หนี้ครัวเรือนพุ่งสูง เกือบครึ่งกู้นอกระบบ

โดย
| |
อ่าน : 2,819

หอการค้าไทย เผยผลสำรวจ ครัวเรือน 64% มีหนี้สิน เกือบครึ่งเป็นหนี่นอกระบบ ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยน้อยลง อัตราการผ่อนชำระต่อเดือนสูงถึง 11,671.93 บาท

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลการสำรวจสภาพหนี้ครัวเรือนจำนวน 1,200 ตัวอย่าง พบว่า ครัวเรือนถึง 64% มีหนี้สิน โดยจำนวนหนี้สินเฉลี่ยต่อครัวเรือนรวมทั้งสิ้น 188,774.54 บาท ขยายตัว 12% จากปี 2555 ซึ่งถือเป็นหนี้ครัวเรือนที่สูงสุดนับตั้งแต่การสำรวจในรอบ 5 ปี โดยมีอัตราการผ่อนชำระต่อเดือน 11,671.93 บาท แบ่งเป็นหนี้นอกระบบ 49.6% หรือผ่อนชำระ 6,377.70 บาทต่อเดือน

โดยอัตราการขยายตัวของหนี้นอกระบบสูงขึ้นถึง 13.6% เป็นอัตราการขยายตัวสูงสุดในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 ส่วนการกู้ในระบบ 50.4% หรือผ่อนชำระ 10,990.28 บาทต่อเดือน

กลุ่มตัวอย่างที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้มีรายได้น้อยและผู้ใช้แรงงาน ที่กู้เงินต่ำกว่า 5,000 บาท เพราะมีการกู้เงินนอกระบบสูงที่สุด และมีปัญหาในการผ่อนชำระ หลังจากที่เศรษฐกิจไทยในปีนี้ชะลอตัวลง โดยเฉพาะในเดือนเมษายน และพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่เห็นสัญญาณการชะลอตัวของเศรษฐกิจชัดเจนขึ้น ทำให้ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยน้อยลงไปด้วย ประชาชนไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจในอนาคต และนำเงินส่วนหนึ่งไปชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้น

ส่วนสาเหตุที่ทำให้หนี้เพิ่มขึ้นจากปีก่อน มาจากค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น 23.3% ค่าเรียนบุตรหลาน 22% และการซื้อสินทรัพย์ถาวรเพิ่มขึ้นเช่น บ้าน และรถ13.5% และมีการก่อหนี้ใหม่ในปีนี้ถึง 10.3%

ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่มีรายได้ 15,000 บาทขึ้นไป พบว่า เป็นการกู้เงินจากบัตรเครดิตซึ่งยังมีความสามารถในการชำระหนี้ตามกำหนดเวลา และยังไม่ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องดูแลคือ ปัญหาค่าครองชีพของผู้มีรายได้น้อย และราคาสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้น หากผู้มีรายได้น้อยยังมีรายรับไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย ก็จะกระทบต่อสามารถในการชำระหนี้ ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมา พบว่าถึง 70.6% เคยมีปัญหาในการชำระหนี้ ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการถูกเจ้าหนี้ข่มขู่ และทำร้าย ทำลายข้าวของ หากไม่สามารถชำระหนี้ได้

ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างชัดเจน ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะปรับจีดีพีในปีนี้ใหม่ในวันจันทร์ที่ 8 ก.ค.นี้ จากเดิมคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัว 5%

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม