สายด่วนเพิ่ม ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตวัยรุ่น

โดย
| |
อ่าน : 38,935

ปัญหาครอบครัว สุขภาพจิต เพศ ความรัก เรื่องท็อปฮิตวัยรุ่นโทร.ปรึกษา ขณะที่การพนัน พบ วัยรุ่น 1-3% อยู่กลุ่มโรคติดพนัน 95% เล่นเพื่อความสนุกสนาน กรมสุขภาพจิตเปิดศูนย์ให้คำปรึกษา-ศูนย์เรียนรู้เร่งช่วยเหลือ ด้านสำนักงานสลากฯ เผยสายด่วนเลิกพนันพบ คนปรึกษาเรื่องพนันบอลมากสุด

ปัญหาครอบครัว สุขภาพจิต เพศ ความรัก วัยรุ่นโทร.ปรึกษามากสุด thaihealth

วันนี้ 28 พ.ค. ที่สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวภายหลังเปิดศูนย์ให้การปรึกษาทางโทรศัพท์สายด่วนสุขภาพจิต 1323 และศูนย์เรียนรู้และสาธิตสำหรับวัยรุ่น ว่า การเปิดศูนย์ทั้ง 2 แห่ง เพื่อช่วยให้ผู้คนในสังคมกลับมาดูแลสุขภาพจิตของเด็กและเยาวชนไทย เพื่อป้องกันปัญหาพฤติกรรม ความรุนแรง และสารเสพติด โดยศูนย์ให้การปรึกษาฯ จะให้บริการปรึกษาปัญหาการพนันและสุขภาพจิต มีจำนวนมากสุด 10 คู่สาย จาก 31 คู่สาย ดูแลให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อนปัญหาจะบานปลาย ทั้งนี้ ปัญหาที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ปัญหาครอบครัว สุขภาพจิต เพศ และความรัก ขณะที่ปัญหาการพนัน พบว่า วัยรุ่น 1-3% อยู่ในกลุ่มโรคติดพนัน และส่วนใหญ่ 95% จะเป็นกลุ่มที่ชอบเล่นพนันเพื่อความสนุกสนาน

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ส่วนศูนย์เรียนรู้และสาธิตฯ จะเป็นศูนย์วิชาการที่สร้างนวัตกรรมและพัฒนาสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย เป็นมิตรและเข้าถึงวัยรุ่น โดยเน้นให้วัยรุ่นมีส่วนร่วมคิดและทำ นอกจากนี้ ในปีหน้ามีแผนที่จะเปิดระบบ training online สำหรับบุคลากรสาธารณสุขและครู เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะในการให้บริการแนะนำปรึกษาเด็กและวัยรุ่นในประเด็นปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาซึมเศร้า เพศ เกม โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง เพียงสมัครผ่านระบบออนไลน์ ก็สามารถเรียนรู้จนจบหลักสูตรพร้อมรับใบประกาศทันที

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า รายได้ของการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลทุกปี ประมาณร้อยละ 3 จะมุ่งเน้นการช่วยเหลือและป้องกันปัญหาพนันและผลกระทบจากพนัน โดยสำนักงานฯได้ร่วมกับกรมสุขภาพจิต ในการจัดบริการ “สายด่วนสุขภาพจิต เลิกพนัน 1323” ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ จากสถิติการให้บริการ ในรอบ 1 ปี พ.ค.2557 - เม.ย.2558 พบว่า ผู้ขอรับบริการปรึกษาปัญหาพนัน อยู่ในช่วงวัยรุ่นถึงวัยทำงาน เป็นเพศชายมากถึง 3 ใน 4 ครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่มีปัญหาพนันบอล รองลงมา คือ ไพ่/ ไฮโลหวย/ล็อตเตอรี่ และพนันออนไลน์ ผลกระทบที่พบ คือผู้รับบริการเกือบครึ่งเกิดปัญหาครอบครัว รองลงมา คือ ปัญหาหนี้สิน และส่งผลต่อสภาพจิตใจ ได้แก่ ภาวะซึมเศร้า ฆ่าตัวตายและใช้สารเสพติดสูงกว่าคนทั่วไป 2-5 เท่า โดย

ผู้สนใจสามารถโทรศัพท์ขอข้อมูลและเข้ารับการปรึกษาได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ปรึกษาปัญหาพนันและสุขภาพจิต ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ helpline1323.net

 

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม