สคร.12 สงขลา เตือนไปฮัจญ์ระวังโรคเมอร์ส

โดย
| |
อ่าน : 4,798

สคร.12 สงขลา เตือนไปฮัจญ์ ระวังเสี่ยงโรคเมอร์ส แนะดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด

สคร.12 สงขลา เตือนไปฮัจญ์ระวังโรคเมอร์ส thaihealth

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เตือนพี่น้องชาวมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรคเมอรส์ ให้เตรียมตัวดูแลสุขภาพและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ทั้งในระยะก่อนเดินทาง ระหว่างอยู่ต่างประเทศ และหลังจากเดินทางกลับ หลังศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของยุโรปเผย พบผู้ป่วยแล้วกว่า 1,400 ราย เสียชีวิตแล้วกว่า 500 ราย จาก 26 ประเทศ

ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ประชาชนในพื้นที่เขต 12 ซึ่งรวมถึง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโรคเมอร์ส เนื่องจากมีชาวไทยมุสลิมเดินทางไปมา ประเทศแถบตะวันออกกลางอาทิ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่พบการระบาดของโรค เพื่อไปประกอบพิธีศาสนา ท่องเที่ยว ทำงาน ศึกษา ติดต่อธุรกิจตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงที่มีพี่น้องชาวมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีอัจญ์ ซึ่งปีนี้กำหนดเดินทางไปกลับในระหว่างวันที่ 16 สิงหาคม – 13 ตุลาคม 2558 จึงขอให้ประชาชนที่เดินทางไปพื้นที่เหล่านี้ดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้นำโรคกลับมาติดต่อคนใกล้ชิดในครอบครัว และผู้ดูแลขณะป่วย

 “ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกยังไม่มีข้อห้ามในการเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงหรือมีการระบาดของโรคนี้ อย่างไรก็ตามขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรค รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด โดยก่อนเดินทางให้เตรียมความพร้อมของร่างกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และเตรียมหน้ากากป้องกันโรคติดตัวไปด้วย ระหว่างที่อาศัยอยู่ในประเทศเสี่ยงให้หลีกเลี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจหรือผู้ที่มีอาการไอจาม ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หลีกเลี่ยงการเข้าไปสัมผัสกับอูฐ หรือดื่มนมอูฐดิบ สำหรับ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง โรคไตวาย หรือผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ควรระวังเป็นพิเศษ และในช่วง 14 วันหลังเดินทางกลับจากประเทศที่มีความเสี่ยง หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ให้หลีกเลี่ยงคลุกคลีกับบุคคลอื่น สวมหน้ากากป้องกันโรค ล้างมือให้สะอาด และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพร้อมแจ้งประวัติการเดินทางให้ทราบ” ดร.นายแพทย์สุวิช กล่าว

ดร.นายแพทย์สุวิช กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กรมควบคุมโรค ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์สในกลุ่มผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในปี 2558 นี้ ซึ่งมีประมาณ 10,400 คน ทั่วประเทศ เป็นมีภูมิลำเนาในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างประมาณ 8,000 คน จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศในพื้นที่ที่รับผิดชอบ มีมาตรการในการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันโรคอย่างรัดกุม และขอเชิญชวนให้พี่น้องชาวมุสลิมเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และไข้กาฬหลังแอ่นโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่โรงพยาบาลในพื้นที่ทุกโรงพยาบาลก่อนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรคเมอร์ส สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

 

 

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ภาพประกอบจาก http://m.thairath.co.th/content/451697

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม