เอสวีเอ็นอวอร์ด ไอเดียล้ำสร้างธุรกิจเพื่อสังคม

| |
อ่าน : 3,420

Ma:D (มาดี) Club for Change  พื้นที่รวบรวมคนดีร่วมเปลี่ยนแปลงสังคม 

เอสวีเอ็นอวอร์ด ไอเดียล้ำสร้างธุรกิจเพื่อสังคม thaihealth

พื้นที่ย่านกลางเมืองอย่างเอกมัยซอย 4 นั้นยกให้เป็นทำเลทอง จากสถานีรถไฟฟ้าเอกมัยมาถึงที่แห่งนี้ใช้เวลาเดิน 10 นาที จุดนี้รายรอบไปด้วยคอนโดมิเนียม ร้านค้าต่าง ๆ ด้วยความคิดของ ปรีห์กมล จันทรนิจกร ผู้ก่อตั้ง Ma:D Club for Change เห็นโอกาสทางธุรกิจมองว่า ทำเลตรงนี้น่าจะเป็นสถานที่ดี ๆ ให้คนมีความคิดดี ๆ มาร่วมสุมหัวแลกเปลี่ยนไอเดีย เพื่อเปลี่ยนแปลงให้สังคมดีขึ้น เธอเข้าไปเปลี่ยนสถานที่เดิมที่เคยเป็นร้านเหล้า ให้มาเป็นห้องประชุม สถานที่จัดอีเวนต์ จัดกิจกรรม เรียนรู้ร่วมกัน โดยที่เธอเป็นนักลงทุนเช่าอาคารแห่งนี้มา หารายได้จากผู้ต้องการใช้สถานที่ประชุม จัดอีเวนต์ ในราคาที่เป็นธรรม

ยกตัวอย่างเช่น ตารางการแจ้งทำกิจกรรม ที่โพสต์ในเฟซบุ๊ก Ma:D Club for Change ในกิจกรรม Happy Meal Time ผลิตสินค้าโดยเน้นความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้บริโภคโดยเลือกใช้เม็ดพลาสติกออแกนิก และแบ่งปันภาชนะและสินค้าเหล่านั้นให้เด็กด้อยโอกาสได้เข้าถึงอีกด้วยหรือกิจกรรม

ฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ผู้ก่อตั้ง กล่องดินสอ กล่องนักพัฒนาสื่อสารการเรียนรู้สำหรับผู้พิการทางสายตา เป็นอีกคนที่คิดต่างทางธุรกิจ เช่น ปรีห์กมล เขาสนใจเรื่องสื่อการเรียนรู้ของผู้พิการทางสายตา นอกจากอักษรเบรลล์แล้ว เขาเห็นความต้องการผู้พิการทางสายตาเมื่อจะวาดรูป จะทำได้ไหม จึงได้คิดค้นอุปกรณ์ที่เรียกว่า "เล่นเส้น"  ขึ้นมาโดยต่อยอดแนวคิดเส้นไหมพรมกับหนามเตย เมื่อน้อง ๆ ต้องการวาดรูปใช้วิธีจับปากกาที่บรรจุไหมพรมแล้วลากไปบนหนามเตย ขณะวาดผู้พิการทางสายตา ใช้มือคลำไปด้วย สินค้าตัวนี้ได้รับการตอบรับ จนสามารถส่งออกได้ นอกจากนี้เขาได้ริเริ่มธุรกิจพี่เลี้ยง เพราะมองเห็นว่าตามกฎหมายแรงงาน ในสถานประกอบการที่มีพนักงานตั้งแต่ 100 คนขึ้นไปต้องจ้างผู้พิการมาทำงาน ถ้าไม่จ้างต้องส่งเงินเข้ารัฐเป็นรายปีแทน

"มีบริษัทจิวเวลรี่ มีอยู่หนึ่งโซนที่เสียงดังซึ่งคนปกติไม่สามารถทำงานได้ แต่คนหูหนวกกลับทำงานได้ดีเพราะไม่ได้ยินเสียง หรือคนที่มีรูปร่างแคระแกรนเราได้หางานประดิษฐ์ชิ้นเล็ก ๆ ให้เขา ปรากฏว่าเขาทำได้ดี ซึ่งบางครั้งจุดด้อยของผู้พิการทำให้เขามีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าคนปกติ"  ฉัตรชัย บอกเล่า ว่านี่คือโปรเจคท์ใหม่ทางธุรกิจของบริษัท ที่จะเข้า ไปจัดหางานให้ตรงกับความสามารถของผู้พิการ ขณะเดียวกันบริษัทก็ได้ประโยชน์ด้วย

เอสวีเอ็นอวอร์ด ไอเดียล้ำสร้างธุรกิจเพื่อสังคม thaihealthรูปแบบของธุรกิจ  Ma:D Club for Change และกล่องดินสอ คือธุรกิจที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น ขณะเดียวกันบริษัทมีรายได้ แตกต่างจากการทำงานช่วยเหลือสังคมแบบที่ผ่าน ๆ มาที่มุ่งหวังเพียงแต่การบริจาค หรือระดมทุน  เครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม  SVN Social Venture Network Asia (Thailand) ได้มอบรางวัล SVN AWARD ครั้งที่ 16 ให้กับทั้ง 2 บริษัท ในฐานะผู้เริ่มประกอบการเพื่อสังคม

นอกจากนี้ยังมี 13 องค์กร 5 ประเภทรางวัลได้รับรางวัลในครั้งนี้  อาทิ รางวัล  SVN AWARD ภาคสังคมดีเด่น ทีมงานแพทย์วิถีธรรม รพ.โพธาราม ที่มีความพยายามมากกว่าตามหน้าที่ เพื่อให้คนไข้กลับมามีสุขภาพอย่างยั่งยืน และ SVN AWARD ประเภทธุรกิจดีเด่น ได้แก่ 1. กลุ่มบริษัทพรีเมียร์ 2. ม.รังสิต 3. สามพรานริเวอร์ไซด์ 4. ห้างหุ้นส่วนจำกัด สมุยอักษร

ในฐานะผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวได้เข้าพัฒนาให้เกิดการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ใน อ.สามพราน มา  5 ปี ส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกพืชผัก ผลไม้ ขับเคลื่อนในรูปแบบสามพรานโมเดล ภายใต้มูลนิธิสังคมสุขใจ ได้นำองค์ความรู้จากนักวิชาการด้านเกษตรอินทรีย์สู่ชุมชน นอกจากนี้ยังหาตลาดให้จำหน่ายผลผลิต โดยใช้พื้นที่ของสามพรานริเวอร์ไซด์ จัดตลาดนัดสุขใจทุกวันเสาร์อาทิตย์ ขณะเดียวกัน รร.ก็รับซื้อผลผลิตอินทรีย์ มาปรุงอาหารให้กับแขก นอกจากนี้ยังมีโครงการตลาดนัดสุขใจสัญจร นำผลผลิตอินทรีย์จากสามพรานมาขายใน ธ.ไทยพาณิชย์ และธ.กรุงไทย สำนักงานใหญ่เดือนละครั้ง และกำลังเปิดระบบสมาชิกให้กับผู้บริโภคในเมืองที่ต้องการพืชผักอินทรีย์ โดยมีบริการส่งให้ถึงที่ทำงานสัปดาห์ละครั้งเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับเกษตรกร

"งานพวกนี้ไม่มีมาสุดทาง ณ วันนี้เราทำไปเรื่อย ๆ เรากำลังสร้างการเปลี่ยนแปลงจึงไม่มีวันจบสิ้น แต่เป้าหมายเรายิ่งทำยิ่งชัดเจนขึ้น  และเราก็มีทีมที่ดีมีความเชื่อว่าเปลี่ยนได้ แม้จะได้ทุนจาก สสส. สกว. ก็จริงแต่เป็นทุนที่จะมาช่วยเสริม เอสวีเอ็นอวอร์ด ไอเดียล้ำสร้างธุรกิจเพื่อสังคม thaihealthช่วยขับเคลื่อนโครงการแม้ไม่มีทุนก็ทำ เพราะโครงการของเราอยู่บนพื้นฐานธุรกิจที่เป็นธรรม ที่เป็นธุรกิจผลิตอาหารอินทรีย์" กรรมการผู้จัดการ สามพราน ริเวอร์ไซด์ ย้ำ

วัลลภ  พิชญ์พงศา ประธานเครือข่ายธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า รางวัลนี้พยายามสะท้อนให้เห็นว่า ธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม จะต้องเป็นธุรกิจที่นำความรับผิดชอบต่อสังคมในหลายบริบทเข้าสู่องค์กรของตนไม่ใช่แค่การให้วัตถุดิบหรือการบริจาค ทุกคนมีส่วนร่วมในการลดปัญหาในฐานะพลเมือง โดยเฉพาะปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ต่างมีศักยภาพที่จะทำเพื่อสังคม...อยู่ที่ว่าจะเริ่มต้นหรือไม่.

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ภาพประกอบจากเพจมาดี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์  บุหรี่กับสุขภาพ  ศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน  แขม่วท้อง  แพทย์เตือนภัย  อบรมอาสาฉุกเฉิน  600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า  บริหารงาน  คนทำงาน  ครอบครัวอบอุ่นและแตกแยก  ประชุม Executive Meeting  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ธุรการ ประสานงานโครงการ พัฒนาศักยภาพแพทย์ การเลี้ยงดูด้วยนมแม่ในสถาบันผลิตแพทย์  เทศกาลตรุษจีน  โอเมก้า 3  สภาพอากาศ  โรคมือ  ก้าวแสนปม  พัฒนา ตำบลสุขภาวะ บ้านเมือง อาเซียน ประชาชน  เขื่อนสิริกิติ์  สวิตเซอร์แลนด์