แข่งเรือปลอดเหล้า ชิงจ้าวสายน้ำปี 8

| |
อ่าน : 9,724

ไทยพีบีเอสพร้อมถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า "ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 8" ด้วยระบบ Full HD ประเดิมเปิดสนามแรกชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ณ สนามวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา วันที่ 20 กันยายนนี้

แข่งเรือปลอดเหล้า ชิงจ้าวสายน้ำปี 8 thaihealth

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558  สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)  จัดแถลงข่าวการถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า  "ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 8"   ซึ่งจัดการถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีปลอดเหล้าต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 โดยร่วมมือกับสสส. และสคล. โดยในปีนี้ยังคงร่วมรณรงค์ภายใต้แนวคิด แข่งเรือปลอดเหล้า วัฒนธรรมแห่งสายน้ำ เพื่อรักษาคุณค่าทางวัฒนธรรม รวมถึงฟื้นฟูประเพณีแข่งเรือในท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป

นายสมชัย สุวรรณบรรณ  ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงความพร้อมในการถ่ายทอดสดในปีนี้ว่า  "สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เริ่มถ่ายทอดสดการแข่งเรือปลอดเหล้า "ศึกเรือยาวชิงเจ้าสายน้ำ" ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาก้าวสู่ปีที่ 8  สำหรับการถ่ายทอดสด ในปีนี้ นอกจากไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดการแข่งขันโดยเทคนิคการส่งสัญญาณในระบบ Full high definition (HD) จากรถถ่ายทอดสดที่มีระบบ HD ที่ทันสมัย ยังเพิ่มมุมมองให้อรรถรสการชมสนุกมากยิ่งขึ้น โดยการใช้เทคนิค Super Slow และกล้องถ่ายภาพทางอากาศที่ใช้ระบบส่งสัญญาณภาพแบบ Microwave ที่ให้คุณภาพคมชัดแบบระบบ HD ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ แข่งเรือปลอดเหล้า ชิงจ้าวสายน้ำปี 8 thaihealthนอกจากนี้ยังได้เพิ่มการถ่ายทอดความงดงามของแหล่งท่องเที่ยว และวัฒนธรรมประเพณีของแต่ละจังหวัด ให้ผู้ชมทางบ้านได้สัมผัสอย่างเต็มอรรถรส  ซึ่งในปีนี้ไทยพีบีเอสได้เฟ้นหา 10 สุดยอดสนามแข่งขันเรือยาวชื่อดัง ทั้งสนามใหม่และสนามเก่าที่เคยถ่ายทอดจากทั่วประเทศมาให้ได้ชมกันถึงบ้านเช่นเคย"

ประเดิม สนามแรก ในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายนนี้ ณ สนามวัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยในปีนี้ทางสนามได้เพิ่มการแข่งขันประเภทเรือยาว 55 ฝีพาย ชิงถ้วยประราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  นอกเหนือจากแข่งขันเรือยาวประเภท 40 และ30 ฝีพายชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 

สนามที่2 ในวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2558  ณ สนามอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร Unseen Thailand มรดกวัฒนธรรมแห่งลุ่มน้ำหลังสวน ขึ้นโขนชิงธงที่เหมือนใคร ทีมที่เข้าเส้นชัยก่อนอาจไม่ใช่ผู้ชนะถ้าคว้าธงไม่ได้ 

สนามที่3  ในวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2558 ณ สนามบ้านผักกาดหญ้า จังหวัดร้อยเอ็ด สนามใหม่ที่ไทยพีบีเอสคัดสรรมาถ่ายทอดสดถือเป็นอีกหนึ่งสนามที่มีประวัติจัดการแข่งขันยาวนานมาเกือบร้อยปี และเป็นถิ่นกำเนิดตำนานเรือดังภาคอีสาน "เจ้าพ่อภูหวาย" 

สนามที่4  ในวันอาทิตย์ 11 ตุลาคม 2558 ณ วัดเกยชัยเหนือ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ วัดเกยชัยเหนือ เป็นจุดที่แม่น้ำยมกับแม่น้ำน่านไหลมาบรรจบกันสองสาย ก่อนที่ไหลไปรวมกับแม่น้ำปิงและแม่น้ำวังที่ปากน้ำโพ รวมเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอีกสนามใหม่อีกหนึ่งสนามที่ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสด

สนามที่5  ในวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2558  ณ สนามอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ สนามแห่งนี้นอกจากจะให้ความสำคัญกับการแข่งขันเรือยาวประเพณีแล้ว การให้เยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมกันด้วยการประกวดนักพากย์เยาวชน นาทีนี้นับว่ามีนักพากย์ระดับเยาวชนฝีมือดีมากมาย 

สนามที่6 ในวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2558 ณ สนามอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ลำน้ำโขงเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-ลาว นอกจากจะได้ชมการแข่งขันเรือยาวประเพณีของพี่น้องไทย-ลาวแล้ว ท่านจะได้ชึ่นชมการแสดงไหลเรือไฟอีกด้วย และเป็นอีกหนึ่งสนามใหม่ที่ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดเป็นปีแรก 

สนามที่7 ในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2558  ณ  สนามอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ หนึ่งในสนามที่มีความสวยงามที่สุดของภาคอีสาน ที่สืบสานงานประเพณีการแข่งขันเรือยาวมาอย่างยาวนาน และยังมีการแข่งขันช้างว่ายน้ำให้ได้ชมกันอีกด้วย

สนามที่ 8 ในวันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2558 ณ สนามแข่งเรือปลอดเหล้า อำเภอเมือง จังหวัดน่าน สนามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหัวเรือพญานาคที่เดียวในโลก เป็นสนามที่มีการแข่งขันมายาวนานกว่า 200 ปี และเป็นต้นแบบของการแข่งขันเรือยาวปลอดเหล้า 

สนามที่ 9 ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 ณ สนามวัดเทวสังฆาราม(วัดเหนือ) อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งสนามที่เป็นการรวมเรือดังจากทั่วประเทศ มาประชันฝีพายเพื่อความเป็นหนึ่งแห่งลุ่มน้ำแคว 

สนามที่10  สนามสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 22พฤศจิกายน 2558 ณ สนามอ่างเก็บน้ำมาบประชัน จังหวัดชลบุรี  สนามที่จัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องมามากกว่าสิบปี  ทำให้สนามแห่งนี้ถือเป็นสนามแข่งขันเรือยาวประเพณี ที่มีชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้าร่วมชมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากการแข่งขันเรือยาวแล้ว ยังมีการแข่งขันวิ่งควายที่ถือเป็นกีฬาประเพณีอีกชนิดหนึ่งควบคู่กันไปด้วย

ทางด้าน เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี กรรมการกองทุน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)กล่าวถึง เจตนารมณ์ของการรณรงค์และการสนับสนุนพื้นที่จัดงานแข่งขัน  เรือยาวปลอดเหล้าปลอดภัย ปี 2558 ว่า "สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) มีนโยบายที่จะสนับสนุนงานประเพณีวัฒนธรรม รวมถึงงานกีฬาปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมโดยรวมของพื้นที่งานให้ปลอดแอลกอฮอล์ นำมาซึ่งการลดพฤติกรรมการดื่มของประชาชน รวมถึงฟื้นฟูคุณค่าแท้จริงของงานประเพณีวัฒนธรรม   ที่ผ่านมา พบว่างานแข่งเรือ ถูกใช้เป็นช่องทางในการส่งเสริมการขายของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ในพื้นที่งานบุญประเพณีแข่งเรือ รวมทั้งการตลาดในปัจจุบันยังมีการใช้กลยุทธ์ CSR การใช้ตราสัญลักษณ์ Brand ของธุรกิจแอลกอฮอล์ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมาย รวมทั้งซื้อเวลาถ่ายทอดสดหลายช่องทาง ซึ่งขัดกับมติของสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการกำกับดูแลการสื่อสารการตลาดของผลิตภัณฑ์ยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันจะส่งผลให้เป็นจุดเริ่มต้นของนักดื่มหน้าใหม่ นำมาซึ่งอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท และการบาดเจ็บสูญเสียชีวิต  จึงสนับสนุนการจัดงานแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งในครั้งนี้ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ที่สสส. ได้ร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ไทยพีบีเอส ที่ให้ความสำคัญและร่วมสนับสนุน ส่งเสริมให้การจัดงานเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์"

งานแข่งเรือปลอดเหล้าที่ สสส. เครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายเจ้าภาพร่วมดำเนินการ  เป็นการสร้างพื้นที่รูปธรรมการจัดงานเทศกาลหรือประเพณีที่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยการขอความร่วมมือห้ามดื่ม ห้ามขายในบริเวณงาน  รวมไปถึงการปฏิบัติตามกฎหมาย พรบ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  การมีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้สนุกสนานทดแทนการดื่มแอลกอฮอล์ โดยปีนี้มีพื้นที่จัดงานเรือยาวประเพณีเข้าร่วมโครงการกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ ส่งผลให้เกิดความสุขที่ยั่งยืน ด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดและค่านิยมสำหรับเจ้าภาพจัดงานในการจัดงานแข่งเรือ เพื่อเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง และมิให้เกิดเหตุที่ไม่พึงประสงค์

แข่งเรือปลอดเหล้า ชิงจ้าวสายน้ำปี 8 thaihealth

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสทำหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีในทุกปีอย่างต่อเนื่อง การถ่ายทอดการแข่งขันไม่เพียงนำเสนอแต่ภาพการแข่งขันชิงชัยของเหล่าบรรดาฝีพายเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกวิถีชีวิตของผู้คนในบริเวณลุ่มน้ำ รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ความสมัครสมานสามัคคี   และความร่วมมือร่วมใจกันของคนในชุมชน  การถ่ายทอดสดแข่งเรือปลอดเหล้า "ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ปี 8" จำนวนทั้งสิ้น 10 สนามทั่วประเทศ

รับชมการถ่ายทอดสด "ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำปี 8" ทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.05 - 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส ช่อง3 HD ดาวเทียมช่อง 13  หรือติดตามชมย้อนหลังได้ทางwww.thaipbs.or.th/LongBoatRacing

 

 

ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม