สุรา ยาเมา พิษภัยล่อลวงเยาวชน

| |
อ่าน : 4,332

ประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญ แต่หลายอย่างในชีวิต ไม่ต้องลอง เราก็รู้ว่าจะลงเอยอย่างไรในหมู่เยาวชน เราทราบกันดีว่า เรื่องท้าทาย คือ การได้เดินออกนอกลู่นอกทางบ้างพอให้มีสีสันในชีวิต แต่การก้าวพลาดในบางครั้งหมายถึงการไม่มีโอกาสได้กลับไปสู่หนทางที่ควรจะเป็นอีกเลย

สุรา ยาเมา พิษภัยล่อเยาวชน thaihealth

ยุคสมัยที่ข้อมูลข่าวสารกระจายกันทั่วถึงในวงกว้างอย่างรวดเร็ว การทำตามกระแสของนักเรียนนักศึกษาวัยอยากทดลองจึงเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย ไม่เพียงแต่วิธีการสื่อสารเท่านั้นทีปรับตัวตามโลกยุคใหม่ กระบวนการหลอกล่อให้เยาวชนติดกับก็ปรับเปลี่ยนไปเช่นกัน จนหลายคนเกิดคำถามว่า เราก้าวมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร จุดที่ "ร้านเหล้าอยู่ใกล้สถานศึกษา" และ "ยาแก้ไอเป็นส่วนผสมของยาเสพติด"

สถานศึกษา "แหล่งลูกค้า" ของร้านเหล้า

ด้วยความที่มีการรณรงค์ให้คนทั่วไป "เลิกเหล้า เลิกยา เลิกบุหรี่" กันอย่างกว่างขวาง จำนวนคนที่ติดอบายมุขลดลงเท่าไร หมายถึงจำนวนรายได้ที่ผู้ประกอบการต้องเสียไปมากเท่านั้น จึงเป็นที่มาของนโยบายเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีวุฒิภาวะต่ำกว่าผู้ใหญ่ แต่มีความอยากรู้อยากลองเป็นที่ตั้งร้านจำหน่ายสุราจึงย้ายทะเลมาเปิดให้บริการใกล้กับสถานศึกษามากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นที่มาของการทะเลาะวิวาทที่เป็นข่าวดังในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้มีความพยายามจากหลายภาคส่วนที่จะผลักดันให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมร้านจำหน่ายสุราใกล้สถานศึกษา จนกระทั่งเมื่อ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วม

ในครั้งนั้น ที่ประชุมพิจารณาประเด็นเรื่องการป้องกันปัญหาไม่ให้เยาวชนและนักศึกษาดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นเหตุให้เกิดการทะเลาะวิวาท รวมทั้งอุบัติเหตุต่างๆ โดยระยะแรกจะกำหนดบริเวณไม่ให้มีสถานประกอบการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับนักศึกษาในระยะทาง 300 เมตร รอบสถานศึกษา ตามข้อเสนอของคณะกรรมการฯ ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน โดยจะออกเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ให้มีผลบังคับใช้ 30 วัน หลังจากประกาศ โดยจะรวมถึงร้านขายของชำและร้านสะดวกซื้อ แต่ไม่รวมโรงแรมที่มีบริการให้กับผู้ใช้บริการ และบริเวณที่กฎหมายให้เป็นพื้นที่ยกเว้น เช่น พัฒพงษ์ รัชดาภิเษก และเพชรบุรีตัดใหม่ เป็นต้น และร้านค้าขายส่งสินค้าหรือบริเวณเก็บสินค้าเพื่อขายส่ง

ทั้งนี้ การกำหนดบริเวณห้ามขายแอลกอฮอล์นั้น จะเป็นสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวะศึกษา ส่วนโรงเรียนทั่วไปยังไม่มีการกำหนดห้ามขาย ขณะที่ในพื้นที่ต่างจังหวัดมีข้อเสนอให้กำหนดระยะห่างจากสถานศึกษา 1,000 เมตร

แม้จะเป็นกรอบมาตรการที่เรียกเสียงวิจารณ์ไม่น้อย แต่ถือเป็นก้าวแรกในการรับมือกับปัญหาที่หลายองค์กรน้อมรับ รวมทั้ง สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.)ในสังกัด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่เห็นว่าการที่องค์กรและเครือข่ายเยาวชนผลักดันเรื่องนี้มาตลอด 7 ปี ถือว่าไม่สูญเปล่า

ที่ผ่านมาเครือข่ายฯ ตระหนักถึงปัญหาของเยาวชนไทยที่กลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดย มีอายุต่ำลง ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านอื่นๆตามมาเป็นลูกโซ่

ข้อมูลจากนักวิจัยโครงการวิจัยการกระจายตัวของจุดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ new)108 เคยนำเสนอในฉบับ 10 มิถุนายน 2558 ระบุว่าสถานจำหน่ายขยายตัวเพิ่มจาก 1,448 ร้านในปี 2552 เป็น 2,869 ร้านในปี 2557

สูตรผสมยาแก้ไอ อันตรายของ "วัยระเริง"

คลิปนักเรียนหญิงตกลงไปริมตลิ่งใต้สะพานภูมิพล หลังจากกินโปรโคดิลผสมยาทรามาดอล 40 เม็ด จนเกิดอาการชักเกร็งสะท้อนภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม เมื่อเยาวชนในชุดนักเรียนมักจะจับกลุ่มทดลอง "ของเล่น" ตามกระแสวัยรุ่น

ที่ผ่านมา มีความพยายามกระจายข่าวแจ้งเตือนเรื่องการเสพยาสูตรพิสดาร เช่น ที่นำยาแก้ไอมาผสมเครื่องดื่มและส่วนผสมอื่นๆ ที่เรียกกันว่า "4x100" ภาพที่เด็กหญิงคนดังกล่าวถูกนำส่งโรงพยาบาลในสภาพชักเกร็งอาจจะช่วย "ดึงสติ"เยาวชนที่อยากจะเลียนแบบให้ฉุกคิดก่อนละดำเนินรอยตาม

ยาดังกล่าวระบาดในกลุ่มวัยรุ่นอย่างหนักในช่วงสองามปีที่ผ่านมา

ในเวทีเสวนาหัวข้อ "ยาแก้ไอผสมโค้ก 4x100 เหล้าปั่นทำลายเยาวชน จะหยุดมันอย่างไร" วันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา  ผศ.ดร.นิตยาวรรณ กุลณาวรรณ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า สูตรของยาแก้ไอชนิดนี้มีส่วนผสมของยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก ลดอาการภูมิแพ้ หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดอาการมึนงงขาดสติ สนุกสนาน กล้าแสดงออก หากขับรถอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ที่เยาวชนหันมาเสพกันมา เพราะอาจจะมองว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ใช่สารเสพติด หาซื้อได้ง่าย ขณะที่หากมีการผสมยาจำพวกที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทแล้ว ยิ่งจะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้มากขึ้น และหากรับประทานในปริมาณที่มากอาจถึงแก่ชีวิตได้

เดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว คณะกรรมการอาหารและยาร่วมกับกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมกันแถลงข่าวเรื่องการตรวจสอบร้านขายยาที่จำหน่ายยาน้ำแก้ไอให้กับวัยรุ่นนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยนำไปผสมเป็นยาเสพติดประเภท 4x100

โดย อย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงมาตรการเข้มงวดกับการควบคุมการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอตามร้านขายยาทุกแห่งทั่วประเทศ และได้ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดให้ออกตรวจสอบร้านขายยา อย่างต่อเนื่องและเข้มงวด ตามประกาศฯ เรื่อง การควบคุม การจำหน่ายยาน้ำแก้ไอที่มีไดเฟนไฮดรามีน หรือ โปรเมทาซีน หรือ เดกซ์โตรเมธอร์แฟน เป็นส่วนประกอบโดยจำกัดปริมาณการจำหน่ายจากผู้ผลิตไปยังร้านขายยาไม่เกิน 300 ขวดต่อแห่งต่อเดือน และจำกัดการขาย ไม่ควรจ่ายยาเกินครั้งละ 3 ขวด เพื่อป้องกันการนำยาดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์

ขณะเดียวกัน เมื่อเกิดกรณีนักเรียนหญิงชักจากการเสพโปรโคดิลเกินขนาด เพจ ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว ได้เผยแพร่คำเตือนที่ภายหลังมีการส่งต่อกันทางโลกออนไลน์ โดยสรุปใจความได้ ดังนี้ "โปรโคดิล" เป็นยาอันตรายที่ออกฤทธิ์ให้ถึงตายได้ ประกอบด้วยตัวยาสำคัญคือ promethazine hydrochloride มีข้อบ่งใช้คือ บรรเทาอาการแพ้ ป้องกันอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ

"ผลข้างเคียงในการใช้ยาโปรโคดิลคือ เป็นยาที่มีฤทธิ์ต่อการกดการหายใจ นำไปสู่ภาวะกล้ามเนื้อบิดเกร็งจนเกิดความเจ็บปวด นอกจากนี้ยังอาจเกิดอาการเพ้อหรืออาการสับสนฉับพลัน รวมถึงมีโอกาสเกิดชักเกร็งกระตุกแบบ GTC หรืออาการชักแบบเกร็งกระตุกทั้งตัว อันเป็นอาการชักที่รุนแรงที่สุด ส่งผลให้ผู้ป่วยหมดสติได้อย่างรวดเร็ว คนไข้อาจเกิดหัวใจเต้นเร็วและเกิดความดันต่ำ และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือภาวะอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา โดยยาโปรโคดิลมีพิษแบบที่ยิ่งกินมากยิ่งเป็นอันตราย"

เมื่อรู้ถึงพิษภัยอย่างนี้ เยาวชนไทยควรต้อง "รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี" อย่าคิดลองอะไรที่เห็นอยู่แล้วว่าเป็นโทษ เพื่อจะได้ไม่ก้าวพลาดแบบตัวอย่างที่เกิดขึ้น

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์นิวร้อยแปด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ข้อห้าม  ดัดตน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน ผู้เชี่ยวชาญ นักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม นักวิชาการสนับสนุนงานนวัตกรรม นักวิชาการด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ นักวิชาการด้านการประเมินผล  เวียนเทียน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth อาสาสมัคร รวมพลังคนอาสา แรงใจ แรงกาย สถานสงเคราห์ บ้านเด็กอ่อน สุขลักษณะ มูลนิธิสุขภาพไทย  มูลนิธิพระมหาไถ่ฯ  ล้มบ่อย  ศ.คลินิก(พิเศษ)พญ.มุกดา หวังวีรวงศ์  ซึ้มเศร้า  เมทิลโบรไมด์  เล่าค่าว  กะลามะพร้าว  ชีวิตเด็กไทย  ศูนย์ชุมชนสร้างสรรค์เพลินจิต  อารมณ์้เสีย  องค์การอนามัยโลก  กระเช้าผัก  กฎหมาย  ไอเสียน้ำมัน  กะปิ