พบ ยาต้านเอดส์ที่ติดจากเข็ม

โดย
| |
อ่าน : 6,779

ค้นพบยาต้านเอดส์ ผลการวิจัยร่วมไทย-สหรัฐ พบการกินยาทินอฟโฟเวียทุกวันสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีในผู้ที่ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้นได้ ชี้อาจเป็นดาบสองคมให้ผู้ติดยาเสพเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนนี้ ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายแพทย์พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัด กทม., นพ.ขจิต ชูปัญญา อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะหัวหน้าโครงการศึกษายาทินอฟโฟเวีย ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสเอดส์, พญ.สุพักตร์ วาณิชเสนี หัวหน้าผู้ประสานงานด้านคลินิก โครงการศึกษายาทินอฟโฟเวียใน กทม. พร้อมด้วยนางคริสตี เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมกันแถลงผลการศึกษาการใช้ยาทินอฟโฟเวียเพื่อต้านไวรัสเอดส์ โดย กทม.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (cdc)

นพ.พีระพงษ์ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการวิจัยทางคลินิกที่คณะผู้วิจัยของประเทศไทย ร่วมกับคณะผู้วิจัยของสหรัฐร่วมดำเนินการวิจัยมาตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมโครงการเป็นผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้นทั้งชายและหญิงที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ มีโอกาสติดเชื้อเอชไอวีสูง โดยเปิดให้สมัครที่ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.ทั้ง 17 แห่ง รวม 2,413 ราย ซึ่งอาสาสมัครทุกรายที่เข้าร่วมการศึกษาจะได้รับความรู้และคำปรึกษาเกี่ยวกับการป้องกัน คำปรึกษาเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์และจากการฉีดยาเสพติด รวมถึงได้รับการตรวจหาเชื้อเอชไอวีอย่างสม่ำเสมอ ได้รับแจกถุงยางอนามัยและน้ำยาล้างเข็มด้วย และได้รับยาทินอฟโฟเวียฟรีอย่างสม่ำเสมอ

"จากการวิจัยพบว่า การกินยาทินอฟโฟเวียต้านเชื้อเอชไอวีทุกวันจะสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีในผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้นได้ แม้ผลการวิจัยจะเป็นประโยชน์ แต่อีกด้านหนึ่งก็อาจจะทำให้ผู้เสพยาอาจจะหันมาเสพยาเพิ่มขึ้น เนื่องจากเห็นว่ามียาที่สามารถป้องกันได้ ซึ่งเราคงไม่สามารถห้ามใครไม่ให้เสพยาได้ แต่จะต้องมีการทำความเข้าใจร่วมกันเพื่อให้ผู้ใช้ยาลดการใช้ยาลงให้ได้” นายพีระพงษ์ กล่าว

ขณะที่ นพ.ขจิต กล่าวว่า กทม.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ได้ประกาศผลการศึกษาที่พบว่าการใช้ยาต้านไวรัสโดยการรับประทานทุกวันในผู้ที่ติดยาเสพติดชนิดฉีดยาเข้าเส้นที่ยังไม่ติดเชื้อเอชไอวี สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อเอชไอวีได้ และยังพบด้วยว่าถ้ารับประทานอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อผ่านการใช้เข็มฉีดยาได้มาก นอกจากนี้ ในอนาคตอาจมีการหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา เพื่อขยายผลโครงการต่อไปทั่วประเทศ

นพ.ขจิต กล่าวว่า ผลการศึกษาได้รับการเผยแพร่ทางนิตยสารทางการแพทย์ออนไลน์ เดอะแลนซ์เซท เพราะการค้นพบครั้งนี้ถือเป็นความก้าวหน้าทางวิทยาการด้านการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีของประเทศไทยและของโลก การใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้นเป็นอีกหนึ่งวิธีการแพร่เชื้อที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดจำนวนไม่น้อยในกรุงเทพฯ ก็ได้ติดเชื้อไวรัสเอดส์ไปแล้ว ซึ่งการค้นพบวิธีป้องกันใหม่ของการติดทางการใช้ยาเสพติดชนิดเข็มฉีดยาเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง

ด้าน พญ.สุพักตร์ กล่าวว่า ยาทินอฟโฟเวียถือเป็นยาอันตราย ต้องให้แพทย์สั่งเท่านั้น ซึ่งมีราคาเม็ดละประมาณ 40 บาท สำหรับประเทศไทยนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา เพราะไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป อย่างไรก็ตาม ได้มียาต้านไวรัสในประเทศไทยอยู่หลายชนิด แต่ที่เลือกยาทินอฟโฟเวียมาใช้ในการศึกษา เนื่องจากมีผลวิจัยพบว่ายาชนิดนี้มีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง กินวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ1 เม็ด และได้ประสิทธิภาพค่อนข้างสูงกว่ายาชนิดอื่น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม