สิทธิบัตรทองฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก

| |
อ่าน : 6,052

สปสช. เตรียมบรรจุ “วัคซีนเอชพีวี” ป้องกันมะเร็งปากมดลูกเข้าสิทธิประโยชน์บัตรทองปี 2560 ฉีดในเด็ก ป.5 - 6 ครอบคลุมทั้งประเทศ 

สิทธิบัตรทองฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก thaihealth
แฟ้มภาพ

นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รักษาการเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ในระยะ 3 - 4 ปีที่ผ่านมา สปสช. ร่วมกับกรมควบคุมโรค (คร.) ติดตามความก้าวหน้าทางวัคซีน และรับข้อเสนอจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงประสิทธิผล และความคุ้มค่าของวัคซีนใหม่ หรือที่ยังไม่มีใช้ในประเทศ เพื่อบรรจุในชุดสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2560 สปสช. ได้เตรียมการที่จะขยายสิทธิประโยชน์ด้านวัคซีนสำหรับเด็กเพิ่มเติม โดยวัคซีนที่อยู่ในแผนและหลายฝ่ายให้การสนับสนุน คือ “วัคซีนเอชพีวี”  หรือ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ซึ่งคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคได้ให้ข้อมูล และแนะนำว่ามีประสิทธิผลในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้ ด้วยการฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็ม จากเดิมที่ต้องฉีดถึง 3 เข็ม และให้ฉีดในเด็กนักเรียน ป.5 และ ป.6 ทำให้ทุ่นค่าใช้จ่ายลงได้

“ในปี 2558 กรมควบคุมโรคได้ดำเนินงานโครงการนำร่องการให้บริการวัคซีนป้องกันเอชพีวีในนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5 จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งหาก สปสช. ดำเนินการทั้งประเทศ คาดว่า ราคาวัคซีนดังกล่าวจะลงมาได้อีก ทำให้อยู่ในวิสัยที่จะของบประมาณสนับสนุนในปี 2560 ได้ สำหรับวัคซีนตัวอื่น เช่น วัคซีนฮิบ (HIB) ป้องกันโรคปอดอักเสบ และวัคซีนโรตา ป้องกันโรคอุจจาระร่วง เป็นต้น สปสช. อยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลเพิ่มเติมอยู่” นพ.ประทีป กล่าว

 

 

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

       

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม