ชวนเลิกเหล้าต่อเนื่องหลังออกพรรษา

| |
อ่าน : 2,973

สคล.ชวนคนไทยเอาชนะใจ งดดื่มเหล้าต่อเนื่องหลังออกพรรษา ชี้จุดเริ่มต้นเลิกดื่มได้สำเร็จ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น บุคคลต้นแบบเผยเลิกเหล้าช่วยเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ครอบครัวอบอุ่น

ชวนเลิกเหล้าต่อเนื่องหลังออกพรรษา thaihealth

วันที่ 20 ต.ค. นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงกิจกรรมรณรงค์ "คนเลิกเหล้า...เปลี่ยนชุมชน" จัดโดย (สคล.) ร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า กิจกรรมนี้ต้องการสื่อสารไปยังคนที่งดเหล้าเข้าพรรษาให้ต่อสู้เอาชนะใจตนเอง โดยงดเหล้าต่อเนื่องหลังออกพรรษาต่อไป ซึ่งจะนำไปสู่การเลิกเหล้าตลอดชีวิตได้ ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมามีคนไทยเข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษากว่า 13 ล้านคน งดได้ครบพรรษา ทั้ง 3 เดือนกว่า 7 ล้านคน จากนักดื่ม 17 ล้านคนทั่วประเทศ ประหยัดเงินได้กว่า 3 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ จะช่วยให้ผู้ที่ต้องการเลิกเหล้าในชุมชนต่างๆ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น เพราะเป็นการสร้างเงินออมและความอบอุ่นให้ครอบครัว ลดปัญหาอุบัติเหตุ ความรุนแรง และอาชญากรรม

นายสมควร ในทอง กำนันตำบลโนนหนามแท่ง จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ในหมู่บ้านพบปัญหาคนดื่มเหล้ามากถึงร้อยละ 70 สร้างความเดือดร้อนต่อชุมชน ทั้งทะเลาะวิวาท ชกต่อย มีปากเสียง ฯลฯ นอกจากนี้ ในงานพิธีต่างๆ จะมีเรื่องจากการดื่มเหล้าอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการทำประชาคมหมู่บ้านโดยให้ประชาชน ท้องถิ่น สถาบันการศึกษาเข้าร่วม เริ่มจากการจัดงานศพปลอดเหล้า โดยทำความเข้าใจกับเจ้าภาพ ซึ่งภายหลังจากการรณรงค์ให้เป็นชุมชนปลอดเหล้า ผลที่ได้คือ ในชุมชนไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่มีขโมย ไม่มีความรุนแรงในครอบครัว และขณะนี้ก็มีการเชิญชวนคนในหมู่บ้านที่ตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษาได้งดต่อเนื่องไป เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นลดละเลิกเหล้าตลอดชีวิตให้ได้จนสำเร็จ มีเงินเหลือเก็บเปลี่ยนตัวเองเพื่อครอบครัว

นายนิพล วิชัย พ่อค้าย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า เดิมเป็นคนติดเหล้า ต้องดื่มเหล้าขาววันละ 1 ขวด ทำให้ค่าใช้จ่ายไม่พอ ครอบครัวทะเลาะกัน ผู้คนในชุมชนมองเป็นคนไม่ดี เอะอะโวยวายสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน และมีปัญหาสุขภาพบ่อยครั้ง แต่เมื่อปี 2550 ได้เข้าร่วมโครงการชุมชนพอเพียงเพื่องดเหล้า ผลที่เกิดขึ้นคือ ครอบครัวมีความสุข มีรายได้พอใช้ คนในชุมชนให้การยอมรับ จึงอยากฝากไปยังคนที่ยังดื่มอยู่ว่า อย่าดื่มเลย เพราะถ้าติดแล้วมันเลิกได้ยาก ยิ่งอายุมากยิ่งเลิกได้ยาก และจะเป็นคนไม่มีเครดิตกับคนในสังคมเลย

 

 

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากASTVผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม