'หุ่นสาย' สร้างเสริมสุขภาวะครูนักเรียน

โดย
| |
อ่าน : 4,294

\'หุ่นสาย\' สร้างเสริมสุขภาวะครูนักเรียน thaihealth

สสส. ร่วมสสค. จัดทำ "โครงการหุ่นสายสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้" เพื่อขยายผลการเรียนรู้ผ่านสื่อการเรียนการสอนและสาระความรู้ด้านสุขภาพ

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.)มอบทุนสนับสนุน "คณะหุ่นสายจิ๊กกิ้ว" ของ โรงเรียนวัดเขายี่สาร(ประมุขเวชกิจ) อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ในการจัดทำ "โครงการหุ่นสายสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้" ภายใต้ "โครงการต่อยอดการพัฒนานวัตกรรมสร้างสรรค์การเรียนรู้เพื่อสุขภาวะเด็กและเยาวชน" เพื่อขยายผลการเรียนรู้ผ่านสื่อการเรียนการสอนที่ผสานความสนุกสนานและสาระความรู้ด้านสุขภาพควบคู่ไปกับทักษะชีวิตที่ส่งผลดีต่อการพัฒนาสุขภาวะของเด็กเยาวชน และครอบครัวอย่างยั่งยืน

นางปาริชาติ นวลิมป์ ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าวว่า แต่เดิมนำหุ่นสายมาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนให้เกิดความสนุกสนานในการเรียน ต่อมาได้พัฒนาเป็นคณะหุ่นสายจิ๊กกิ้ว โดยได้พัฒนาความรู้และทักษะชีวิตของเด็กโดยไม่ได้\'หุ่นสาย\' สร้างเสริมสุขภาวะครูนักเรียน thaihealthจำกัดอยู่เพียงแต่ในห้องเรียนเท่านั้น ต่อมาได้เพิ่มบทและการแสดงที่มีเนื้อหาเน้นการเรียนรู้การใช้ชีวิตของเด็กๆ เช่น การกินให้ถูกสุขลักษณะ ความรู้เรื่องโรคอ้วน และวรรณคดีไทย โดยสอดแทรกความรู้ด้านสุขภาวะเข้าไปในการแสดงชุดต่างๆ ซึ่งนอกจากเด็กๆ จะได้เรียนรู้ราวที่มีประโยชน์ต่อตัวเองแล้ว ผู้ชมรวมไปถึงสมาชิกในครอบครัวก็จะได้รับประโยชน์จากองค์ความรู้ที่พวกเขาค้นพบและนำมาใช้ถ่ายทอดในการแสดง

ซึ่งก่อนที่จะนำมาสร้างเป็นบทละครเด็กๆ จะต้องบูรณาการองค์ความรู้หลายด้านพวกเขาต้องสืบค้นและทำความเข้าใจในเรื่องของสุขภาวะในทุกมิติ ผ่านการค้นคว้าหาข้อมูลในด้านต่างๆ อาทิ ปัญหาด้านสาธารณสุขผลเสียของการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ปัญหาสุขภาวะอันเกิดจากสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมเช่น ดิน น้ำ อากาศ ปัญหาขยะในชุมชนสิ่งเหล่านี้จะซึมซับผ่านกระบวนการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน ต่างไปจากการเรียนรู้ผ่านตำราในห้องเรียน ยิ่งร้องเล่นเต้นแสดงซ้ำๆ ก็ยิ่งช่วยตอกย้ำ และพัฒนาไปสู่จิตสำนึกซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับพวกเขาต่อไปในอนาคต.

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การกิน  ละกิเลส  thaihealth ไฟไหม้  โรงเรียนนาย ร้อยพระจุลจอมเกล้า  ตลาดนัดอาสาสมัคร  สร้างเสริมเด็กและเยาวชน  ไม่เข้าใจ  ปกป้องสายตา  อาหารริมทาง  แอลกอฮอล์ในสถานศึกษา  มื้อเช้า  ถนนข้าว 20 แห่ง  อินทรีย์  ควบคุมฉลาก  5 สัญญาณ  สื่อศิลปะ ค่านิยม จ.มหาสารคาม เด็กเทวดา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  วารสารเพื่อคนรุ่นใหม่ที่ไม่สูบบุหรี่  อุเบกขา  ออกกำำลังกาย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม