รวมพลังผู้หญิงร่วมรณรงค์'หยุดพนัน'

โดย
| |
อ่าน : 4,407

รวมพลังผู้หญิงร่วมรณรงค์\'หยุดพนัน\' thaihealth

แฟ้มภาพ

สสส. ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดกิจกรรมรณรงค์ "ยอหญิง: พลังหญิงร่วมรณรงค์หยุดพนัน"

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว จัดกิจกรรมรณรงค์ "ยอหญิง: พลังหญิงร่วมรณรงค์หยุดพนัน" มีการแสดงสุนทรพจน์ของเยาวชน มอบถ้วยรางวัลเกียรติบัตรการแข่งขันยอวาทีหัวข้อ"ยอหญิงหยุดพนัน" ระดับมัธยมศึกษา และเสวนาหัวข้อ "บทบาทผู้หญิงในกีฬา และการรณรงค์หยุดพนัน"

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษากรรมการ สสส. ในฐานะประธานกรรมการกำกับทิศทางกลุ่มแผนงานลดปัญหาการพนัน สสส. กล่าวว่า แต่ละปีคนไทยสูญเงินไปกับการเล่นพนันหลายแสนล้านบาท เกิดการสูญเสียด้านเศรษฐกิจ กระทบความสัมพันธ์ในครอบครัว เกิดความเครียด อารมณ์รุนแรง เป็นต้นตอให้เข้าสู่การก่ออาชญากรรม

"ที่ผ่านมา สสส.สนับสนุนการรณรงค์ให้สังคมตื่นตัวต่อปัญหา การพนัน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเยาวชนและสถาบันครอบครัว การรณรงค์จะสำเร็จได้ต้องอาศัยทุกฝ่าย พลังของผู้หญิงถือเป็นพลังสำคัญ เพราะผู้หญิงคือเพศแม่ มีความเมตตาและอ่อนโยน ที่สำคัญผู้หญิงเป็นพลังที่มีมากกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ หากสามีหรือคนในครอบครัวติดพนันผู้หญิงซึ่งเป็นภรรยาหรือแม่จะเป็นคนแรกที่ได้รับผลกระทบ"

รศ.ดร.ชวนี ทองโรจน์ ผู้ช่วยรมต.การท่องเที่ยวฯ กล่าวว่าจากการสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 พบเด็กและเยาวชนไทยประมาณร้อยละ 15 ตั้งใจจะเล่นพนัน มีค่านิยมว่าเล่นพนันแล้วทำให้เชียร์สนุกลุ้นสนั่นมากขึ้น

"ส่วนใหญ่เด็กและเยาวชนเหล่านี้อยู่ในสภาพแวดล้อมรอบตัวที่ปลุกเร้า คือมีเพื่อน คนในครอบครัว หรือครูที่โรงเรียนเล่นพนันเป็นแบบอย่าง และไม่มีการตักเตือนห้ามปราม อีกทั้งสื่ออินเตอร์เน็ตและสื่อสิ่งพิมพ์เป็นฝ่ายให้ข้อมูลสนับสนุน สร้างเสริมความเชื่อมั่นให้อยากเล่นพนัน กระทรวงจะทำให้การกีฬาของไทยปลอดภัยจากการพนัน และจะร่วมผลักดันนโยบายต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความตระหนักถึงพิษภัยการพนัน"ไทยปลอดภัยจากการพนัน และจะร่วมผลักดันนโยบายต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความตระหนักถึงพิษภัยการพนัน"

ธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่าผู้หญิง มักจะชอบเล่นการพนันประเภทหวยหรือรวมพลังผู้หญิงร่วมรณรงค์\'หยุดพนัน\' thaihealthลอตเตอรี่ ซึ่งจะเล่นแบบน้อยๆ แต่จะมีการบริหารจัดการและควบคุมได้ดีกว่า ขณะที่ผู้ชายจะเล่นการพนันแบบควบคุม ไม่อยู่และเล่นเยอะ โดยเล่นการพนันประเภทกีฬามากกว่า

สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่ากีฬาควรเป็นเครื่องมือของการสร้างคน สร้างร่างกาย จิตใจ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ อยากเห็นภาครัฐหรือองค์กรที่ทำเรื่องกีฬามีนโยบายชัดเจน หันมาสร้างวัฒนธรรมนำกีฬามาเป็นครื่องมือสร้างคนอย่างแท้จริง

มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ยอมรับว่ากีฬาฟุตบอลติดอันดับหนึ่งที่มีการเล่นพนันมากที่สุด ตอนที่ไปแข่งฟุตบอลหญิงระดับโลก ถ้าถามว่ามีพนันฟุตบอลไหม มีน้อยมาก นับเป็นเรื่องที่แปลก การพนันกับฟุตบอลเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงกันยากมาก โดยเฉพาะผู้ชายมักจะเล่นการพนันที่สูงมาก เชื่อว่าผู้หญิงจะเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นผู้ยับยั้งการเล่นพนันได้ การพนันจะเข้ามาทำลายคุณค่าของกีฬา ดังนั้นอย่าข้องเกี่ยว ที่สำคัญคือปกป้องเด็กและเยาวชนให้ห่างไกลจากการพนัน

เนตร กาญจนา สังข์เงิน ศูนย์หน้าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่าอยากให้เด็กและเยาวชนของชาติห่างไกลจากการพนัน ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์หันมาเล่นกีฬากันมากขึ้น อีกทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและผู้บังคับใช้กฎหมาย ต้องปราบปรามการเล่นพนันอย่างจริงจัง

ด้าน แม่ปุก กมลา ทองกร ผู้ก่อตั้งโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ผู้ปั้นน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิงไทย เจ้าของแชมป์โลก อายุน้อยที่สุด กล่าวว่า ในเมืองไทยไม่เคยได้ยินว่ามีการเล่นพนันประเภทกีฬาแบดมินตัน แต่เคยได้ยินว่าที่ประเทศอินโดนีเซียและประเทศมาเลเซียมีการเล่นพนันแบดมินตัน คนส่วนใหญ่มักมองกีฬาแบดมินตันในเรื่องการออกกำลังกายมากกว่าการพนัน การเล่นกีฬาจะช่วย ให้ห่างไกลการพนันได้ระดับหนึ่ง

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม