เดินหน้าคัดกรอง ‘มะเร็งช่องปาก’ ระดับชุมชน

| |
อ่าน : 5,791

กรมอนามัยจับมือภาคี เดินหน้าคัดกรองมะเร็งช่องปาก ระดับชุมชน

เดินหน้าคัดกรอง ‘มะเร็งช่องปาก’ ระดับชุมชน thaihealth

ทันตแพทย์สุธา เจียรมณีโชติชัย รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังพิธี ลงนามความตกลงร่วมกันในการคัดกรอง รอยโรคก่อนมะเร็งช่องปากเชิงรุกในชุมชน ระหว่างกรมอนามัย แผนงานวิชาชีพทันตแพทย์ในการดำเนินการควบคุมการบริโภคยาสูบ สำนักงาน สาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลโพนทอง โรงพยาบาลจตุรพักตร พิมาน โรงพยาบาลหนองพอก และโรงพยาบาลพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ว่า กรมอนามัยได้ร่วมกับแผนงานวิชาชีพทันตแพทย์ในการดำเนินการควบคุม ยาสูบ และจังหวัดร้อยเอ็ด จัดโครงการ คัดกรองรอยโรคก่อนมะเร็งช่องปากเชิงรุกใน ชุมชน เพื่อค้นหาผู้ป่วยมะเร็งช่องปากใน ระยะแรกให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป จำนวน 55,000 คน นำร่องในพื้นที่ จังหวัดร้อยเอ็ด 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอโพนทอง อำเภอจตุรพักตรพิมาน อำเภอหนองพอก และอำเภอพนมไพร เพื่อตรวจหารอยโรคขั้นต้นของมะเร็ง ช่องปาก ได้แก่ รอยโรคสีแดง รอยโรคสีขาว แผลเรื้อรัง ก้อนหรือไตแข็ง ที่ไม่หายภายใน 2-3 สัปดาห์ บริเวณที่ตรวจคือ ริมฝีปาก ลิ้น โดยเฉพาะด้านข้างลิ้น พื้นช่องปากใต้ลิ้น เพดานปาก กระพุ้งแก้ม และเหงือก นอกจากนี้ ยังอาจสังเกตอาการอื่นๆ ได้แก่ กลืนลำบาก อาการ แสบร้อนในปากโดยที่ไม่ได้เป็นแผลร้อนใน อาการชาในปาก ฟันปลอมที่เคยใส่ได้พอดีกลับใส่ไม่ได้ เสียงแหบ หากมีอาการเหล่านี้ให้ไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ละเอียด

"ก่อนการดำเนินงานโครงการ คัดกรองรอยโรคก่อนมะเร็งช่องปากเชิงรุก ในชุมชนนั้นทันตแพทย์ ทันตาภิบาล และอสม. จะได้รับการพัฒนาศักยภาพในการ คัดกรองรอยโรคก่อนมะเร็งช่องปาก การให้ คำปรึกษาแก่ผู้ป่วย การแนะนำผู้ป่วยให้เลิกพฤติกรรมเสี่ยงของมะเร็งช่องปาก ทำการพัฒนารูปแบบระบบส่งต่อผู้ป่วยภายในจังหวัด และการรณรงค์สร้างกระแสให้ประชาชนไปรับการคัดกรอง ทั้งนี้ ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงของมะเร็งช่องปาก ควรไป พบทันตแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองรอย โรคก่อนมะเร็งช่องปากปีละครั้ง"

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

พระคุณของแม่  ผู้ก่อตั้งธนาคารกรามีน  G-SMART Model  ระดับน้ำตาลสูง  ผู้ป่วยเด็ก  เครือข่ายรณรงค์มาตรา 61  ประสิทธิภาพสินค้า  มหานคร  แพร่จากมนุษย์สู่มนุษย์  พฤติกรรมบริโภค  การลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน  พระพุทธชยันตี 2600 ปี  สมาร์ตโฟน  ทุเรียน  กระดูกและข้อผิดปกติ  ขยับทั้งประเทศ  ครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  กำลังคน  รู้ทันโรค  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม