เคล็ดลับปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม

โดย
| |
อ่าน : 13,120

เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม thaihealth

กิจกรรมไบค์ ฟอร์ มัม ปั่นเพื่อแม่ วันที่ 16 สิงหาคมนี้ ทั่วประเทศจะมีนักปั่นมารวมตัวกันอย่างล้นหลาม แค่เฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีผู้สนใจลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บไซต์ www.bikeformom2015.com มากถึง 4 หมื่นคน ความปลอดภัยในการปั่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 นายกวิน ชุติมา กรรมการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย บอกเทคนิคการขี่จักรยานเป็นกลุ่มว่า การขี่จักรยานเป็นกลุ่มไม่ได้ง่าย เหมือนกับการเฮโลพากันตามกันไปเป็นโขยงโดยไม่มีหลักการอะไรเลย หากไม่มีการป้องกันตั้งแต่เบื้องต้นแล้วละก็ เหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น อุบัติเหตุที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดก็จะตามมา ดังนั้นเรามาเรียนรู้กันเลยดีกว่า

เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม thaihealth

เครื่องป้องกันต้องพร้อม                              

นายกวิน บอกว่า อันดับแรกก็คือเครื่องแต่งกายต้องเหมาะกับการปั่นจักรยานที่ต้องการความคล่องแคล่วว่องไว ที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือหมวกป้องกันศรีษะ ที่ควรใส่ไว้ขณะขี่จักรยาน และขอให้คำนึงเสมอว่า ใส่ดีกว่าไม่ใส่ อย่างน้อยก็ช่วยลดแรงกระแทกกับศรีษะหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น

อย่าเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน

ผู้เชี่ยวชาญการขี่จักรยานเพื่อสุขภาพ อธิบายเพิ่มว่า การปั่นจักรยานกับคนจำนวนมากๆ จะต้องคอยสังเกตุคนที่อยู่ข้างๆ คนที่อยู่ข้างหน้า และบางครั้งก็จะต้องมองข้างหลังว่า แต่ละคนเขากำลังทำอะไรกันอยู่ อย่าขี่ด้วยความประมาท หรือ เหม่อลอย นอกจากนั้นการเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน การลดความเร็วอย่างทันทีทันใด การเพิ่มความเร็วทันที เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง และหากต้องการเปลี่ยนทิศทางจะต้องดูให้แน่ใจว่า ไม่มีใครอยู่ในทิศทางที่เราต้องการจะไป แล้วส่งสัญญานล่วงหน้าว่า เราต้องการเปลี่ยนทิศทางอาจจะด้วยการยกมือก็ได้

“อย่าปั่นเร็วเกินไป อย่าเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน เพราะโอกาสที่จะเกี่ยวกันล้มมีสูงมาก นอกจากนี้การขี่ตามหลังก็ต้องมีหลักปฎิบัติคือ ต้องตามให้ชิดพอเหมาะ ล้อหน้าของเราต้องอยู่ห่างจากล้อหลังของเพื่อนในระยะปลอดภัย ไม่ควรต่ำกว่า 1 เมตร” นายกวิน บอกย้ำ

เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม thaihealth

เจอสิ่งผิดปกติส่งสัญญาณบอกเพื่อนด้วย

กรรมการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย บอกอีกว่า ในการขี่เป็นกลุ่มผู้ที่อยู่หน้าสุดจะเห็นสถานการณ์ข้างหน้ามากที่สุด นั่นคือมีทัศนวิสัยดีที่สุดในกลุ่ม แล้วจะลดลงตามลำดับในตำแหน่งที่ลดหลั่นลงมา เมื่อเห็นสิ่งผิดปกติ เช่น รถจอดข้างทางก็อาจส่งสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่งก่อนจะถึงจุดเกิดเหตุเป็นระยะพอควร เช่น ตะโกนบอกเพื่อนที่อยู่ถัดมาให้ได้ยินชัดเจนเพื่อเขาจะได้หลบหลีกทัน หรือใช้มือชี้ไปที่จุดต้นเหตุนั้นๆ ก็ได้

เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม thaihealth

หลีกเลี่ยงหยิบขวดน้ำหรือโทรศัพท์

นายกวิน แนะนำทิ้งท้ายด้วยว่า การละมือจากแฮนด์ไปหยิบอุปกรณ์ต่างๆ ขณะที่จักรยานยังอยู่ในความเร็วนั้น โอกาสที่มือจะหลุดจากแฮนด์มีค่อนข้างสูงแล้วนั่นก็ คือ อุบัติเหตุจะตามมา หากต้องการหยิบขวดน้ำหรือโทรศัพท์ดังขึ้น จะต้องออกจากกลุ่มทันที จอดเข้าข้างทางแล้วค่อยกินน้ำ หรือรับโทรศัพท์แต่ดีที่สุดเพื่อความไม่ประมาทควรปิดโทรศัพท์มือถือ และมีสมาธิกับการขี่จักรยาน

สุดท้ายนี้ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมใจเป็นหนึ่งออกมาปั่นเพื่อแม่ของแผ่นดิน เพื่อแสดงความกตัญญูตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ ถวายแด่แม่ของแผ่นดิน และผลดีที่จะตามมา คือสุขภาพที่แข็งแรงของผู้เข้าร่วมกิจกรรมนั่นเอง

 

เรื่องโดย นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  เครือข่ายองค์กรงดเหล้า เข้าพรรษา ชุมชน ลด ละ เลิก ประชาชน  โรคฮีโมฟีเลีย  วัยเจริญพันธุ์  ปลุกอารมณ์  ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง  พี่ยิ้ม  ไฟเลี้ยว  ประสบปัญหา  สมองติดเชื้อ  บริการสุขภาพ  สำนักงาน เครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ข้อเท้าแพลง ออกกำลังกาย บาดเจ็บ ข้อเท้า ปวดบวม กล้ามเนื้อขา ปฐมพยาบาล  แหล่งเรียนรู้สัญจร  โทลูอีน  ลดอาการ  ทีม CA PIM  พิษ  หมอนรองกระดูก  ขบวนการเคลื่อนไหวเรื่องเพศวิถี  ประดิษฐ์จิตสร้างสมาธิ  ที่ทำงานเป็นพิษ  โรคออฟฟิศ  2  ประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ