ชีวิตดี๊ดี...สามีเลิกเหล้า

| |
อ่าน : 4,116

"สามี... ขี้เมา หรือ ผัว... ติดเหล้า " เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าเบื่อ น่าระอา สำหรับแม่บ้าน ภรรยา ตลอดจนลูกหลาน ที่ต้องอดทน อดกลั้น ต่ออารมณ์และความรุนแรง ไปถึงการสูญเสียเงินทองในครอบครัวที่มีอยู่อย่างจำกัด

ชีวิตดี๊ดี...สามีเลิกเหล้า thaihealth
แฟ้มภาพ

เมื่อหัวหน้าครอบครัวติดเหล้า ส่งผลถึงต้นแบบของผู้นำครอบครัวที่มีพฤติกรรมต่อหน้าลูกหลาน ทำให้สะท้อนไปถึงความสุขของสมาชิกในครอบครัว เมื่อเร็วๆนี้ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลจึงร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เเละสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์งดเหล้าครบพรรษา ภายใต้เเคมเปญ “เหมือนได้สามีใหม่ เพราะสามีเลิกเหล้า” ที่โรงเเรมเอบีน่าเฮ้าส์ เพื่อให้กำลังใจเเละเเรงบันดาลใจเเก่สามีที่ตั้งใจจะงดเหล้าให้ครบพรรษา พร้อมเป็นเวทีเเลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้ที่งดเหล้าได้ เเละสะท้อนมุมมองของผู้หญิงต่อปัญหาการติดเหล้าของผู้ชาย

นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ยังได้แนะนำภรรยาหากจะช่วยสามีเลิกเหล้าได้เร็ว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ควรเน้นให้กำลังใจสามี  ไม่พูดประชดประชัน เสียดสี และไม่ตอกย้ำอดีตที่ผิดพลาด เพราะถือเป็นการใช้ความรุนแรงทางวาจา  ควรเชื่อมั่นว่าพฤติกรรมสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชายก็ไม่ควรใช้ความรุนแรงเช่นกันโดยภรรยาส่วนใหญ่คาดหวังให้สามีเลิกเหล้า หันมาดูแลรับผิดชอบครอบครัว ซึ่งมีสามีหลายคนที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ทำให้ภรรยารู้สึกดีใจและสะท้อนว่า “เหมือนได้สามีใหม่” นั่นเอง

ชีวิตดี๊ดี...สามีเลิกเหล้า thaihealth
แฟ้มภาพ

ภายในงานมีกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ให้สามีที่เลิกเหล้า นำข้อความที่เขียนพฤติกรรมที่ไม่ดีใส่ขวดเเก้วเเละปิดฝา เพื่อสัญญาว่าจะไม่กลับไปทำอีก จากนั้นมีการเเสดงละครสั้นสะท้อนชีวิตครอบครัวเมื่อหัวหน้าครอบครัวติดเหล้า พร้อมเสวนาหัวข้อ “หัวอกภรรยากับสามีนักดื่ม…เเละทุกข์ที่ก้าวผ่าน”  ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเเละสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงาน

เสียงสะท้อนจากภรรยาที่มีอดีตสามีเคยติดเหล้าอย่าง นางมณี เอกศรี อายุ 49 ปี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ได้เล่าถึงชีวิตครอบครัวในช่วงสามีติดเหล้าว่า ก่อนแต่งงานสามีเป็นคนขยันทำมาหากิน ไม่ดื่ม ไม่สูบ แต่เพราะโดนโกงเลยหันไปพึ่งเหล้า จนไม่ยอมกลับบ้าน จนเป็นหนี้เป็นสินมากมาย บางครั้งเกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ มีปากเสียง และความรุนแรงในครอบครัว ด้านภรรยาก็ต้องทำงานหนัก หลายปีเข้าก็เริ่มทนไม่ไหว เลยพาสามีไปบำบัดด้วยสมุนไพร ฟังธรรม และเข้าร่วมโครงการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล จนปัจจุบันสามีเลิกเหล้ามาได้ 9 ปีแล้ว

ขณะที่ นางจรรยา ธิตา จ.เชียงใหม่ เล่าว่า เมื่อก่อนสามีติดสุรา และการพนันอย่างหนัก นอกจากจะเสียเงินที่หามาได้ไปกับเรื่องเหล่านี้แล้ว ยังมีการใช้ความรุนแรงในครอบครัว มีลูกก็ต้องยกให้พี่สาว เพราะเลี้ยงไม่ไหว หนี้สินก็เพิ่มพูนขึ้น ญาติพี่น้องที่เคยช่วยก็เบือนหน้าหนี เพราะสามีไม่ปรับปรุงตัว กระทั่งมีลูกคนที่สอง ประกอบกับสามีเป็นโรคตับทำให้ตั้งใจจะเลิกเหล้าให้ได้ หลังจากที่ได้มาเข้าร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกลได้เรียนรู้ และทำกิจกรรมจนเลิกเหล้าได้ถาวร

“ปัจจุบันนี้สามารถเลิกเหล้ามาได้ 14 ปีแล้ว ครอบครัวก็ดีขึ้น หนี้สินก็หมดไป ภรรยาและลูกๆ ก็เหมือนได้ทั้งสามี และพ่อคนใหม่” นางจรรยาเล่าทิ้งท้าย

 

 

เรื่องโดย : เสาวลักษณ์ พิสิษฐ์ไพบูลย์ team content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม