'ภรรยา' คนสำคัญ เปลี่ยนสามีเมาเป็นคนใหม่

| |
อ่าน : 21,479

\'ภรรยา\'คนสำคัญ เปลี่ยนสามีเมาเป็นคนใหม่ thaihealth

บ่อยครั้งเรามักจะพบเห็นความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นจาก "สามี...ขี้เมา" หรือ "สามี...ติดเหล้า ซึ่งไม่เพียงแค่นั้น "เหล้า" ยังนำพาปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

ผลสำรวจล่าสุดจากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สรุปไว้ว่า การดื่มเหล้าของสามีหรือคนรักนั้นสามารถส่งผลกระทบ และก่อให้เกิดความรุนแรงในครอบครัวได้ทั้งด้านจิตใจและร่างกาย เป็นที่มาของกิจกรรมรณรงค์งดเหล้าครบพรรษา ตอน 'เหมือนได้สามีใหม่ เพราะสามีเลิกเหล้า' กิจกรรมจัดขึ้นที่โรงแรมเอบีน่า เฮ้าส์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

\'ภรรยา\'คนสำคัญ เปลี่ยนสามีเมาเป็นคนใหม่ thaihealth

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ปีนี้ทางสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และ สสส. มีแคมเปญงดเหล้าครบพรรษาได้ 'พ่อใหม่' ได้ 'สามีใหม่' แต่ในมุมของสามีใหม่เราอยากให้เห็นความจริงว่า เวลาที่สามีเลิกเหล้านั้นเกิดอะไรขึ้นในครอบครัวบ้าง เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ในการเปลี่ยนแปลง อยากจะเห็นวิธีการของแต่ละครอบครัว ทั้งการให้กำลังใจ และคำปรึกษา

"เราหวังว่าไม่ใช่แค่ช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น แต่อยากเห็นการขยายผลไปในระดับชุมชน เช่น 1 คนที่เปลี่ยนตัวเองได้ สามารถเป็นต้นแบบให้คนทั้งชุมชนได้ ตอนนี้หลายพื้นที่ก็กำลังเริ่มต้นทำ การขยายผล เราสามารถไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชุมชนที่ทำได้แล้วและนำมาทำต่อยอดในชุมชนของตัวเองได้เช่นกัน ทางมูลนิธิก็พร้อมจะให้การสนับสนุน" นายจะเด็จเล่าถึงการเดินหน้ารณรงค์งดเหล้าครบพรรษา

นอกจากนี้ ผอ.มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลยังให้คำแนะนำภรรยาที่ต้องช่วยสามีเลิกเหล้าด้วยว่า ต้องมีความเข้าใจ ไม่พูดจาเสียดสีหรือตอกย้ำเรื่องในอดีต รวมถึงคอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพราะภรรยาและลูกนั้นถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะกระตุ้นให้สามีหรือพ่อสามารถเลิกเหล้าได้ และไม่อยากกลับไปดื่มซ้ำอีก

\'ภรรยา\'คนสำคัญ เปลี่ยนสามีเมาเป็นคนใหม่ thaihealth   \'ภรรยา\'คนสำคัญ เปลี่ยนสามีเมาเป็นคนใหม่ thaihealth

เสียงสะท้อนจากคู่สามีภรรยาที่พากันผ่านทุกข์สาหัสมาได้ นายพรณรงค์ และ นางวชิราวรรณ ปั้นทอง บ้านคำกลาง ต.โนนหนามแท่ง จ.อำนาจเจริญ ภรรยาผู้ได้ความสุขคืนมา เล่าว่า เมื่อก่อนเราสองคนทำอาชีพรับเหมาก่อสร้างที่กรุงเทพฯ ระหว่างนั้นสามีติดเหล้าหนักมาก ทั้งเที่ยวกลางคืนและไม่รับผิดชอบงาน รายได้ที่มีก็เอาไปกินเหล้าหมด จนมีหนี้สินรุงรัง อยู่ไม่ไหวจึงย้ายกลับไปอยู่ที่บ้านเกิด แต่ก็ต้องไปเจอสภาพแวดล้อมที่มีแต่วงเหล้าอีก อย่างงานศพ งานแต่ง งานบวช งานบุญ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพเริ่มแย่

"จุดเปลี่ยนคือ ตอนมีลูกคนที่สอง สามีอยากหางานทำ โชคดีที่ตอนนั้นได้รับรู้ข้อมูลดีๆ และเรื่องราวดีๆ จากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกลที่เข้ามาทำกิจ กรรมในชุมชน ทำให้เขาตั้งใจจะเลิกเหล้าตลอดชีวิต จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ 10 กว่าปีแล้วที่เขาไม่ยุ่งเกี่ยวกับเหล้าอีกเลย วิธีการตอนนั้นคือ ทั้งเขาและเราจะต้องเริ่มจากการเปลี่ยนความคิด โดยเชื่อมั่นว่าเขาจะทำได้ ให้กำลังใจกัน เดินไปด้วยกัน โดยการเอาความสุขเป็นตัวตั้ง กระตุ้นสามีว่า ถ้าเลิกเหล้าแล้วชีวิตจะดียังไง ครอบครัวจะอบอุ่นแค่ไหน และเราจะไม่กลับไปทุกข์แบบเดิมอีก อยากให้ทุกครอบครัวที่กำลังเริ่มต้นเลิกเหล้า อย่าละความพยายาม ถึงจะต้องใช้เวลาแต่ผลที่ได้มันคุ้มค่ามาก" นางวชิราวรรณ ภรรยาที่ได้สามีคนใหม่ไม่ยุ่งเกี่ยวแอลกอฮอล์ ยืนยัน

\'ภรรยา\'คนสำคัญ เปลี่ยนสามีเมาเป็นคนใหม่ thaihealth   \'ภรรยา\'คนสำคัญ เปลี่ยนสามีเมาเป็นคนใหม่ thaihealth

เช่นเดียวกับครอบครัวของ นายบุญศรี ใจมโน และ นางจรรยา ธิตา ชาวชุมชนฟ้าใหม่ จ.เชียงใหม่ บุญศรี คนงดเหล้า เล่าว่า การเลิกเหล้าสำหรับตัวเองเป็นเรื่องยากมาก เพราะดื่มหนักมาหลายปี เห็นผลเสียมาก็มาก ตอนนั้นรู้สึกเหมือนเข็นครกขึ้นภูเขาเลยทีเดียว แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ตนไม่วอกแวก เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ และสามารถนำครอบครัวผ่านปัญหาต่างๆ มาได้ เพราะกำลังใจจากครอบครัวที่เข้าใจ ช่วยกันหาทางออก และอดทนอยู่เคียงข้างกันมาตลอด

นอกจากความเข้มแข็งของคนในครอบครัวแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องของสภาพแวด ล้อมและความเห็นอกเห็นใจของคนในชุมชน หนึ่งคนเลิกเหล้าจะสามารถเป็นต้นแบบให้กับคนทั้งชุมชนได้ มาร่วมกันสร้าง 'พ่อใหม่-สามีใหม่' ให้ครอบครัวด้วยการเลิกเหล้าให้ครบพรรษานี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม