‘wheel-go-round’ เพิ่มพื้นที่ชีวิตผู้ใช้วีลแชร์

โดย
| |
อ่าน : 7,896

wheel-go-round กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เห็นความสำคัญและมุ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์กว่า 1.3 ล้านคนในประเทศไทย ให้กล้าออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านมากยิ่งขึ้น

จากการรวมตัวกันของนักศึกษาโครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจ (หลักสูตรนานาชาติ) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภายใต้ "โครงการเผยแพร่ข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้รถเข็น" (wheel-go-round) ประกอบด้วยนางสาว ลิปดา จารุเธียร, นางสาวเภธรา ริมชลา, นางสาวพร้อมพร เพ็ญศิริพันธุ์, นางสาว นันทรัตน์ สิระสุทธิรัตน์ และนายนัฐวุฒิ วัชรียานุกุล

เริ่มต้นด้วยการรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้รถเข็น เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกในสถานที่ต่างๆ (ทางลาด, ที่จอดรถ, ห้องน้ำ, ป้ายสัญลักษณ์) โดยเผยแพร่ฐานข้อมูลออนไลน์ผ่านเว็บไซต์www.wheelgoround.in.th และสร้างชุมชนบนเว็บไซต์ www.facebook.com/wheelgoround เพื่อให้สะดวกในการปรับปรุงพัฒนาข้อมูล และสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้ใช้งานสามารถมีส่วนร่วมในการแบ่งปันข้อมูลและเสนอแนะความคิดเห็นได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่จัดขึ้น เพื่อเชิญชวนผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน ได้แก่

1. We WHEEL watch a movie at Mega Cineplex : หมุนล้อ ดูหนัง ที่เมกา ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าเมกา บางนา จำนวนผู้เข้าร่วม : 16 ท่าน

2. Family Rally at Museum Siam : แรลลี่ครอบครัว ณ มิวเซียม สยาม จำนวนผู้เข้าร่วม : 15 ท่าน

3. แรลลี่เส้นทางกรุงเทพฯ – พัทยา “ฮูเล่ เฮฮา พัทยา พาเพลิน” ณ สวนอาหารเบิกไพร – สวนนงนุช – เขาชีจรรย์ – Underwater World – Art in Paradise จำนวนผู้เข้าร่วม : 36 ท่าน

สถานที่เป้าหมายของโครงการฯ ในปีแรกจะครอบคลุมสถานที่ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน และสถานที่ที่ใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาล สถานที่ราชการ รวมทั้งบริการการเดินทางต่างๆ ได้แก่ สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า และสนามบิน ทั่วเขตกรุงเทพฯ และชลบุรี

ล่าสุด ‘wheel-go-round’ ได้รับการสนับสนุนจากภาคีใจดี อย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการนำฐานข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน โดยทีม Microsoft Student Partners เพื่อให้ผู้ใช้วีลแชร์สามารถทราบและเข้าถึงข้อมูลการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น 

ร่วมสร้างสังคมแห่งเท่าเทียม (Inclusive society) ของคนทุกกลุ่ม เพิ่มพื้นที่ชีวิตสำหรับผู้ใช้วีลแชร์ กับ wheel-go-round Application กลางเดือนตุลาคมนี้แน่นอน

 

 

เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม