สปสช.เพิ่มช่องทางให้บริการงานหลักประกันสุขภาพผ่านแอพฯ

| |
อ่าน : 3,409

สปสช. เผยเพิ่มช่องทางการให้บริการข้อมูลหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าขึ้น แอพพลิเคชั่น “สิทธิ 30 บาทในมือคุณ”

น.พ.วีระวัฒน์ พันธุ์ครุฑ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า จากพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคนไทยในปัจจุบัน พบว่ามีการใช้โทรศัพท์มือถือในรูปแบบของสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น โดยเฉพาะการค้นหาข้อมูลบริการในรูปแบบต่างๆ สปสช.จึงได้จัดทำแอพพลิเคชั่น “สิทธิ 30 บาทในมือคุณ” เพื่อเพิ่มช่องทางการให้บริการข้อมูลหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าขึ้น โดยในแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะให้บริการข้อมูลที่ค้นหาง่าย ทั้งเรื่องวิธีการใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพ การตรวจสอบสิทธิก่อนการรักษาพยาบาลด้วยตนเองอย่างง่าย สิทธิประโยชน์ต่างๆ ทั้งในเรื่องความครอบคลุมการรักษาโรคค่าใช้จ่ายสูง และกรณีอุบัติเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน การลงทะเบียนกับโรงพยาบาล การติดต่อหน่วยงาน สปสช. ทั้งส่วนกลางและสาขาเขต

“หากผู้ใช้งานต้องการติดต่อสอบถาม ก็สามารถกดโทร.ออกจากเบอร์โทรศัพท์ได้เลย นอกจากนี้ ในส่วนของสำนักงานที่ตั้ง สปสช.เขตทั้ง 13 เขต นั้นก็จะมีตำแหน่งที่ตั้งของสำนักงานฯ ในแผนที่ไว้ด้วย รวมถึงการสอบถามข้อมูลทางสายด่วน สปสช. 1330 การบริการคำถามที่พบบ่อย (faq) และบริการเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ต่างๆ ซึ่งตรงจุดนี้ได้ลงรายละเอียดข้อมูล เบอร์โทรศัพท์ รายชื่อผู้ติดต่อของหน่วยรับเรื่องร้องเรียนอื่นที่เป็นอิสระจากผู้ถูกร้องเรียน ตามมาตรา 50(5) ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้มากขึ้นด้วย” น.พ.วีระวัฒน์ กล่าว

ด้าน น.พ.อิทธพร คณะเจริญ อนุกรรมการสื่อสารประชาสัมพันธ์ กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า การเพิ่มช่องทางการสื่อสารดังกล่าวนั้น ทำให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงข้อมูลและความรู้ในการใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ 30 บาทมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ส่วนใหญ่ใช้ช่องทางการสื่อสารทางออนไลน์ในการค้นหาข้อมูลเป็นประจำ นอกจากนี้ยังเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้ประชาชนมีความสะดวกมากขึ้นในการค้นหาและเปิดรับข้อมูลหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพียงเข้าไปดาวน์โหลดจาก apps store สำหรับมือถือระบบปฏิบัติการ ios ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยมีขั้นตอนดาวน์โหลดง่ายๆ เพียงพิมพ์คำว่า “สิทธิ 30 บาท”, “บัตรทอง” หรือ “สปสช.” ใน app store ก็สามารถติดตั้งได้ หรือสแกนจาก qr code ที่ปรากฏบนหน้าแรกของเว็บไซต์ สปสช. ที่ “www.nhso.go.th” โดยในเบื้องต้นมีบริการเฉพาะระบบปฏิบัติการ ios เท่านั้น ส่วนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (android) จะอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการในระยะต่อไป ผู้สนใจบริการดังกล่าว สามารถดูขั้นตอนและรายละเอียดการดาวน์โหลดติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้ที่ www.nhso.go.th

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม