ล่องเรือท่อง “คลองบางหลวง” ก็สุขแล้ว

โดย
| |
อ่าน : 10,248

ล่องเรือท่อง “คลองบางหลวง” ก็สุขแล้ว thaihealth

คณะ'SOOK ตะลอนทัวร์' มารวมตัวกันที่ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ยามแสงแดดอ่อนๆ ส่องทักทายในเช้าวันหยุด เป็นสัญญาณนัดหมายเวลาให้เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางมุ่งหน้าสู่ 'คลองบางหลวง'

กิจกรรม 'SOOKTravel' ครั้งนี้คณะตะลอนทัวร์กว่า 40 คนออฟกเดินทางแต่เช้าตรู่ เริ่มต้นด้วยการล่องเรือสัมผัสบรรยากาศริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาแวะชมความงามและสักการะพระปรางค์'วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร'ซึ่งเป็นพระปรางค์ที่สูงที่สุดในประเทศไทยและล่องเรือต่อไปยังวัดหงษ์รัตนาราม ชมจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถสักการะ'ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน'และลงเรือมุ่งหน้าสู่ 'คลองบางหลวง' เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนเล็กๆ ริมน้ำแห่งบางกอกใหญ่

ล่องเรือท่อง “คลองบางหลวง” ก็สุขแล้ว thaihealthล่องเรือท่อง “คลองบางหลวง” ก็สุขแล้ว thaihealth

"คลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่ ถือว่าเป็นคลองสายประวัติศาสตร์ที่สำคัญสายหนึ่ง เพราะสมัยก่อนเคยเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่า และเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญในสมัยอยุธยาชุมชนคลองบางหลวงจึงเป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีวิถีชีวิตริมน้ำมายาวนานถึงแม้ว่าวิถีชีวิตจะเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาแต่ก็ยังคงความเรียบง่ายแบบวิถีไทย" คำบอกเล่าความเป็นมาแห่งคลองบางหลวง โดย จุลภัสสร พนมวันณ อยุธยาประธานชมรมสยามทัศน์ ขณะที่ คณะ SOOK ตะลอนทัวร์กำลังเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตวัฒนธรรม

คณะตะลอนทัวร์เดินทางมาถึงชุมชนคลองบางหลวง ซึ่งอยู่ติดกับท่าเรือวัดคูหาสวรรค์ และเริ่มเดินลัดเลาะริมคลองไปตามทางเดินไม้กระดาน เดินผ่านบ้านเรือนที่เรียงรายเป็นแนวยาว มีร้านขายอาหารทั้งก๋วยเตี๋ยว กวยจั๊บ ข้าวคลุกกะปิ ฯลฯ รวมถึงร้านขายของที่ระลึก งานศิลปะของเล่นโบราณ ร้านขายของชำ และการแสดงหุ่นละครเล็ก ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของชุมชนคลองบางหลวง     

หลังจากที่ได้ฟังความเป็นมาของคลองบางหลวงกันแล้ว ก็ถึงเวลาที่คณะตะลอนทัวร์จะได้ทำความรู้จักกับ"การแสดงหุ่นละครเล็กคลองบางหลวง คณะคำนาย" ซึ่งทำการแสดงที่บ้านศิลปินคลองบางหลวงโดยมีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงที่ผู้เชิดหุ่นทั้งสามคนจะใส่หน้ากากไว้เพื่อลดทอนความเป็นมนุษย์ และดึงดูดความสนใจของคนดูไปยังหุ่น ให้หุ่นเด่นมากขึ้น หรือเปรียบได้ว่า ผู้เชิดหุ่นเป็นจิตวิญญาณ และตัวหุ่นเป็นกาย เมื่อจิตรวมเป็นหนึ่งและถ่ายทอดไปยังตัวหุ่น ทำให้หุ่นเคลื่อนไหวได้อย่างงดงาม ราวกับว่ามีชีวิตอยู่จริง

ล่องเรือท่อง “คลองบางหลวง” ก็สุขแล้ว thaihealthล่องเรือท่อง “คลองบางหลวง” ก็สุขแล้ว thaihealthล่องเรือท่อง “คลองบางหลวง” ก็สุขแล้ว thaihealth

การแสดงหุ่นละครเล็กคลองบางหลวงคณะคำนาย ครั้งนี้ เป็นการแสดงสาธิตตัวละครชื่อ หนุมาน ชาญสมร และแสดงเรื่องรามเกียรติ์ตอนนางสุพรรณมัจฉา ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กๆ เยาวชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากทีเดียว

หลังจากการแสดงหุ่นละครเล็กจบแล้ว มัทรี แม่นมั่น หรือ มัท เลขานุการคนเก่ง หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรมได้บอกเล่าความประทับใจว่า ตนชอบการท่องเที่ยวลักษณะนี้มาก นอกจากได้ล่องเรือชมทัศนียภาพทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของวัด และสถานที่สำคัญต่างๆ อีกด้วยอีกทั้งได้เรียนรู้วิถีชีวิตที่สงบ และเรียบง่ายของชุมชนคลองบางหลวงนอกจากนี้ยังได้ดูการแสดงหุ่นละครเล็ก ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ค่อนข้างยาก และไม่ใช่ดูเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น ตนยังได้รู้จักความเป็นมาของศิลปวัฒนธรรมแขนงนี้มากขึ้นด้วย

"ปกติเป็นคนชอบเดินทางอยู่แล้ว จึงประทับใจกิจกรรมครั้งนี้มากเพราะไม่ใช่แค่การท่องเที่ยวเพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียวแต่ยังได้รับความรู้ควบคู่ไปด้วย ทำให้เราเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวนั้นจริงๆ อย่างการท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้วิถีชีวิตริมน้ำดั้งเดิมที่เรียบง่ายแบบนี้ ทำให้ตัวเราได้ย้อนความคิดความทรงจำกลับไปยังวัยเด็ก ก็ทำให้รู้สึกดีนะเราเองก็มีความสุขด้วย"ผาณิต จันทร์นวลนักเดินทางวัย 60 ปีบอกเล่าพร้อมรอยยิ้ม

สุดสัปดาห์นี้ หากกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนกายใจเชิงนิเวศศิลปวัฒนธรรม แนะนำล่องเรือชมวิถีไทยที่คลองบางหลวงกันก็สุขแล้ว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม