เตือนซื้อครีมมาสก์หน้าทางเน็ต เสี่ยงหน้าพัง

| |
อ่าน : 2,945

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตือนซื้อครีมมาสก์หน้าทางอินเทอร์เน็ตมาใช้ เสี่ยงเจออันตรายเพียบ ทั้งสารปรอท ไฮโดรควิโนน และกรดเรทิโนอิก หลังพบตรวจวิเคราะห์ 44 ตัวอย่าง เจอถึง 12 ตัวอย่าง แนะเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่ง เชื่อถือได้ มีฉลากภาษาไทย เลขที่รับแจ้งและคำเตือนอย่างชัดเจน

นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้หญิงนิยมสั่งซื้อครีมและผลิตภัณฑ์พอกหน้า (mask) ทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งส่วนใหญ่จะอ้างสรรพคุณทำให้ผิวขาว หน้าใส อ่อนเยาว์ หน้าเด้ง ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัส ช่วยแก้ไขปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำ ริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้า เป็นต้น โดยปี 2555 กรมวิทย์ได้รับตัวอย่างครีมที่สั่งซื้อผ่านทางอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จำนวน 44 ตัวอย่าง พบว่า ตรวจเจอสารห้ามใช้ 3 ชนิด จำนวน 12 ตัวอย่าง คือ สารไฮโดรควิโนน 2 ตัวอย่าง สารประกอบของปรอท 9 ตัวอย่าง และพบสารไฮโดรควิโนนร่วมกับกรดเรทิโนอิก 1 ตัวอย่าง การเลือกซื้อต้องระมัดระวัง โดยเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอนเชื่อถือได้ มีฉลากภาษาไทยมีข้อความตามที่กฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน หากใช้แล้วเกิดอาการแพ้ ผื่นคัน ต้องหยุดใช้ทันที และรีบไปพบแพทย์ หากพบสิ่งผิดปกติหรือสงสัยให้ร้องเรียนที่ อย.หรือส่งตรวจที่สำนักเครื่องสำอางฯ หรือศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั้ง 14 แห่ง

นายบำรุง คงดี ผู้อำนวยการสำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย กล่าวว่า สารไฮโดรควิโนน มีฤทธิ์ทำให้ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย กรดเรทิโนอิก ทำให้แสบร้อนรุนแรง ผิวหน้าลอก และเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ในขณะที่สารประกอบของปรอท มีอันตรายร้ายแรงมาก ทำให้ผิวหน้าดำ ผิวบางลง และเมื่อสารปรอทสะสมในร่างกาย ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบและไตอักเสบได้อีกด้วย หากต้องการทดสอบเครื่องสำอางเบื้องต้น สามารถใช้ชุดทดสอบสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางของกรมวิทย์ได้ หากได้ผลบวกให้ส่งทดสอบยืนยันที่สำนักเครื่องสำอางฯ หรือศูนย์วิทย์ฯทั้ง 14 แห่ง

นายบำรุง กล่าวอีกว่า สารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวขาว ส่วนใหญ่เป็นสารที่ควบคุมปริมาณการใช้ เช่น สารที่ทำให้ทึบแสง และแลดูขาวขึ้น ได้แก่ titanium dioxide, zinc oxide และ bismuth subnitrate เป็นต้น ส่วนสารลอกเซลล์ผิวที่มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ ทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป ทำให้ผิวหน้าดูใสและอ่อนวัย ได้แก่ กรดแอลฟ่าไฮดรอกซี (aha) เช่น กรดไกลโคลิก, กรดแลคติก และกรดเบต้าไฮดรอกซี (bha) เช่น กรดซาลิไซลิก และสารต่อต้านกลไก การสร้างสีผิว ได้แก่ อาร์บูติน กรดโคจิก อนุพันธ์ของวิตามีนซีและสารสกัดจากพืช เช่น ชะเอม, หม่อน, apricot, peach, เปลือกมะนาว เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม