กินเจปีนี้ ลดแป้ง เน้นผัก-โปรตีน

| |
อ่าน : 6,697

สธ.เตือนคนกินเจ ลดแป้ง ควรเน้นผักและโปรตีน หลังพบมักมีปัญหาเบาหวานขึ้น-ความดันสูง-น้ำหนักเกิน ด้าน อย.-กรมวิทย์ฯ ตรวจพบดีเอ็นเอเนื้อสัตว์เจือปน พร้อมแนะใช้วิจารณญาณในการเลือกรับประทานอาหาร

ตรวจพบดีเอ็นเอเนื้อสัตว์ในอาหารเจ thaihealth
แฟ้่มภาพ

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลกินเจจะพบว่าประชาชน 1 ใน 4 ไม่สามารถควบคุมเรื่องการรับประทานอาหารได้ ทำให้ได้รับอาหารจำพวกแป้งมากเกินไป ส่งผลให้มีปัญหาเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และน้ำหนักเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา จึงขอแนะนำให้ประชาชนเลือกรับประทานอาหารเจที่มีประโยชน์เน้นรับประทานผัก โปรตีน และรับประทานแป้งน้อยๆ โดยใช้ 'หลัก 4 ล.'  คือ 1.ละเว้นเนื้อสัตว์ 2. เลือกเมนูสุขภาพที่มีผัก ผลไม้ ละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์เลียนแบบเพราะทำให้ได้รับแป้งมากเกินไป 3. ล้างพืช ผัก ให้สะอาด และ4. ลดหวาน มัน เค็ม และขอให้เลือกเมนูประเภทต้ม นึ่ง หรือ อบ

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบอาหารเจสำเร็จรูปที่มีฉลากผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ช่วงกินเจปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน จำนวน 69 ตัวอย่าง เพื่อหาดีเอ็นเอของเนื้อสัตว์นั้น พบว่ามี 3 ตัวอย่างที่มีดีเอ็นเอของเนื้อสัตว์ปนเข้ามา เข้าข่ายเป็นอาหารปลอมมีโทษตาม พ.ร.บ.อาหาร มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-10 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000 บาท-100,000 บาท อย่างไรก็ตาม ในช่วงการกินเจรอบนี้จะเพิ่มมาตรการตรวจสอบให้เข้มข้นขึ้น และขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับประทานอาหารเจร่วมด้วย 

นอกจากนี้ อย.ได้ตรวจสอบหายาฆ่าแมลงปนเปื้อนในผลไม้ทั่วประเทศทั้งหมด 1,867 ตัวอย่าง พบมีการปนเปื้อน 30 ตัวอย่าง หรือ ร้อยละ 1.61 โดยพบมากที่สุดในส้ม รองลงมาคือแอบเปิ้ล ชมพู่ องุ่น และแคนตาลูป ซึ่งบางรายการเป็นผลไม้นำเข้า ส่วนการตรวจหายาฆ่าแมลงปนเปื้อนในพืชผัก 56,649 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อน 2,248 ตัวอย่าง หรือคิดเป็นร้อยละ 2.2 ในบัวบก กระเทียม พริกแห้ง หอมแดง และดอกกล่ำ

ด้าน พญ.จุรีภรณ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมศาสตร์การแพทย์ได้ตรวจสอบหาดีเอ็นเอในสัตว์ในกลุ่มอาหารเจซึ่งไม่มีฉลากอาหารของอย. พบว่าทั้งหมดมีดีเอ็นเอของเนื้อสัตว์ปนอยู่ทั้งหมด ดังนั้นเพื่อความมั่นใจได้รับบุญจากการกิน จึงขอให้ประชาชนเลือกรับประทานอาหารเจในกลุ่มที่มีฉลากของ อย.กำกับ ส่วนการตรวจกลุ่มผักดองนั้นไม่พบสารบอแรกซ์ แต่ยังมีสารกันบูด ดังนั้นก่อนรับประทานขอให้ล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนเสมอ

 

 

ที่มา:  เว็บไซต์เดลินิวส์

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม