ทำเมนูคุม นน.สำเร็จรูป ผลิตอาหารไทยลดโรคอ้วน

โดย
| |
อ่าน : 4,657

สศอ. ผุดไอเดียทำเมนูคุมน้ำหนัก ให้คนไทยห่างไกลโรคอ้วน หลังจากศึกษาพบว่า 97% ของประชากรมีความห่วงใยในระดับปานกลางถึงมาก โดยเฉพาะโรคอ้วน

นายสมชาย หาญหิรัญ  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้ สศอ. อยู่ระหว่างการจัดทำโครงการ "พัฒนานวัตกรรมชุดตำรับอาหารไทยเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์" เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาน้ำหนักเกินในกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาเร่งรีบกับการทำงานจึงไม่มีเวลาในการปรุงอาหารเอง เบื้องต้นจะเน้นศึกษาวิจัยรายการอาหารไทยที่เป็นที่นิยมผู้บริโภค แล้วนำเทคโนโลยีมาพัฒนาไปสู่อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนัก เช่น ค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปทั้งอาหารคาว อาหารหวานที่ลดพลังงานลงให้เหมาะสมกับความต้องการใช้ในแต่ละมื้อ  รวมถึงมีการเปลี่ยนวัตถุดิบที่มีคุณค่ามาทดแทน และปรับอาหารไขมันสูงให้เป็นสูตรไร้มัน เป็นต้น

"อาหารที่วิจัยออกมานั้นยังคงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยและมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและสนใจผลิตอาหารเพื่อสุขภาพเข้ามามีส่วนร่วมในการวิจัยกระบวนการผลิต, อายุการเก็บรักษา,  รูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบที่ผลิตและจำหน่ายได้ในเชิงพาณิชย์"

สาเหตุที่ สศอ.ได้ทำโครงการพัฒนานวัตกรรมชุดตำรับอาหารไทยเพื่อสุขภาพเชิงพาณิชย์  เนื่องจากได้ทำการศึกษาเชิงพฤติกรรมของผู้บริโภคทั่วไป พบว่า คนส่วนใหญ่กว่า 97% มีความห่วงใยสุขภาพในระดับปานกลางถึงมาก โดยเฉพาะเรื่องโรคอ้วนที่มีความรู้สึกกลัวกว่าโรคมะเร็ง, โรคไขมันในเลือดสูง และโรคเบาหวาน  แต่ในปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ค่อยมีเวลาและไม่สะดวกในการปรุงอาหารทานเอง ทำให้ผู้บริโภคต้องซื้อหาตามซูเปอร์มาร์เกตและร้านอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถควบคุมปริมาณพลังงานจากอาหารที่ทานในแต่ละมื้อได้

สำหรับอาหารมื้อเช้าที่ผู้บริโภคนิยมมาก เช่น ข้าวไข่เจียว ข้าวเหนียวหมูปิ้ง โจ๊ก ขณะที่มื้อกลางวันจะเน้นอาหารจานด่วนหรือ จานเดียวอย่างข้าวกะเพราไข่ดาว ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว และบางครั้งยังชอบทานขนมหวาน ชาและกาแฟเย็นด้วย ส่วนมื้อเย็นเป็นช่วงเวลาของครอบครัวและการสังสรรค์กับเพื่อนๆ ซึ่งนอกจากอาหารบุฟเฟ่ต์หรือหมูกระทะแล้ว กับข้าวที่คนส่วนใหญ่นิยมทาน คือ น้ำพริกปลาทู แกงส้ม ต้มยำ และอาหารประเภทผัดทอด

ทั้งนี้ผลจากการศึกษาดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า คนไทยส่วนมากยังมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารให้พลังงานสูง แต่มีคุณค่าต่ำ ประกอบกับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ และมีเวลาออกกำลังกายน้อยลงหรือแทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย เพราะส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการทำงาน การเดินทาง และการพักผ่อนแบบอยู่กับที่ เช่น ดูโทรทัศน์ ส่งผลให้คนจำนวนมากมีน้ำหนักเกิน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม