เตือนไข้เลือดออกระบาดฤดูฝน

| |
อ่าน : 6,961

สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนไข้เลือดออกระบาดช่วงฤดูฝน พบผู้ป่วยแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด

เตือนไข้เลือดออกระบาดฤดูฝน thaihealth

นายแพทย์ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน สภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อการแพร่กระจายของเชื้อ ไข้เลือดออก ส่งผลให้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกเดือนและมากกว่าปีที่ผ่านมา

โดยจากการเฝ้าระวังและการวิเคราะห์ทางระบาดวิทยาของ สสจ.เชียงใหม่ รายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกพบว่าปี 2557 ตั้งแต่เดือนม.ค.-ธ.ค. 2557 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 796 ราย สำหรับปี 2558 ตั้งแต่เดือน 1 ม.ค.-10 ส.ค. 2558 มีรายงานพบผู้ป่วยแล้ว จำนวน 1,163 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย พื้นที่เสี่ยงสูง ได้แก่ อำเภอเมือง ฮอด แม่ริม และฝาง ตามลำดับโดยในแต่ละเดือนจะมียอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ สสจ.เชียงใหม่ ได้ประสานไปยัง อสม.หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ประจำตำบล และโรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลให้ซักประวัติผู้ป่วยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เกิดการระบาดบ่อย เพื่อคัดกรองผู้ป่วยก่อน สำหรับโรงพยาบาลชุมชนจะมีการเจาะเลือดเพื่อดูเกล็ดเลือด หากพบมีอาการคล้ายโรคไข้เลือดออกจะได้รับตัวไว้ดูอาการ  ในส่วนของสถานศึกษาจำเป็นต้องมีการฉีดพ่นสารกำจัดยุงลาย และผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลายอย่างใกล้ชิด  ไม่ปล่อยให้เล่นที่มืด แนะการป้องกันโรคไข้เลือดออกสำหรับประชาชน ดังนี้

1.ขจัดแหล่งน้ำขังที่อาจจะมีอยู่ในบริเวณบ้าน เช่น แจกันดอกไม้ บ่อเลี้ยงปลา และยุงลายมักออกหากิน ในเวลากลางวัน 2.หากในบ้านมีพื้นที่น้ำขัง หรือมีการใช้สอยส่วนใดที่จำเป็นต้องมีน้ำ เช่น บ่อน้ำเล็กๆ ในสวน ควรใส่ทรายอะเบทกำจัดยุงลายลงในน้ำเพื่อกำจัดยุงลาย ตั้งแต่เป็นลูกน้ำ 3.ฉีดพ้นยากันยุงหากสังเกตว่ามียุงมากผิดปกติ โดยเฉพาะฤดูฝนและฤดูหนาว 4.ควรติดตั้ง มุ้งลวดที่ประตูหน้าต่าง และควรปิดประตูหน้าต่างทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงเข้าบ้าน 5.เมื่อต้องไปในสถานที่คาดว่าจะมียุง ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีแขนขายาวและมีความหนาพอสมควรเพื่อป้องกันยุง หรือทายากันยุงป้องกัน

โดยอาการของไข้เลือดออก คือ ไข้สูงลอยเกิน 2 วัน (ไข้จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส) เบื่ออาหาร อาเจียน ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ กินยาแล้วไข้ไม่ลดลงภายใน 1-2 วัน ถ้ามีอาการใดอาการหนึ่งให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาให้ทันท่วงที

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ขอบคุณภาพประกอบ  http://www.bluewin.ch

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม