‘ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก)’ สื่อสร้างสรรค์ จินตนาการ

โดย
| |
อ่าน : 13,223

‘ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก)’ สื่อสร้างสรรค์ จินตนาการ thaihealth

‘ละครหุ่น’ เป็นการแสดงที่ใช้หุ่นมือเป็นตัวละคร ดำเนินเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ถือว่าเป็นศิลปะการแสดงอีกแขนงหนึ่ง ที่มีเสน่ห์และสมควรแก่การอนุรักษ์ ไม่เพียงแต่เป็นการแสดงละครเพื่อสร้างความสนุกสนานเท่านั้น ‘ละครหุ่น’ ยังเป็นเครื่องมือและสื่อเพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กและเยาวชน ผ่านการแสดงละคร ดังที่คณะละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) ได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลของมูลนิธิไชยวนา ในปี 2554 มูลนิธิฯ ได้รับความร่วมมือจากคนหนุ่มสาวของ “พระจันทร์เสี้ยวการละคร” ที่ได้สืบทอดงานสร้างสรรค์ละครหุ่นมือเพื่ออนุรักษ์ “หุ่นผ้าขี้ริ้ว” ของครูองุ่น มาลิก สร้างงานละครหุ่น และกิจกรรมสื่อสร้างสรรค์สำหรับเด็ก และเยาวชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ด้านศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา โดยใช้ชื่อทางการว่า “โครงการสื่อศิลปวัฒนธรรมละครหุ่นครูองุ่น มาลิก (คณะละครยายหุ่น)

‘ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก)’ สื่อสร้างสรรค์ จินตนาการ thaihealth

คณะละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2544 เพื่อระลึกถึง ‘ครูองุ่น มาลิก’ ซึ่งเป็นบุคคลแรกๆ ที่ทำหุ่นมือขึ้น โดยได้เปิดตัวทำการแสดงครั้งแรกที่ สถาบันปรีดี  พนมยงค์ ในมหกรรมการแสดงแสนหรรษา ตอน ยุทธการขยับหุ่น หลังจากนั้นได้จัดตั้งคณะละครหุ่นมือเพื่อแสดงนิทานละครให้เด็กและเยาวชนดู

โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กต่างจังหวัด หรือเด็กในชุมชนห่างไกล  และยังเปิดอบรมการผลิตหุ่นมือเพื่อเป็นสื่อการเรียนการสอนสำหรับหน่วยงาน โรงเรียน หรือพื้นที่ที่อยากใช้หุ่นมือเป็นตัวกลางเพื่อสร้างความสนุกสนาน เสริมสร้างทักษะ และจินตนาการให้กับเด็กๆ ด้วย” ลัดดา คงเดช ผู้ประสานงาน คณะละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้น

‘ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก)’ สื่อสร้างสรรค์ จินตนาการ thaihealth

ลัดดา เล่าต่อว่า การแสดงละครหุ่นมือของครูองุ่น เป็นการหว่านเม็ดผลทำความดีในจิตใจของเด็กๆ ด้วยการปลูกจิตใจสำนึก การมีระเบียบวินัย มีน้ำใจ ซึ่งจะสอดแทรกเนื้อหาผ่านตัวละครหุ่นต่างๆ มีการจำลองสถานการณ์ตัวอย่าง เพื่อสอนใจให้กับเด็กๆ โดยนิทานที่นำมาแสดงจะมาจากหนังสือนิทานที่มีคุณภาพเหมาะสม หรือคณะละครฯ แต่งขึ้นเองด้วย  

ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) เป็นละครหุ่นทำมือ โดยนำเศษผ้าชนิดต่างๆ มาตัดเย็บเป็นรูปร่างต่างๆ หุ่นที่มีขนาดใหญ่ก็จะใช้จักรเย็บบ้าง ด้วยองค์ประกอบส่วนใหญ่ของหุ่นมือเป็นเศษผ้าหลากหลายชนิด จึงทำให้หุ่นดูไม่สมบูรณ์แบบ แต่ความไม่สมบูรณ์แบบ กลับเป็นสิ่งที่น่าสนใจ น่าค้นหาอยู่เสมอ และเด็กๆ ก็ชื่นชอบมากด้วย” ลัดดาเสริม

ลัดดา บอกอีกว่า เราจะพูดคุยและใช้กระบวนการคิดร่วมกันค่อนข้างเยอะ ก่อนที่จะมาเป็นละคร ซึ่งทางคณะละครจะเลือกเรื่องมาและพูดคุยกันว่า สามารถเล่าเรื่องได้ด้วยวิธีได้บ้าง ซึ่งการเล่นละครให้เด็กๆ ดูแต่ละครั้ง จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบและเนื้อหาไปเรื่อยๆ ทั้งการใช้ดนตรีสด เสียงเพลงประกอบ ใช้คนเล่น ใช้หน้ากาก หรือหุ่นในโรงละคร ซึ่งจะผสมผสานกันตามความเหมาะสม โดยขึ้นอยู่กับสถานที่และคนดูด้วย หากเป็นสถานที่ปิดก็สามารถเล่นในโรงละครได้ ถ้าเป็นที่เปิดโล่งหรือมีเด็กๆ เยอะ ก็อาจจะให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการเล่นละครด้วย

‘ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก)’ สื่อสร้างสรรค์ จินตนาการ thaihealth

“นอกจากนี้ ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) จะมีการจัดงานเพื่อรำลึกถึง ครูองุ่น มาลิก วันที่ 21 มิถุนายน ของทุกปี โดยจัดขึ้นที่บ้านของครูองุ่น มาลิก ภายในงานจะมีกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม สำหรับเด็กและครอบครัว และที่ขาดไม่ได้คือ การแสดงละครหุ่น ของ ละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก) และคณะละครอื่นๆ มาร่วมแสดงด้วย เช่น กลุ่มละครมะขามป้อม คณะละครใบ้เบบี้ไมม์ ฯลฯ อีกทั้งมีกิจกรรมเวิร์กช็อปสำหรับผู้ร่วมงานด้วย” ลัดดา ฝากทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานใหญ่ของมูลนิธิไชยวนา “บ้านครูองุ่น  มาลิก” เลขที่ ๖๗ ปากซอยทองหล่อ ๓ ถนนสุขุมวิท๕๕  แขวงคลองตันเหนือ  เขตวัฒนา  กรุงเทพมหานคร  ๑๐๑๑๐

 

เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม