาการ ซึ่งอันตรายมาก" ทพ.ดร.สุรสิงห์ กล่าว

ทพ.ดร.สุรสิงห์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนการของแนวทางการป้องกันของทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่นั้น หากพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกที่บ้านหลังไหนชุมชนพื้นที่ใด จะให้ทางโรงพยาบาลชุมชน และ อสม. เข้าไปฉีดพ่นยาไล่ยุงในบ้านนั้นและพื้นที่เสี่ยงบริเวณโดยรอบทันที เพราะยุงพาหะนำเชื้อยังอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว คนป่วยก็อย่าให้ยุงกัด เพราะเชื้อโรคอาจแพร่ต่อได้ และในเร็วๆ นี้ ทาง สสจ.เชียงใหม่ จะมีการจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เพื่อตัดวงจรยุงลายในช่วงนี้ลง ก่อนที่จะมีการระบาดไปมากกว่านี้

 

 

ที่มา :  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สุขภัณฑ์  มาตรการป้องกัน  ค่าโพลาร์  ประชุมแอลกอฮอล์โลก  คาดเข็มขัด  พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ  กำจัดของเสีย  ยางพารา  ปั่นปัน  อาการผิวหนังไหม้เกรียม  ดีเจแทน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 บทคัดย่อ IUHPE2013 abstract การประชุมเชิงปฏิบัติการ การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ best investments for health  เล็บ  วันปีใหม่  มื้อเช้า  ทีมบรองโก้ส์  อยุธยา  วัยรุ่นหญิง  จังหวัดระยอง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม