ซื้อออนไลน์ "น้ำยาลอกผิว" เสี่ยงผิวพัง

โดย
| |
อ่าน : 8,220

สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ เตือนภัย "ยาลอกผิว" ที่กำลังกลายเป็นที่นิยมในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ออนไลน์ ด้วยคุณสมบัติสามารถเปลี่ยนผิวหมองคล้ำให้กลับมาขาวสดใส จนน่าทึ่งในระยะเวลาไม่เดือน ชี้เป็นอันตรายมากกว่าผลดี

 ซื้อออนไลน์

ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานประชาสัมพันธ์ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ออกโรงเตือน ช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสคลั่งผิวขาวยังคงความแรงอยู่อย่างต่อเนื่องในหมู่สาวไทย ไม่น่าเชื่อว่ามีการเอาน้ำกรดมาขายเป็น น้ำยาลอกผิว ซึ่งกำลังเป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่หลายคนนิยม เพราะเชื่อว่าสามารถลอกผิวดำให้ขาวได้ภายในไม่กี่วันได้จริง

"ครีมมหัศจรรย์หน้าขาวใสเด้งทันที ไม่มีแน่นอนในสารระบบวงการยาและวงการแพทย์ หากนำไปใช้แล้ว ผู้บริโภคขาวเร็ว หน้าเด้ง สิวหาย ต้องเริ่มคิดแล้วว่า มันเป็นครีมอะไรและมีความปลอดภัยหรือไม่

น้ำยาลอกผิว เราพบโฆษณาได้ง่ายๆ ในอินเตอร์เน็ต บรรยายสรรพคุณสารพัดและมีราคาถูก ซึ่งค่อนข้างน่ากลัวมาก ขายกันในรูปตลับ เป็นลิตร และเป็นแกลลอนก็มี เพื่อนำมาอาบหรือทา พอก 2 ชั้น 3 ชั้น มี youtube แสดงให้เห็นว่าใช้อย่างไร พอทาไปประมาณหนึ่งอาทิตย์ ผิวก็จะลอกออกมาเป็นแผ่น สิ่งที่ลอกออกมา ก็คือผิวชั้นนอก ในทางการแพทย์ก็มีวิธีการลอกผิวด้วยสารเคมีที่มีความปลอดภัย เช่น AHA ที่ใช้ลอกเพื่อรักษาผิวหน้าที่มีปัญหา เช่น เป็นหลุมสิว เป็นสิวเป็นฝ้า แต่น้ำยาลอกผิว ที่นำมาใช้เป็นกรดแบบแรง จะกัดผิว ทำให้ไหม้ผิว แต่เมื่อนำมาทาลงไปในบริเวณใบหน้า หรือ แขนขา แล้วไม่เกิดอาการแสบ เนื่องจากน้ำยาลอกผิวเหล่านี้ผสมยาชาเข้าไปด้วย นอกเหนือจากการผสมสารเคมีชนิดอื่นๆ เช่น สี เพื่อบอกว่าสำหรับผิวแพ้ง่าย หรือ แบบแรง 

นอกจากนี้ยังใส่สารปรอท ที่มีใช้นานแล้ว ต่อมาก็มีสารประเภทไฮโดรควิโนน ซึ่งเป็นสารที่ผิดกฏหมายทั้งสองชนิดในการนำมาใช้กับเครื่องสำอาง สารปรอทจะไปทำลายเม็ดสีถาวร เมื่อใช้ครั้งแรกๆ ก็จะขาว แต่พอใช้ไปนานๆ จะทำให้หน้าขาวเป็นด่างๆ จะแพ้และไวต่อทุกอย่าง ที่สำคัญหน้าก็จะกลับมาดำกว่าเดิม หรือกระดำกระด่าง เครื่องสำอางที่เคยใช้ก็จะแพ้ สารปรอทเมื่อซึมเข้าไปในผิว ก็จะมีผลต่อไต ทำให้เกิดไตวายได้

น้ำยาลอกขาว  มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นกรดชนิดรุนแรง จะเกิดการกัดผิวจนไหม้จนลอกผิวหนังชั้นนอกออกมา ผิวหนังชั้นนี้เป็นชั้นขี้ไคลส่งผลให้ดูขาวขึ้น เมื่อใช้ติดต่อกันผิวหนังชั้นนอกก็จะตายไปด้วย เมื่อเจอแสงแดดอีก ผิวก็กลับมาเป็นอย่างเดิม อีกทั้งไม่มีเม็ดสีป้องกันแสงแดด ป้องกันการไหม้ก็อาจมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ หากรุนแรงกว่านี้ จะส่งผลทำให้ผิวเกิดแผลไหม้ เกิดการติดเชื้อเป็นอันตรายต่อร่างกาย"

ผศ.พญ.สุวิรากร แนะนำถึงการดูแลผิวง่ายๆ จากภายในสู่ภายนอก 5 ข้อ คือ

1. อาหาร งดอาหารที่มีน้ำตาลเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว อาหารที่ควรทาน คือ ผัก ผลไม้ เพื่อต้านสารอนุมูลอิสระ

2. อย่าอดนอน ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้เกิดสิวได้ง่าย ควรนอนวันละ 7-8 ชั่วโมง ปกติโกรทฮอร์โมนจะหลั่งประมาณหลังเที่ยงคืน - ตี 2 ร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ของผิวและอวัยวะต่างๆ

3. อารมณ์ หากเครียดมาก จะส่งผลต่อผิว

4. ฝึกการขับถ่ายให้ตรงเวลา ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีไฟเบอร์

5. อากาศ หลีกเลี่ยงที่ๆ มีควันพิษเยอะๆ จำพวกบุหรี่ มลภาวะ

 

 

ที่มา : อินโฟเควสท์  สำนักข่าวออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม