แนะตักบาตรลดเมนูหวาน-มัน-เค็ม

| |
อ่าน : 5,491

สธ.ชวนตักบาตรเน้นอาหารสุขภาพ พบพระสงฆ์ส่วนใหญ่ป่วย โรคความดันโลหิตสูง-ไขมันในเลือดสูง-เบาหวาน แนะประชาชนตักบาตรลดเมนูหวาน-มัน-เค็ม

แนะตักบาตรลดเมนูหวาน-มัน-เค็ม thaihealth
แฟ้มภาพ

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สังคมไทย ประชาชนส่วนใหญ่จะนิยมทำบุญตักบาตร แต่หากไม่ใส่ใจและคำนึงถึงเมนูที่จะนำมาทำทาน จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพระสงฆ์ได้ โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจ ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการเมนูอาหารที่ไม่หลากหลาย มักประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน และกะทิที่ให้พลังงานสูงมากเกินความต้องการของร่างกาย ก่อให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกิน เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

นพ.พรเทพ เปิดเผยว่า จากการตรวจสุขภาพพระสงฆ์ใน 2554 จำนวน 98,561 รูป พบว่า พระสงฆ์ร้อยละ 5 หรือ 5,381 รูป อยู่ในภาวะอ้วน  ร้อยละ 55 ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูงและเบาหวาน พระสงฆ์บางรูปป่วยมากกว่า 1 โรค ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการฉันอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ เพราะไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันอาหารตามที่ตักบาตร ประกอบกับสถานภาพพระภิกษุสงฆ์ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกายทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ประชาชนจึงควรทำบุญตักบาตรด้วยอาหารเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม

นพ.พรเทพ กล่าวต่อว่า อาหารเมนูชูสุขภาพ ได้แก่ การเลือกใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาว เมนูที่ให้ใยอาหารสูง เช่น ผักและผลไม้ต่างๆ เพื่อจะได้มีกากอาหารช่วยในการขับถ่าย เมนูที่ให้แคลเซียมสูง เช่น นมจืดหรือนมพร่องมันเนย ปลาเล็กปลาน้อย ผัดผักที่มีใบเขียวเข้ม เต้าหู้แข็ง เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกไม่ให้เปราะบาง แตกหรือหักง่าย เมนูที่ให้ไขมันต่ำ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา เพื่อลดพลังงาน ส่วนเกินที่จะไปสะสมในร่างกายซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน

อธิบดีกรมอนามัยกล่าวต่อว่า หากต้องการปรุงอาหารประเภทผัดหรือกะทิก็ต้องใช้น้ำมันและกะทิแต่น้อย เน้นการต้ม นึ่ง อบ ยำหรือทำเป็นน้ำพริก ปรุงจากอาหารอย่างน้อยครบ 4 หมู่ และเพิ่มผลไม้เพื่อให้ครบ 5 หมู่ อาทิ เมนูลาบปลา ปลานึ่งผัก แกงส้ม แกงเลียง แกงเหลือง ต้มยำปลา ยำมะม่วง ยำสมุนไพร ควรมีผลไม้รสไม่หวาน เช่น ฝรั่ง ส้ม แตงโม มะละกอและเลือกซื้อจากร้านจำหน่วยอาหาร ที่ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุก ใหม่ และปรุงจากวัตถุดิบที่สะอาด ปลอดภัยจากสารพิษ มีการป้องกันแมลงวัน ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และใช้อุปกรณ์ หยิบจับอาหารแทนการใช้มือ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม