สคร.12 สงขลา เตือนไปฮัจญ์ระวังโรคเมอร์ส

โดย
| |
อ่าน : 4,943

สคร.12 สงขลา เตือนไปฮัจญ์ ระวังเสี่ยงโรคเมอร์ส แนะดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด

สคร.12 สงขลา เตือนไปฮัจญ์ระวังโรคเมอร์ส thaihealth

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เตือนพี่น้องชาวมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรคเมอรส์ ให้เตรียมตัวดูแลสุขภาพและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ทั้งในระยะก่อนเดินทาง ระหว่างอยู่ต่างประเทศ และหลังจากเดินทางกลับ หลังศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของยุโรปเผย พบผู้ป่วยแล้วกว่า 1,400 ราย เสียชีวิตแล้วกว่า 500 ราย จาก 26 ประเทศ

ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ประชาชนในพื้นที่เขต 12 ซึ่งรวมถึง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโรคเมอร์ส เนื่องจากมีชาวไทยมุสลิมเดินทางไปมา ประเทศแถบตะวันออกกลางอาทิ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่พบการระบาดของโรค เพื่อไปประกอบพิธีศาสนา ท่องเที่ยว ทำงาน ศึกษา ติดต่อธุรกิจตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงที่มีพี่น้องชาวมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีอัจญ์ ซึ่งปีนี้กำหนดเดินทางไปกลับในระหว่างวันที่ 16 สิงหาคม – 13 ตุลาคม 2558 จึงขอให้ประชาชนที่เดินทางไปพื้นที่เหล่านี้ดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้นำโรคกลับมาติดต่อคนใกล้ชิดในครอบครัว และผู้ดูแลขณะป่วย

 “ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกยังไม่มีข้อห้ามในการเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงหรือมีการระบาดของโรคนี้ อย่างไรก็ตามขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรค รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด โดยก่อนเดินทางให้เตรียมความพร้อมของร่างกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และเตรียมหน้ากากป้องกันโรคติดตัวไปด้วย ระหว่างที่อาศัยอยู่ในประเทศเสี่ยงให้หลีกเลี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจหรือผู้ที่มีอาการไอจาม ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หลีกเลี่ยงการเข้าไปสัมผัสกับอูฐ หรือดื่มนมอูฐดิบ สำหรับ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง โรคไตวาย หรือผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ควรระวังเป็นพิเศษ และในช่วง 14 วันหลังเดินทางกลับจากประเทศที่มีความเสี่ยง หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ให้หลีกเลี่ยงคลุกคลีกับบุคคลอื่น สวมหน้ากากป้องกันโรค ล้างมือให้สะอาด และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพร้อมแจ้งประวัติการเดินทางให้ทราบ” ดร.นายแพทย์สุวิช กล่าว

ดร.นายแพทย์สุวิช กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กรมควบคุมโรค ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์สในกลุ่มผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปี 2558 นี้ ซึ่งมีประมาณ 10,400 คน ทั่วประเทศ เป็นมีภูมิลำเนาในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างประมาณ 8,000 คน จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศในพื้นที่ที่รับผิดชอบ มีมาตรการในการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันโรคอย่างรัดกุม และขอเชิญชวนให้พี่น้องชาวมุสลิมเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และไข้กาฬหลังแอ่นโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่โรงพยาบาลในพื้นที่ทุกโรงพยาบาลก่อนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรคเมอร์ส สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

 

 

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ภาพประกอบจาก http://m.thairath.co.th/content/451697

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นักวิชาการด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์  ปอดเหล็ก  ศิลปะติดดิน  ขับรถอย่างปลอดภัย  สต๊อกยา  โครงงานคุณธรรม  พฤติกรรมไม่พึงประสงค์  สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์ เด็ก เยาวชน  วิถีสุข  ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสง นาม  เม็กซิโก  กินหวาน  วันใหม่  ยาเลิก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ครัวใบโหลด ครัวชุมชนเพื่อคนทั้งมวล ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข Unltd Thailand สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคม สกส. tseo social enterprise  งานหนังสือ  เกาะเสม็ด  คคส.  จักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth บุหรี่ นิทรรศการ ออกแบบ จ้างเหมา ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม