จัดฟันเถื่อน เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด

โดย
| |
อ่าน : 4,865

สสจ.ชัยนาท เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อจัดฟันเถื่อน ย้ำต้องรับบริการทันตแพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ชี้ หากเครื่องมือไม่สะอาด ไร้มาตรฐาน อาจเป็นวัณโรค ไวรัสตับอักเสบ หนักสุดติดเชื้อในกระแสเลือดเสียชีวิต

จัดฟันเถื่อน เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด thaihealth

แฟ้มภาพ

นพ.พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า จากกรณีการโฆษณารับทำรีเทนเนอร์ และการให้บริการจัดฟันแฟชั่นผ่านสื่อโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลายในขณะนี้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ในฐานะองค์กรหลักด้านระบบบริการสุขภาพ และระบบบริการสุขภาพภาคประชาชน ขอเน้นย้ำว่า ผู้ที่ต้องการจะกระทำการรักษากับอวัยวะในช่องปากนั้น จะต้องรับบริการจากทันตแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม เพราะถ้ากระบวนการรักษาทางทันตกรรม หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำทันตกรรมไม่ได้มาตรฐาน ไม่สะอาด และไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคอย่างถูกวิธี จะเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผู้รับบริการได้อย่างรวดเร็ว และจากร่างกายผู้รับบริการคนหนึ่งไปสู่ร่างกายผู้รับบริการคนอื่นๆ อาทิ วัณโรค ไวรัสตับอักเสบ จนไปถึงการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

ดังนั้น กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ขอให้ประชาชนที่ต้องการรับบริการด้านทันตกรรม เลือกรับบริการจากทันตแพทย์ และสถานพยาบาลที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกับกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น โดยสามารถสังเกตได้จากหลักฐานต่างๆ เช่น มีการแสดงป้ายชื่อสถานพยาบาล และเลขที่ใบอนุญาตจำนวน 11 หลัก ติดไว้หน้าคลินิก มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบอนุญาตดำเนินการสถานพยาบาล มีการแสดงไว้ในที่เปิดเผย เห็นได้ชัดเจน แสดงหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปีของปีปัจจุบัน มีแผ่นป้ายสีน้ำเงินแสดงรูปถ่าย และรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพ หรือผู้ประกอบโรคศิลปะติดไว้หน้าห้องตรวจ

นอกจากนี้ สถานพยาบาลหรือคลินิก จะต้องแสดงอัตราค่ารักษาพยาบาลและสามารถสอบถามอัตราค่ารักษาได้ เพื่อป้องกันอันตรายจากหมอเถื่อน หมอกระเป๋าที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม หากมีผู้ให้บริการรักษาที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 และพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 หากประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัย หรือพบสถานพยาบาลและหมอเถื่อน สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เว็บไซต์ สารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์ (http://www.mrd.go.th/mrdonline2014) หรือแจ้งกับทางสำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด.

 

 

ที่มา: http://www.thairath.co.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม