นักโภชนาการยันธัญพืชไทยคุณค่าสูง

| |
อ่าน : 7,558

นักโภชนาการยัน 'ธัญพืชไทย' คุณค่าสูง หลังคนแห่กินธัญพืชนอก

นักโภชนาการยันธัญพืชไทยคุณค่าสูง thaihealth

แฟ้มภาพ

ผศ.ดร.อาณดี นิติธรรมยง อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันกระแสการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมีสูงมาก โดยเริ่มหันกลับมาบริโภคอาหารแบบคนสมัยก่อน เพราะพบว่าการทานแบบนั้นทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังน้อยกว่า หนึ่งในอาหารที่นิยม คือเมล็ดธัญพืชจากต่างประเทศ คือควินัว และเมล็ดเชีย ซึ่งพืชทั้ง 2 ชนิด ถือเป็นอาหารโบราณที่รับประทานกันมานาน แต่ไม่ใช่พืชเขตร้อนที่พบในไทย ส่วนใหญ่จะพบทางอเมริกาใต้และอเมริกาเหนือ โดยพบว่าทั้ง 2 ชนิด มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างจากธัญพืชของไทย ที่มีสารอาหารคล้ายกัน เช่น ธัญพืชหลากสี ลูกเดือย ถั่วแดง ถั่วดำ เป็นต้น แต่ที่คนไทยสนใจธัญพืชต่างประเทศเพราะมีการวิจัยคุณค่าทางโภชนาการ เรื่องสารอาหารมากกว่าพืชไทย

ผศ.ดร.อาณดีกล่าวต่อว่า ระยะหลังในไทยมีความสนใจธัญพืชมากขึ้น มีการนำธัญพืชหลากสีมารับประทาน ถือเป็นอาหารที่ให้สารอาหารไม่แตกต่างกัน กับควินัวและเมล็ดเชีย และทั้ง 2 ชนิด ก็ไม่ได้พิเศษกว่าธัญพืชของไทย สำหรับพืชของไทย เช่น ลูกเดือย และธัญพืชต่างๆ ที่คนไทยยังไม่นิยมรับประทานมากนั้น เพราะยังไม่เคยทำวิจัยเทียบเคียงธัญพืชต่างๆ ที่มีในไทย กับควินัวและเมล็ดเชีย เนื่องจากยังไม่จำเป็นถึงขั้นต้องรับประทานควินัวและเมล็ดเชีย ทดแทนธัญพืชที่มีในไทย

หลักสำคัญคือ ไม่ควรไปคิดว่าจะมีพืชหรืออาหารชนิดเดียวที่จะเป็นยาครอบจักรวาล แต่ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากชนิด เพราะนอกจากจะให้ประโยชน์ทางแง่โภชนาการและสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ก็ยังจะช่วยลดความเสี่ยงจากสารตกค้างจากอาหารบางชนิดได้อีกด้วย ทั้งควินัวและเมล็ดเชีย หากอยากรับประทานก็ทานได้ แต่ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อทุกวัน เพราะมีราคาสูง สามารถรับประทานกันได้ เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศและรสชาติ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม