แนะ 'กินเห็ด' ทดแทนโปรตีน

| |
อ่าน : 7,519

ช่วงเทศกาลถือศีลกินผักปีนี้ นพ.ปภัสสร เจียมบุญศรี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แนะนำให้กินเห็ดเพราะมีโปรตีนเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์

แนะ \'กินเห็ด\' ทดแทนโปรตีน thaihealth

แฟ้มภาพ

ทั้งนี้ นพ.ปภัสสรให้ข้อมูลว่า คนไทยให้ความสนใจกับการกินอาหารเจกันค่อนข้างมาก เนื่องมาจากส่วนใหญ่ใส่ใจในสุขภาพร่างกายมากขึ้น และถือเป็นการสร้างบุญ เทศกาลกินเจในปีนี้ จึงแนะนำให้ประชาชนหันมากินเห็ดกันให้มากขึ้น เพราะเห็ดเป็นพืชที่มีโปรตีนไม่ด้อยไปกว่าเนื้อสัตว์ โดยมีโปรตีนร้อยละ 5-34 กรัม ในน้ำหนักแห้ง 100 กรัม ซึ่งนับว่ามากกว่าพืชหลายชนิด นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี อาทิ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดหลินจือ ฯลฯ เห็ดที่กินได้ส่วนใหญ่มาจากเห็ดป่าและเห็ดที่ได้จากการเพาะเลี้ยง เห็ดที่กินได้ ต้องไม่มีประวัติว่าเป็นเห็ดพิษ มีกลิ่นหอม รสชาติดี และมีเนื้อสัมผัสดี เวลากินต้องทำให้สุกมากๆ โดยภูมิปัญญาของชาวตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) นั้น แนะนำบริโภคเห็ดอย่างปลอดภัยด้วยการนำเห็ดไปใส่น้ำคั้นจากใบย่านาง ลดความเป็นพิษในอาหารที่ทำจากเห็ด ข้อห้ามที่สำคญคือ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังกินเห็ดโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เห็ดที่ไม่มีพิษกลายเป็นเห็ดพิษได้

นอกจากการกินอาหารเจแล้ว ในช่วงนี้จนถึงวันที่ 21 ตุลาคม ควรถือศีล สวดมนต์ ทำสมาธิ เพื่อให้เกิดสติ ไตร่ตรองอารมณ์ ไม่เผลอยึดติดกับกิเลสด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สานมือ ส่งใจ ร่วมยุติความ รุนแรง  ไม่สมเหตุสมผล  ต้องการ  ผิดรูป  เครือข่ายงดเหล้าตะวันออก  เขตเศรษฐกิจอาเซียน  เวทีทบทวนจังหวะก้าว  อาหารดับร้อน  ช่วย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  ดอนเจดีย์  การมองสุขภาพในทุกนโยบายสาธารณะ  ส่องแสง ธรรมศักดิ์  มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต  อุปกรณ์ปฐมพยาบาล  ร่างกายเสียดมดุล  นักวิชาการด้านนโยบายและยุทธศาสตร์  มรดกวัฒนธรรม  จักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย  พัฒนาการลูก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม