ป้องกันโรคอุจจาระร่วงโดยเฉพาะผู้สูงอายุ-เด็ก

โดย
| |
อ่าน : 3,547

นพ.วิวัฒ คาเพ็ญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่าสถานการณ์โรคอุจจาระร่วงของจังหวัดกำแพงเพชร ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. 2555-27 พ.ค. 2556 มีจำนวนผู้ป่วยทั้งสิ้น 5,639 คน  พบมาก ที่ อ.คลองขลุง รองลงมาเป็น อ.ทรายทองวัฒนา และ อ.โกสัมพีนคร ตามลำดับ

ผู้ที่เป็นโรคอุจจาระร่วง มีสาเหตุเกิดจาก การติดเชื้อในลำไส้จากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสโปรโตซัว ปรสิตและหนอนพยาธิ โดยการติดต่อของโรคเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไป อาการสาคัญคือ ถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน หรือถ่ายเป็นมูกหรือปนเลือดแม้เพียง 1 ครั้ง อาจมีอาเจียนร่วมด้วย โดยอาการมีตั้งแต่เพียงเล็กน้อยถึงอาการรุนแรงจากภาวะขาดน้าและเกลือแร่ อาจทำให้ช็อก หมดสติและถึงเสียชีวิตได้

สำหรับอาการในทารกและเด็กเล็ก ๆ ที่เกิดจากเชื้อไวรัส อาจมีไข้ต่า ๆ เป็นหวัด ต่อมามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายอุจจาระเหลวตามมา  คำแนะนาหรือแนวทางในการปฏิบัติตนเองให้ปลอดภัยจากโรคอุจจาระร่วงสำหรับประชาชน สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขอนามัยในการรับประทานอาหาร การเก็บอาหารและการปรุงอาหาร รวมทั้งล้างมือหลังเข้าห้องน้าทุกครั้ง

การเลือกอาหารต้องเลือกอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตอย่างปลอดภัย เช่น เลือกนมที่ผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์ ผักผลไม้ควรล้างด้วยน้ำปริมาณมากๆ ให้สะอาดทั่วถึง รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ หากมีความจำเป็นต้องเก็บอาหารที่ปรุงสุกไว้นานกว่า 4-5 ชั่วโมง ควรเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนที่จะนำอาหารมารับประทานควรอุ่นให้ร้อน ไม่นำอาหารที่ปรุงสุกแล้วมาปนกับอาหารดิบอีก เพราะอาหารที่สุกอาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้ ล้างมือให้สะอาด ไม่ว่าจะเป็นก่อนการปรุงอาหาร ก่อนรับประทาน และโดยเฉพาะหลังการเข้าห้องน้า ดูแลความสะอาดของพื้นที่สาหรับเตรียมอาหาร ล้างทำความสะอาดหลังการใช้ทุกครั้ง เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากแมลง หนู หรือสัตว์อื่นๆ ใช้น้ำสะอาดในการปรุงอาหาร และควรระวังเป็นพิเศษในการใช้น้ำเพื่อเตรียมอาหารเด็กทารก

ทั้งนี้หากพบว่าสมาชิกหรือเด็กในครอบครัวมีอาการของโรคอุจจาระร่วงก็สามารถเริ่มต้นรักษาได้ที่บ้านโดยใช้สารน้ำละลายเกลือแร่โออาร์เอส หรือชงน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นครึ่งช้อนชา ผสมน้ำใน 1 ขวดกลม ดื่มให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการขาดน้ำ  ให้อาหารอ่อนย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้าข้าว หรือแกงจืด ไม่งดอาหาร เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร และที่สำคัญเมื่อมีอาการโรคอุจจาระร่วงควรไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือแพทย์ ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน นพ.วิวัฒ กล่าวในที่สุด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  ศิลปินแห่งชาติ  ผู้ใช้แรงงาน  ลิปติก  ปัญหาเด็กฟันผุ  ผู้เฒ่าไร้สัญชาติ  วิถีพอเพียง  ไอคิว-อีคิว  แม่ ผู้สร้างต้นทุนชีวิต  งดดื่ม  วัคซีนทางใจ  สวนพฤกษศาสตร์  ทอม  เด็ก 2 ขวบตาย  เภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ  สภาวิศวกร ท้องถิ่น ชุมชน ความปลอดภัย ถนน  แผนอาหาร  โรคมือเท้าปากเปื่อย  ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก  ตรวจร่างกาย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม