“คุณหมอบาทเดียว” บริการห้องตรวจ 24 ชั่วโมง

| |
อ่าน : 25,157

กลุ้มใจเรื่องเจ็บไข้ อยากคุยกับหมอ แต่ต้องรอคิวโรงพยาบาลนานจนถอดใจ หันหน้าไปหาอากู(เกิ้ล) หรือเข้าเฟสฯ ข้อมูลเยอะแถมยังสะดวกดี แต่เอ…คนโน้นว่าอย่างนั้น ตำรานี้ว่าอย่างนี้ บอกต่อปากต่อปาก เชื่อใครดีล่ะทีนี้?

“คุณหมอบาทเดียว” บริการห้องตรวจ 24 ชั่วโมง thaihealth

คุณหมอตัวจริงอย่าง น.พ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ หรือ หมอเกมส์ แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม และศัลยกรรมตกแต่ง เห็นวัฒนธรรมการแชร์ข้อมูลทางการแพทย์อย่างนี้เข้าก็อ่อนใจ และไม่อยากอยู่เฉย เกิดเป็นไอเดียในการช่วยเหลือคนไข้ นอกเหนือจากการรักษาในเวลาทำการ ด้วยการเปิดเว็บไซต์ให้คำปรึกษา คำแนะนำ และข้อมูลที่ถูกต้องด้วยหลักการทางการแพทย์ จากปากของคุณหมอตัวจริงเสียงจริง มีตัวตนยืนยันได้ทั้งหน้าตาและประสบการณ์

อยากพบหมอ…ไม่ต้องรอบัตรคิว จากความร่วมมือของกลุ่มเพื่อนหมอศิริราช รุ่น 103 ที่มีประสบการณ์แพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ เกือบ 20 ปี คุณหมอเกมส์ก็ได้เปิดเว็บไซต์และเฟสบุ๊ค แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว ระดมกลุ่มเพื่อนหมอเฉพาะทางกว่า 10 ชีวิตที่มีเวลาว่างหลังจากลงเวรตรวจ คอยช่วยตอบคำถาม ไขข้อข้องใจสารพัดปัญหาสุขภาพ หรือเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับอาการผิดปกติของร่างกายระหว่างก่อนหรือหลังการรักษา

“ช่วงหลังๆ นี้ ผมไปเจอข้อมูลสุขภาพที่ค่อนข้างบิดเบือนไม่ได้มีการรับรองทางการแพทย์ ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ อันเป็นข้อมูลที่แฝงประโยชน์ทางพาณิชย์ ถูกแชร์กันในโลกโซเชียลเยอะมาก ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด หลงเสียเงินเสีย“คุณหมอบาทเดียว” บริการห้องตรวจ 24 ชั่วโมง thaihealthทอง และที่สำคัญคือเสียโอกาสในการรักษา กอรปกับว่าผมและเพื่อนๆ โพสข้อความสอบถามอาการป่วยไข้ของพ่อแม่ของกลุ่มเพื่อนๆ ใน FB คุยปรึกษากันเรื่องการรักษา แนะนำหมอให้กัน เพื่อนหมอหลายคนมีความรู้ใหม่ๆ ก็มาแชร์กันเป็นประจำอยู่แล้ว เราเองร่ำเรียนมาตั้ง 12 ปี ความรู้ก็มีไม่น้อย เลยคิดอยากช่วยเหลือคนให้มากกว่าแค่การรักษาที่ รพ. และใจผมรักทางจิตอาสาเป็นทุนอยู่แล้ว ก็เลยทำเว็บและเปิดแฟนเพจพร้อมๆ กับเอาแนวคิดไปนำเสนอกับทาง สสส. ได้ทุนในการทำงานมาหนึ่งก้อน ได้เพื่อนหมอรุ่นเดียวกันหลายคนยินดีมาช่วยตอบคำถามคาใจ ให้ความรู้ทางการรักษาที่ถูกต้องแก่ประชาชน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสักบาทเดียว ซึ่งก็คือที่มาของชื่อเพจนั่นล่ะครับ”

คุณหมอเกมส์เล่าให้ฟังถึงแนวทางการช่วยเหลือคนไข้ที่ควบคู่ไปกับการรักษา ด้วยสโลแกนแสนจริงใจว่า “ปรึกษาด้วยใจ…ไม่ใส่ใจค่าตอบแทน”

เว็บไซต์ www.sosspecialist.com มีคุณหมอผลัดเปลี่ยนกันมาพูด-คุยกับทั้งคนไข้และญาติ แบ่งออกเป็นห้องตรวจเฉพาะทางตามกลุ่มโรคทั้งหมด 16 ห้อง คือ 1.อายุรกรรม 2.ศัลยกรรม 3.โรคเด็ก 4.สูตินารีเวช 5.กระดูกและข้อ 6.กายภาพบำบัด 7.จิตเวช 8.ตา 9.ทันตกรรม 10.ผิวหนัง 11.รังสีวินิจฉัย 12.มะเร็ง 13.หู คอ จมูก 14.เภสัชกร 15.แพทย์แผนจีน 16.โภชนาการ

ถ้าสงสัยเรื่องอะไรก็เข้าไปโพสถามคุณหมอประจำห้องตรวจได้เลย คำถามเหล่านี้จะเป็นการพูดคุยอินบ็อกซ์ของเฟสบุ๊ค หรืออีเมล์ส่วนตัว ซึ่งแน่นอนว่าจะรู้กันเฉพาะแค่หมอกับคนไข้เท่านั้น ถามกันได้ทุกเรื่องไม่ต้องเม้ม หรือหากอยากแชร์ประสบการณ์กับสมาชิกคนอื่นก็ไปตั้งเป็นกระทู้ในเว็บได้

นอกจากตอบคำถามแล้ว คุณหมอแต่ละท่านก็ยังมีข้อมูลดีเป็นประโยชน์เรื่องสุขภาพ แบ่งปันให้ทุกคนทางแฟนเพจ ผ่าน infographic ที่เข้าใจง่าย พร้อมอ่านพร้อมแชร์ แน่ใจได้ว่าไม่มั่วอย่างแน่นอน

 

 

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ประกาศรายชื่อ ผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพ  ปรับราคาขึ้น  ดีท็อก  ความเสมอภาค  ปวยเล้ง  โครงการประกวดหนังสั้น  สร้างเครือข่าย  กลุ่มโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ  ห้างดัง  หมอสมาน  การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพครั้งที่ 21  เจ้าหน้า call center  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ร่วมลงนามถวายพระพร เฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๘๐ พรรษา  อาหารที่มีไขมันสูง  เครื่องเขียน  เกษียณอายุ  ฮอร์โมนเพศ  คาร์ ฟรี เดย์  ออกกำลังกายสำหรับคนวัยทอง  พื้นที่ต้นแบบปลอดเหล้า-บุหรี่  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม