ยาลดสัดส่วนเฉพาะจุด ไม่มีจริง!

| |
อ่าน : 3,995

อย.เตือนไม่มียาใดลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ เป็นการหลอกขาย โฆษณาเกินจริง อย่าหลงเชื่อ คาดเป็นเพียงอาหารเสริมแอลคานิทีน เชื่อมีการผสมยาซึ่งถูกถอนทะเบียนแล้ว ระวังเกิดผลข้างเคียงเพียบ

ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีพบการโฆษณาชวนเชื่อบนสื่อออนไลน์จำนวนมาก โดยเฉพาะยาแคปซูลที่อวดอ้างการสามารถลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ ซึ่งไม่มีการระบุยี่ห้อหรือแหล่งที่มา มีสีต่างๆ เช่น แดงลดน่อง เขียวลดปีกแขนหลัง ฟ้าลดหน้าท้อง เป็นต้น โดยมีทั้งแบบขายส่ง ขายปลีก และขายตามตลาดนัดว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะมียาลดเฉพาะส่วน

ซึ่งขณะนี้ อย.ได้ออกตรวจและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ขายในลักษณะดังกล่าวแล้ว โดยเบื้องต้นเข้าข่ายความผิดหลายประการ ทั้งการผลิตยา หรือ นำเข้ายา โดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ขออนุญาตในการขึ้นทะเบียนยา ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต โฆษณาเกินจริง และโฆษณาโอ้อวด โดยจะรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดทั้งผู้ขาย และแหล่งที่ผลิต ตาม พ.ร.บ.ยา 2522 และขอเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อการโฆษณาดังกล่าว เพราะยาที่ไม่มีการตรวจมาตรฐาน และโฆษณาเกินจริงอาจทำให้เกิดอันตรายได้

ภญ.ศรีนวล กล่าวอีกว่า ในการตรวจสอบของ อย.จะมีการเก็บตัวอย่างมาดูด้วยว่า ยาที่ขายดังกล่าวเป็นยาอะไร แต่จากลักษณะของยาดังกล่าวที่โฆษณาว่าลดความอ้วน เชื่อว่าน่าจะเป็นยาประเภทอาหารเสริม ประเภทแอลคานิทีน ที่เพิ่มการเผาผลาญ และมักพบว่า มีการแอบเติมยาที่ อย.ถอนทะเบียน โดยเฉพาะสารไซบูทรามีน ซึ่งมีผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็ว หรือ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก เป็นต้น โดยผลข้างเคียงดังกล่าวทำให้ อย.ได้ถอนทะเบียนตำรับยาดังกล่าวไปแล้ว หรืออาจจะไม่มีตัวยาใดๆ เลย ซึ่งผู้บริโภคจะเสียเงินเปล่า นอกจากนี้ สินค้าประเภทยา ต้องขออนุญาตในการโฆษณา ซึ่ง อย.ควบคุมให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์อย่างเข้มงวด เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม