แก้ปัญหาครูลวนลามนักเรียนเพศเดียวกัน

| |
อ่าน : 6,738

คณะกรรมการการอุดมศึกษา เผยพบพฤติกรรมล่าสุดครูพุ่งเป้าลวนลามนักเรียนเพศเดียวกัน วิชานาฏศิลป์ พลศึกษา และคอมพิวเตอร์ ถูกร้องเรียนมากสุดย้ำสอบสวนผิดจริงไล่ออกสถานเดียว

นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) ในฐานะประธานคณะกรรมอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญ วินัยและการออกจากราชการ เปิดเผยว่า จากการปฏิบัติหน้าที่เป็นประธาน อ.ก.ค.ศ. วิสามัญฯ ได้มีการพิจารณาโทษเกี่ยวกับวินัยและการออกจากราชการในหลากหลายกรณี โดยเฉพาะการร้องเรียนกรณีครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งไม่ได้เกิดเฉพาะครูชายลวนลามทางเพศนักเรียนผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังได้รับการร้องเรียนกรณีใหม่ๆ นั่น คือ พบครูมีพฤติกรรมลวนลามนักเรียนเพศเดียวกัน คือ ครูผู้หญิงลวนลามนักเรียนหญิง ครูผู้ชายลวนลามทางเพศนักเรียนชาย ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ครูที่ลวนลามเด็กจะเป็นครูวิชาที่ต้องมีความใกล้ชิดกับเด็กนอกเวลาเรียน เช่น วิชาพลศึกษา วิชานาฏศิลป์ และล่าสุดที่มีร้องเรียนเข้ามาใหม่ คือ ครูสอนวิชาคอมพิวเตอร์ ซึ่งการสอนวิชาเหล่านี้จะต้องมีการสัมผัสเนื้อตัวเด็ก โดยส่วนใหญ่ที่ได้รับการร้องเรียนจะเกิดในต่างจัดหวัดมากกว่าในเขตกรุงเทพฯ

นายอภิชาต กล่าวต่อว่า ในการสอบสวนและลงโทษนั้น หาก อ.ก.ค.ศ.วิสามัญวินัยฯ พิจารณาพบครูที่ถูกร้องเรียนดังกล่าว กระทำการล่วงละเมิดทางเพศจริง มีโทษคือ ไล่ออก หรือปลดออกทันที แต่หากพบว่าเป็นกรณีทำอนาจารเด็ก ก็ต้องดูว่ากระทำถึงขั้นไหน กระทำอย่างไรกับเด็ก และครูคนดังกล่าวเคยกระทำความผิดกรณีอื่นๆ หรือในลักษณะเดียวกันนี้มาก่อนหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าขาดคุณสมบัติก็สามารถไล่ออกได้ทันทีเช่นกัน ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ อ.ก.ค.ศ. วิสามัญ วินัยฯ เพิ่งมีมติลงโทษข้าราชการครูคนหนึ่งที่ทำอนาจารเด็ก โดยให้ออกจากราชการ และเสนอให้คุรุสภายกเลิกใบประกอบวิชาชีพด้วย เพื่อไม่ให้สามารถกลับมาเป็นครูได้อีก แม้จะเป็นโรงเรียนเอกชนก็ตาม

“กรณีอนาจารส่วนใหญ่จะเกิดกับเด็กประถมมากกว่ามัธยมเพราะยังเด็ก ส่วนการล่วงละเมิดทางเพศจะเกิดกับนักเรียนมัธยมมากกว่า ซึ่งผมอยากฝากผู้บริหารโรงเรียนให้ช่วยสอดส่อง และสังเกตกริยาอาการของครูกับนักเรียนให้มากขึ้น เพราะเรื่องลักษณะดังกล่าวสังเกตได้ไม่ยาก เช่น ครูกับนักเรียนชาย หากมีพฤติกรรมเดินควงแขนกัน ก็ถือว่าไม่ใช่พฤติกรรมปกติที่ผู้ชายทำกับผู้ชาย นอกจากนั้นยังพบว่ามีข้อร้องเรียนว่าครูขายยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งหากเป็นกรณีดังกล่าวจะถือว่ามีความผิดร้ายแรงมีโทษไล่ออกทันที” นายอภิชาติ กล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ บ้านเมือง

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม