กรมอนามัยย้ำ "เมนูแมลง" ให้โปรตีน-พลังงานสูง

โดย
| |
อ่าน : 4,307

 

กรมอนามัยย้ำ ไข่มดแดง เป็นอาหารพื้นบ้าน มีโปรตีนสูง แนะก่อนนำมารับประทานควรปรุงให้สุกก่อน

น.พ.ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า คนไทยมีแหล่งอาหารโปรตีนพื้นบ้านที่รับประทานกันมานานแล้วหลายชนิด เช่น ไข่มดแดง หรือแม่เป้ง คนอีสานนำมาประกอบอาหารหลายเมนู ทั้งแกงจืด ยำ คั่ว ใส่ในอาหารต่างๆ เพื่อเพิ่มความมัน

ทั้งนี้ โปรตีนจากไข่มดแดงมีมากกว่าโปรตีนจากไข่ไก่ในปริมาณเท่ากัน ข้อสำคัญของไข่มดแดงคือปราศจากสารเคมี เพราะได้จากธรรมชาติ อันตรายที่จะมีได้เพียงอย่างเดียว คือการปนเปื้อนฝุ่นละออง ซึ่งถือว่าไม่มาก ก่อนรับประทานควรนำมาปรุงให้สุกก่อนเพื่อความปลอดภัย

พร้อมเตือนการรับประทานโปรตีนจากสัตว์น้ำจืด เช่น ไข่หอย เพราะอาจมีพยาธิ ก่อนนำมาประกอบอาหารควรปรุงให้สุกมากๆ

อย่างไรก็ตาม แมลงในกลุ่มไข่มดแดง หนอนไหม ดักแก้ หนอนไม้ไผ่ ตัวอ่อนผึ้ง มีพลังงานค่อนข้างสูง คือปริมาณ 100 กรัมให้พลังงาน 140-230 กิโลแคลลอรี หากนำไปทอดจะเพิ่มพลังงาน 3-4 เท่า ส่วนคอเลสเตอรอลในแมลงปริมาณ 100 กรัม มีคอเลสเตอรอล 36-105 มิลลิกรัม คนที่มีโรคประจำตัวไขมันในเลือดสูง หรือผู้สูงอายุให้ระวัง เพราะจะนำไปสู่การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม