ตร.ทางหลวงผุดโครงการให้ที่พักนักปั่นฯ

| |
อ่าน : 3,090

ตำรวจทางหลวงประจวบฯ ปลื้มผลทำโครงการ “ที่พักนักปั่น” ถนนเพชรเกษม เปิด 6 ตู้ยามจุดแวะพักทุก 30 กม. พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก หากเป็นช่วงค่ำจัดสายตรวจดูแลตลอดทางจนสิ้นสุดพื้นที่รับผิดชอบ

ตร.ทางหลวงผุดโครงการให้ที่พักนักปั่นฯ thaihealth

พ.ต.ท.พันษา อมรพิทักษ์ สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 2 (สว.สทล.2 กก.3)  ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ถนนเพชรเกษมเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่มีกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานทั้งชาวไทยและต่างชาติ เนื่องจากเป็นเส้นทางสายหลักขึ้น-ล่อง 14 จังหวัดภาคใต้  จึงมักได้รับความนิยมของกลุ่มนักปั่นจักรยานเพื่อชมความงามของแหล่งท่องเที่ยวหรือออกกำลังกาย อีกทั้งกระแสการใช้รถจักรยานในขณะนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาโครงการที่พักนักปั่นที่จังหวัดได้ดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนนั้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนถนนเพชรเกษมที่มีการจราจรคับคั่งและบางช่วงผิวการจราจรชำรุด ปรากฏว่าการดำเนินโครงการได้ผลดีอย่างน่าพอใจ โดยจะปั่นจักรยานได้ช่วงละไม่เกิน 30 กิโลเมตร และจะต้องหยุดพักเพื่อผ่อนคลายอิริยาบถ พร้อมกันนี้ยังปรับตู้ยามตำรวจทางหลวง 6 จุด เพื่อเป็นจุดบริการ ซึ่งแต่ละจุดมีระยะห่างกันในระยะ 30 กิโลเมตร เหมาะเป็นที่พักของนักปั่น ซึ่งมีทั้งห้องอาบน้ำ  เตียงนอน กาแฟ อาหารว่าง  ยารักษาโรค น้ำดื่มไว้บริการ  รวมถึงการแนะนำสถานที่พัก และสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละอำเภอที่มีความโดดเด่น  อีกทั้งมีบริการสัญญาณ wi–fi เพื่อเชื่อมโยงระบบสารสนเทศในโลกออนไลน์

พ.ต.ท.พันษา กล่าวอีกว่า หากมีการปั่นจักรยานในช่วงมืดค่ำ จะมีบริการรถสายตรวจวิ่งนำเส้นทางเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และเสริมสร้างมาตรการความปลอดภัยจนกว่าจะพ้นพื้นที่ที่รับผิดชอบจาก อ.บางสะพานน้อย ก่อนเข้าเขต อ.ปะทิว จ.ชุมพร และ อ.หัวหิน ต่อเนื่องถึง  อ.ชะอำ  จ.เพชรบุรี  ซึ่งโครงการนี้จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง พร้อมรณรงค์ให้ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกขนาดมีน้ำใจให้กับผู้ขี่รถจักรยานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โครงการที่พักนักปั่นของตำรวจทางหลวงประจวบฯ เป็นที่ชื่นชอบในโลกโซเชียลมิเดียกันอย่างมาก ถือเป็นโมเดลในการดูแลความปลอดภัยของผู้ใช้รถจักรยานสามารถใช้ถนนร่วมกันได้

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม